close

TOP Game Mobile đã ra mắt trong tháng 09/2020

Game Online

Mặt nạ phòng độc và những điều bất ngờ game thủ bắn súng chưa biết

Trong các tựa game bắn súng, mặt nạ quân dụng (hay còn gọi là mặt nạ phòng độc) là một loại trang bị gắn liền với các lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng trên thế giới như SAS, OMOH… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều rất nhiều bí ẩn thú vị đằng sau chiếc mặt nạ này mà chúng ta chưa thể khám phá hết.

Không ai biết cụ thể mặt nạ phòng độc ra đời như thế nào và ở đâu, nhưng theo nhiều nguồn tư liệu và tranh ảnh còn sót lại, rất có thể những phiên bản đầu tiên của chiếc mặt nạ phòng độc đã xuất hiện ở châu Âu từ thời kì Trung Cổ. Đây được mệnh danh là một trong những thời kỳ đen tối nhất của lịch sử, nạn mê tín dị đoan và phong kiến chuyên quyền, chèn ép người dân đã ép nhân dân châu Âu gần như đi tới bờ vực diệt vong khi phải hứng chịu hàng loạt thiên tai, dịch bệnh mà không có phương pháp nào chữa trị.

matna

Hình ảnh những vị bác sĩ với chiếc mũ ‘mỏ quả’ xuất hiện trong khắp châu Âu vào thế kỷ 17-18

Câu chuyện bắt nguồn từ thế kỷ 17, 18 – thời điểm khi bệnh dịch hạch hoành hành khắp Châu Âu và lấy đi hàng trăm ngàn sinh mạng tại nhiều quốc gia. Cho tới năm 1619, khi nhận biết rõ nguồn cơn của dịch bệnh và cách thức lây lan qua đường hô hấp, một Bác sĩ người Pháp tên Charles De Lolme đã thiết kế ra một bộ quần áo dành riêng cho giới Thầy thuốc, giúp họ dễ bề tiếp cận với bệnh nhân mắc dịch hơn, đồng thời cũng tránh khả năng bị lây dịch từ chính người bệnh mình chữa trị.

matna

Những vị bác sĩ này cũng đã từng xuất hiện trong tựa game Assassin’s Creed II

Nguyên tắc bắt buộc kèm theo bộ đồ này là người dùng phải biết sử dụng găng tay da hoặc gậy cào để tiếp xúc với người bệnh. Tránh tối thiểu trường hợp bị lây nhiễm dịch qua tiếp xúc tay chân. Còn đối với đường hô hấp, chi tiết hình ‘mỏ quạ’ của chiếc mặt nạ dài như vậy vì bên lõi trong của chúng đã được bện rơm và các loại thuốc dược, thảo mộc, nó góp phần giúp khử mùi hôi và thanh lọc nguồn dịch tới từ không khí bên ngoài. Đây cũng được xem là một trong những bộ trang bị phòng chống chất độc sinh hóa đầu tiên trên thế giới.

Dựa vào nhiều hình ảnh, có thể thấy rằng mặt nạ phòng độc đã xuất hiện từ trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên, những tư liệu về chiếc mặt nạ phòng độc với kết cấu hoàn chỉnh đầu tiên lại là vào năm 1945, trong những ngày cuối của cuộc đại chiến thế giới lần thứ hai. Đó là một ngày bầu trời ảm đạm, binh sĩ của liên quân Anh Pháp đang ở trong chiến hào, trên chiến trường, một màn đêm yên tĩnh bao phủ. Đột nhiên, từ hướng trận địa của Đức bay tới một thể khí màu vàng xanh, giống như một màn sương mù ma quái theo gió thổi vào trận địa liên quân Anh Pháp. Binh sĩ trong trạng thái không hề đề phòng đột nhiên náo loạn, trong chiến hào, đâu đâu cũng là những tiếng la hét, kêu gào… Thì ra, đây là khí độc clo mà quân Đức phóng ra, cũng là loại khí độc sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh hiện đại. Với việc phóng khí độc này, Đức một lần nữa đã mở màn cho cuộc chiến hoá học trong cuộc chiến.

matna

Những chiếc mặt nạ phòng độc xuất hiện trong hai cuộc Thế chiến

Trong tình thế cấp bách đó, việc tìm kiếm thuốc giải cho những người nhiễm độc đã trở nên bất khả thi. Điều quan trọng nhất cần làm là tìm kiếm phương pháp phòng chống chất độc cho các binh sĩ còn lại. Trong một lần tình cờ, một vị bác sĩ quân y đã nhìn thấy đàn lợn (nuôi là lương thực trong doanh trại) trúi mũi xuống đất để tránh mùi khói độc. Và ông đã phát hiện ra trong hàm lượng đất ở đây có chứa rất nhiều than hoạt tính. Với tính chất khi tiếp xúc với thể khí và thể lỏng, diện tích bề mặt cực lớn (1000m2 trên 1g khối lượng) đó sẽ hút các phân tử, đặc biệt là những phân tử có lực hút  lớn. Nhờ vậy chúng sẽ hút toàn bộ khí độc và không cho chúng tiếp xúc với cơ thể người mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ khí oxy để hô hấp.

Ban đầu thì những chiếc mặt nạ phòng độc được chế tạo khá đơn giản và gần tương tự như chiếc mỏ quạ của các bác sĩ thời Trung cổ, với một lớp vải bao bọc lấy một khối lượng than hoạt tính pha trộn với nhiều thành phần hóa học phụ gia khác, sau đó bịt kín mũi và miệng của binh sĩ.

Ngày nay, các loại mặt nạ quân dụng nói chung và mặt nạ phòng độc nói riêng đều được thiết kế sao cho mang lại cảm giác tiện lợi nhất cho người sử dụng những vẫn giữ nguyên nguyên lý hoạt động của nó. Lấy ý tưởng từ những chiếc mặt nạ quân dụng đầu tiên, các lực lượng quân sự trên thế giới cũng đã sáng chế ra những biến thể khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là mặt nạ dưỡng khí, thường được sử dụng bởi các bệnh viện cũng như các lực lượng không quân. Loại mặt nạ này cũng sử dụng chung một nguyên lý hoạt động như những chiếc mặt nạ phòng độc nhằm lọc oxy và loại bỏ dưỡng chất trong điều kiện hô hấp khó khăn như trên trên không trung hoặc bị tắc nghẽn đường hô hấp.

Mặt nạ quân dụng phổ biến hiện nay

Mặt nạ quân dụng phổ biến hiện nay

Ngay sau khi chiến tranh thế giới thứ 2, các quốc gia đã liên tục đàm phán và cuối cùng cũng đã đi tới một quyết định thống nhất về việc cấm vận vũ khí sinh hóa học, loại vũ khí được đánh giá là có sức hủy diệt gấp hàng trăm lần vũ khí hạt nhân. Tuy vậy thì mặt nạ phòng độc vẫn là một trang bị không thể thiếu trong các lực lượng quân sự đặc biệt, có nhiệm vụ chủ yếu là thâm nhập và chiến đấu trên đất địch.

matna

Vẫn có cấu tạo hóa học chủ yếu từ than hoạt tính, mặt nạ quân dụng ngày nay còn có thể chống lại các loại bom khói, hơi ngạt, mìn hơi cay, các loại vũ khí hóa học tự chế không nằm trong danh sách cấm. Bởi vậy, ngoài các lực lượng đặc nhiệm, mặt nạ phòng độc cũng luôn là những trang bị sát cánh bên cạnh các lực lượng chống biểu tình, bạo động cũng như lực lượng phòng cháy chữa cháy.

matna

Người lính cứu hỏa cùng mặt nạ chống khói ngạt

Trong các tựa game bắn súng, mặt nạ phòng độc thường được xem như một loại phục trang cho nhân vật của người chơi. Tuy nhiên ở một vài tựa game như Đột Kích hay Warface, công dụng của trang bị này được khắc họa rất rõ nét trong chiến đấu. Đối với các class nhân vật được trang bị đi kèm mặt nạ quân dụng trong Đột Kích, họ thường có những kĩ năng tương tác đặc biệt như giảm thời gian bị làm mù bởi bom khói, giảm thời gian làm choáng bởi mìn Flash…

matna

Lực lượng SAS với trang bị mặt nạ quân dụng trứ danh trong Đột Kích

Còn trong Warface, mặt nạ quân dụng gần như đã trở thành ‘trang bị trấn phái’ của hai lớp nhân vật Medic và Engineer. Nếu như Medic luôn là nhân vật được ưu tiên ‘sống sót’ trong đội hình và bằng mọi cách luôn phải tránh khỏi việc bị tấn công bởi những loại mìn làm choáng hay bom khói của kẻ địch, thì Engineer, một lớp nhân vật đặc chưng với những trang bị điện tử ‘cồng kềnh’ của mình, sẽ làm nhiệm vụ tiên phong trong việc dò tìm và vô hiệu hóa các loại mìn và thuốc nổ, dựa vào chiếc mặt nạ đặc biệt hiện đại có tính năng phát hiện chất nổ của mình.

matna

Medic – những nhân vật đặc biệt trong Warface

Có thể nói, chiếc mặt nạ phòng độc không chỉ là một thứ trang bị không thể thiếu của người lính trong chiến tranh, mà dường như đã trở thành biểu tượng của các lực lượng đặc nhiệm trên thế giới, những người luôn phải chiến đấu trong sự hiểm nguy vậy kín với một lòng quả cảm và sức mạnh phi thường.

Tham khảo nhiều nguồn

[fresh_embepost pid=”224782″ ]

Bài liên quan
Game Mobile

Đột Kích phiên bản 'chiến thuật' mở rộng khu vực phát hành vào tháng 10

PC - Console

Miễn phí Hitman 2016 cho ai nhanh tay

Game Mobile

Dead Zone - Game TPS hấp dẫn có trên nền tảng iOS

Game Mobile

Phòng Tuyến Thư Kích - Game FPS đồ họa giống Tập Kích mở Beta Test