close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

Game Mobile

Lý do nào ngăn cản Clash Royale trở thành game eSports trên di động

Nếu có một thể loại game di động tiềm năng nhất trong năm 2016 thì đó chính là sự gia tăng chóng mặt ngoài dự đoán của eSports trên nền tảng di động.

Chắc chắn, có nhiều thứ để nói về việc phát triển game mobile từ thực tế ảo (VR), người dùng, những tên tuổi lớn trong làng game mobile. Nhưng eSports mobile vẫn bỏ ngỏ như là một thị trường tiềm năng tỷ  USD đối với các nhà tiếp thị, quảng cáo và cả nhà phát triển.

Vấn đề dễ nhận ra hiện tại là eSports di động vẫn là một khái niệm khá mới mẻ khi so sánh với nền tảng PC. Đây là điều không phải là để nói rằng nó sẽ không thể đạt đến tầm cao như Liên Minh Huyền Thoại bởi với những người có tầm nhìn thì eSports mobile chắc chắn sẽ làm lu mờ người anh em PC khi các nhà phát triển bắt đầu đầu tư mạnh vào thị trường game mobile nhằm thu hút cộng đồng người chơi đông đảo. Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong thời gian manh nha phát triển khi mà bất cứ trò chơi nào sở hữu những tính năng phù hợp thì ngay lập tức trở thành một tựa game eSports.

eSports Clash Royale

Và hầu hết những tựa game mobile đình đám đều được gán với việc trở thành một eSports mobile như Clash Royale chẳng hạn. Hãy cùng Game4V đến với những nguyên nhân khiến tựa game MOBA kết hợp thẻ bài chiến thuật này lại chưa thể trở thành một tựa game eSports:

Khoảng cách nạp tiền

Trường hợp của Clash Royale, có lẽ vì thiết kế MOBA mà có nhiều tuyên bố là tựa game này sẽ trở thành một eSports di động. Thế nhưng, Clash Royale lại có lối chơi thẻ bài CCG. Có thể lấy Hearthstone ra làm ví dụ khi đây là tựa game đa nền đã tìm thấy con đường của mình trong việc phát triển cộng đồng eSport nhờ đặc tính chiến thuật, xây dựng cỗ bài hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi.

Clash Royale (1)

Clash Royale cũng sở hữu một hệ thống tương tự mặc dù lối chơi thời gian thức và cách tiếp cận của người chơi hoàn toàn khác. Những gì mà game thủ Clash Royale chú ý là tháp của bạn có thể tăng HP và sức mạnh tấn công sau mỗi lần lên level. Điều này là hoàn toàn khác với thể loại eSports khi 2 người chơi bắt đầu game như nhau và chiến đấu dựa trên kỹ năng của mình. Khi mà Supercell quyết định nâng cấp thẻ là 1 quá trình lâu dài và có thể được rút ngắn bằng gems hoặc tiền nạp game. Điều này khiến cho Clash Royale tạo ra một sự mất cân bằng khá lớn cho người chơi đặc biệt là những người chơi free.

Lợi thế ban đầu

eSports Clash Royale (1)

eSports tập trung nhiều vào kỹ năng của người chơi và nó không chú trọng vào việc người chơi có thể nâng cấp nhân vật của mình nhanh hay không. Điều này khá giống với Hearthstone vì thẻ bài này chưa chắc tốt hơn thẻ bài khác. Thế nhưng trong Clash Royale, bạn sẽ có nguy cơ thua trận ngay từ khi bắt đầu bởi đối thủ của bạn sở hữu cấp độ cao hơn, tức là tháp khỏe hơn. Chưa kể đến kỹ năng riêng khoản người chơi mua thẻ và nâng cấp cao hơn sẽ tạo nên một lợi thế đáng kể ngay từ khi chưa vào trận đấu.

Thời gian chờ đợi lâu

eSports Clash Royale (2)

Trong Hearthstone, bạn mua một gói thẻ và có thể mở ra ngay. Bạn lập tức điều chỉnh cỗ bài của mình vào tham gia trận chiến được ngay. Trong Clash Royale thì khác, bạn có thể dùng gems để mở rương hoặc chờ trong vài giờ. Điều này khiến người chơi Clash Royale mất nhiều thời gian để có chiến thuật mới mà phải phụ thuộc vào những quân bài đang có.

Giảm tính cạnh tranh vốn có

Những phương pháp kiếm tiền của Clash Royale không thực sự hấp dẫn người chơi eSports. Nó khiến cho những người không muốn trả tiền giảm đi tinh thần cạnh tranh vốn có của thể loại eSport. Và bạn nghĩ xem khi chỉ có 3% số người chơi nạp tiền thì Clash Royale đã mất đi một lượng lớn người chơi cạnh tranh tiềm  năng. Thay vào đó để trở thành một tựa game eSport thân thiện, Supercell nên thả lỏng hệ thống giải thưởng rương hoàn toàn, tặng vàng cho người chiến thắng. Điều này sẽ giúp tựa game này đủ sức cạnh tranh với Hearthstone.

Kết

Tất nhiên tất cả những lý do trên đều dựa trên những gì mà Clash Royale đang diễn ra. Tuy nhiên, sẽ vẫn có các đội eSports lớn có thể đầu tư vào tựa game mobile này hay những người nắm bắt cơ hội để đầu tư tiền bạc, thời gian và mở ra một cuộc thi Clash Royale đúng nghĩa. Mới nhất có thể kể đến giải đấu Clash Invitational tại Thượng Hải với nhiều trận đấu kịch tính, ít nhiều chúng ta đã nhìn thấy tiềm năng cho việc Clash Royale trở thành eSport.

Chưa thể khẳng định rằng sẽ có hay không 1 cộng đồng eSports Clash Royale vì game vẫn trong giai đoạn trứng nước. Nhưng nếu Supercell có thể cân bằng trò chơi và mang lại tính cạnh tranh cao hơn bằng một phiên bản eSports hay một chế độ eSports trong trò chơi mà nó dựa gần như hoàn toàn vào kỹ năng. Chúng ta hãy cùng hy vọng vào tương lai, trong thời gian này hãy tiếp tục trải nghiệm những điều thú vị mà Clash Royale đang mang lại.

Tải game Clash Royale

game4v-02 Clash Royale: 14 lời khuyên dành cho người mới chơi 2game4v-03 Clash Royale: 14 lời khuyên dành cho người mới chơi 3

Theo dõi những tin tức mới nhất của Clash Royale 

Độc giả có thể tham gia fanpage dành cho cộng đồng game thủ mobile tại đây.

[fresh_embepost pid=”331811″ ]

[fresh_embepost pid=”330273″ ]

Bài liên quan
eSports

LPL tung Trash Talk 'cực gắt' gửi đến các đội tại CKTG 2020

eSports

Trang phục Vinh Quang 2020 được Riot 'nhá hàng' tại máy chủ Đài Loan

Game Mobile

Sensor Tower: Top 10 game mobile quốc tế được tải về nhiều nhất tháng qua

eSports

HLV Nixwater chính thức 'chia tay' với Team Secret