close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

eSportsGóc Nhìn

Lượng người chơi Dota 2 ‘chạm đáy’

Một trong những tựa game MOBA đình đám nhất 2019 đang phải đối mặt với việc sụt giảm lượng người chơi đáng quan ngại.

“Dota 2 là game thượng đẳng, tôi thích Dota 2 và tựa game này thật vượt trội so với các game MOBA khác”. Vậy bạn có chơi Dota 2 hàng ngày không?

Năm 2016 là một năm vô cùng thành công đối với Dota 2, khi số người chơi vượt ngưỡng 1 triệu người – con số kỉ lục trong 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên trong những ngày đầu năm 2020, số người chơi game không những không duy trì được như trước mà lại tụt xuống mức đáy, thậm chí thấp hơn con số bị cho là thấp kỉ lục ở năm 2014 là 673,496 nghìn người.

Trong vòng 30 ngày trở lại đây, số người chơi trung bình giảm xuống chỉ còn 385,000 người và số người chơi trong cùng một thời điểm cao nhất chỉ còn 627,790 người. Valve được cho rằng đang ở trong tình trạng “chật vật” để níu giữ người chơi với những bản vá lớn, hòm treasure và hero mới. Dưới đây là thống kê lượng người chơi Dota 2 chính xác nhất từ Steam Charts.

Lượng người chơi Dota 2 trong một tháng gần đây

Số game thủ có nhích lên ở một vài thời điểm khiến con số trung bình so với các tựa game khác nhìn chung không bị quá thấp, tuy nhiên trong vòng 30 ngày gần đây con số chỉ giảm chứ không hề tăng. Đây là một tín hiệu báo động cho tựa game vào thời điểm bắt đầu thập kỉ mới này.

Tại sao số lượng người chơi lại giảm? Game phức tạp, nhiều thay đổi lớn khiến nhiều người chơi mới khó làm quen, khiến chất game thay đổi, hay do quá nhiều đối thủ cạnh tranh? Những lý do như thế khiến người chơi giảm xuống, kéo theo hệ lụy là thời gian tìm trận đã dài nay còn dài hơn nữa. Nhiều game thủ buộc phải chơi rank thấp hơn để dễ tìm trận, khiến tình trạng smurf hoành hành và gián tiếp phần nào giết chết tinh thần tryhard của người chơi mới. Con số người chơi giảm xuống cũng sẽ khiến những người sáng tạo nội dung cho game bị mất đi lượng người xem và cuối cùng là từ bỏ cộng đồng để tìm hướng đi mới màu mỡ hơn. Đó là những vòng luẩn quẩn mà Dota 2 đã và đang mắc phải.

Game thủ không quá mặn mà với hero mới

Chưa kể đến một vấn đề nữa đó là Valve rất thiếu quan tâm đến các player tier 2. Bằng chứng là các giải đấu hạng 2 thường do các bên thứ 3 tổ chức, không hề có hệ thống riêng và nhìn chung là hỗn loạn. The International có prizepool lên tới hơn 700 tỷ đồng – một con số cao ngất ngưởng, thế nhưng nó chỉ dành cho những người giỏi nhất. Bạn phải là số 1, nếu bạn là số 2 thì việc bạn kiếm cơm bằng tựa game là vô cùng hi hữu. Chơi game đã khó, sống bằng game còn khó đến mức không tưởng.

Cộng đồng đang trông ngóng Valve làm một điều gì đó để vực lại thời kì huy hoàng của tựa game, nhưng với việc bản update Outlander và hai hero mới ra mắt cũng không kéo lại được số người chơi, fan thực sự đang lo lắng cho tương lai của tựa game mình yêu thích.

 

 

Bài liên quan
eSports

Battle Pass chính thức đạt mốc 6 triệu USD chỉ sau vài giờ

eSports

Abed trở thành người đầu tiên đạt 11.000 MMR trong Dota 2

eSports

Cộng đồng quốc tế hào hứng trước sự kiện cosplay Dota 2 của game thủ Việt

eSports

Cầu thủ Messi đấu giá thua game thủ Dota 2