close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

Lý do khiến hàng loạt siêu phẩm game tiếp tục cho game thủ ‘leo cây’

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nói rõ về việc tại sao các hãng game lại hay trì hoãn siêu phẩm của mình?

Dù năm 2015 mới chỉ trôi qua 3 tháng đầu tiên, game thủ đã phải đối mặt với một cơn bão mang tên “trì hoãn game”. Hiện tại, 6 tựa game đã được thông báo delay ngày ra mắt. Có những tựa game trì hoãn vài tuần nhưng có những sản phẩm lại dời ngày phát hành đến cả năm trời.

Game thủ hiện đang rất hụt hẫng và bực bội. Việc delay quá nhiều khiến người hâm mộ chán nản với những hãng phát hành lớn, những tựa game bom tấn. Lý do gì khiến điều này càng ngày càng xảy ra với tần số dày đặc là từ đâu?

Thu hút người hâm mộ và tìm nguồn đầu tư

Thường thì những tựa game bom tấn, các nhà phát hành phải đi tìm một hoặc nhiều nguồn đầu tư để có được một khoản tiền lớn cho phát triển game. Trước khi một sản phẩm được ra mắt nhà đầu tư, các hãng game phải bỏ ra toàn bộ kinh phí cấp cho Studios để phát triển với quy mô nhỏ. Sau đó, những đoạn trailer, footage hay các tấm hình in-game được ra đời. Nếu dự án đủ sức thuyết phục sẽ được công bố rộng rãi ra ngoài.

siêu phẩm

Việc đưa các tựa game tới những sự kiện lớn như E3 hay Gamescom không nằm ngoài mục đích thu hút người hâm mộ và của những nhà đầu tư. Nhưng việc một hãng phát hành chịu toàn bộ chi phí sản xuất sẽ là sự mạo hiểm rất lớn vì không biết trước được dự án có thu lợi gì về không. Chính vì vậy, họ phải tìm những nhà đầu tư khác để cùng góp vốn.

Kiếm thêm chút lợi nhuận từ Pre-Order

Việc pre-order game đã không còn quá xa lạ với game thủ. Chỉ cần đặt trước một khoản tiền là bạn đã chắc chắn có được tựa game đó ngay trong ngày ra mắt, cùng với việc nhận được một số ưu tiên đi kèm. Những khoản doanh thu từ việc người hâm mộ đặt trước game sẽ được dùng để tái đầu tư vào những dự án khác hoặc bù vào kinh phí sản xuất.

siêu phẩm

Đôi khi việc trì hoãn một tựa game cũng nhằm mục đích tăng nguồn doanh thu pre-order. Và tất nhiên, số tiền đặt trước càng nhiều, nhà sản xuất lúc đó sẽ đỡ đi được một nguồn chi phí và tiếp tục làm các sản phẩm tiếp theo. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, sau khi trì hoãn họ lại đưa ra một sản phẩm nửa vời, chất lượng kém. Và số tiền mà họ thu về được từ nguồn đặt trước sẽ đánh đổi lại danh tiếng của chính hãng phát hành.

Muốn sản phẩm được hoàn thiện hơn

Đây cũng là một trong những lí do chính khiến các hãng game quyết định trì hoãn sản phẩm của mình. Sau khi đã hoàn thành được phần lớn nội dung, bất ngờ một vấn đề nào đó phát sinh. Nếu không nhanh tay sửa, rất có thể nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của game thủ. Ví dụ rõ nhất chính là GTA 4 trên hệ máy PC, đây là một trong những bản port PC tệ nhất khi ra mắt. Chính vì vậy, Rockstar mới cần phải thận trọng với việc đưa GTA 5 lên máy tính.

siêu phẩm

Một trường hợp khác là do vấn đề bảo mật. Bằng cách nào đó, một phiên bản chưa hoàn thiện đã bất ngờ bị leak trên mạng. Tất cả cộng đồng game thủ đều có cơ hội trải nghiệm trước khi nó được phát hành chính thức, điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của trò chơi. Chính vì vậy, họ cần phải trì hoãn ngày ra mắt, thêm thắt một số nội dung mới và cải thiện hoàn hảo hơn những gì đã bị leak trước đó. Nhờ vậy, các hãng game mới có thể bảo đảm được nguồn lợi nhuận.

Tránh đụng hàng

Thương trường là chiến trường, nếu các hãng game không có một kế hoạch phát hành đầy tính toán sẽ không thể thu về lợi nhuận như dự kiến. Giả sử khi Call of Duty: Advanced Warfare công bố những đoạn trailer gameplay khiến cả thế giới phải trầm trồ, EA đã phải rời lịch trình của Battlefield Hardline sang tận năm sau để vừa không đụng độ Call of Duty, vừa có thêm thời gian hoàn thiện.

siêu phẩm

Và kết quả thì sao? Battlefield Hardline khi lần đầu ra mắt người hâm mộ đã không nhận được những phản hồi tích cực, nhưng càng gần đến thời điểm phát hành, trò chơi lại cho thấy “Quyết định trì hoãn của EA hoàn toàn chính xác”. Trong kinh doanh đôi khi việc hạ mình xuống lại thu về những cái lợi rất lớn.

Mời các bạn cập nhật những tin game offline tiếp theo cùng các game sắp ra mắt tại trang tin Game4V.

>>>Project Cars rời ngày phát hành sang tháng 5
>>>Những tựa game gây ‘bức xúc’ vì trì hoãn lịch phát hành

Bài liên quan
Game Mobile

Dead Paradise - Game hành động lái xe bắn súng "cực phê", chơi được cả chế độ Offline

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

Game Mobile

[HOT] Bom tấn Call of Duty: Mobile đếm ngược ngày Closed Beta, nhanh tay đăng ký test

Game Mobile

Second Galaxy - Game nhập vai giải cứu ngân hà chuẩn bị phát hành