close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức OPEN BETA 29/10

PC - Console

Lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ nhỏ chơi game điều độ

Lạm dụng game để quản lý các em nhỏ là một hình thức quản lý rất sai lầm của nhiều ông bố bà mẹ. Nhưng khi đã điều tiết, thậm chí là phân loại các sản phẩm game cho con em mình chơi, đó thực sự là liều thuốc tuyệt vời giúp các em phát triển về mọi mặt.

Với tư cách là phụ huynh, hiếm khi các bậc cha mẹ tập trung vào những mặt lợi của sản phẩm game, thay vào đó thường nghĩ rằng nó có hại nhiều hơn. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới nhất của Cheryl Olson, giáo sư ngành Y tại Đại học Harvard đã chỉ ra rằng: Việc cho trẻ em chơi đều đặn các sản phẩm game sẽ khiến não bộ của trẻ tăng cường và phát triển rất nhanh. Nghiên cứu này được thực hiện trên 1000 các em nhỏ thuộc cấp tiểu học và đầu trung học tại nhiều trường phổ thông tại Mỹ.

Hãy cùng Game4V tìm hiểu xem, những lợi ích thiết thực mà game mang lại là gì qua 8 kết luận được rút ra từ nghiên cứu trên.

Kĩ năng giải quyết vấn đề

legend-of-zelda

Video game giúp trẻ tăng cường phát triển trí óc, vận dung tư duy. Giáo sư Olson đã từng chứng kiến đứa con trai mình chơi Legend of Zelda khi cậu bé khoảng 9 tuổi. Đây không phải là một sản phẩm quá khó chơi với người lớn nhưng là thách thức với nhiều đứa trẻ. Game thủ sẽ phải học cách lên kế hoạch, rèn đồ và thậm chí là giải quyết các câu đố rất hóc. Một số sản phẩm game cho phép các em tự tạo ra những nhân vật theo trí óc các em tưởng tượng. Một sản phẩm game không cần thiết phải dán nhãn Giáo Dục mới nên cho trẻ em chơi. Tất cả phụ thuộc vào cách sử dụng sản phẩm đó.

Nguồn cảm hứng về văn hóa và lịch sử

civ_boxlid_eng.indd

Các sản phẩm game về lịch sử thực chất tạo cho các em một nguồn cảm hứng rất lớn đặc biệt là trong xã hội Việt Nam khi các bộ môn về lịch sử vẫn còn khá khô khan chỉ toàn số liệu và ít những hình ảnh hoặc ví dụ minh họa sinh động. Game về lịch sử đơn giản như Age of Empires hay Civilization sẽ cho các em tiếp cận với những thời kì đặc trưng nhất trong lịch sử loài người và với trí óc của các em khi tiếp cận một lượng thông tin rất lớn và phức tạp sẽ có xu hướng lao vào tìm kiếm. Thay vì ép con em mình hiểu về lịch sử phát triển, các em tự xử lý phần còn lại. Một số sản phẩm còn cho phép người chơi tự tạo ra các loại bản đồ thậm chí là văn hóa riêng.

Game giúp trẻ em kết bạn nhanh hơn

f07c4233-7cbc-47ad-b25d-cac5d37890e1-620x372

Ngược với những gì mà phụ huynh nghĩ, video game thật ra được trẻ em định nghĩa là một hoạt động xã hội chứ không phải mang tính cô lập. Nó tạo ra một mặt bằng chung không phân biệt giàu nghèo giai cấp, tất cả gặp nhau trên mạng chơi và vui vẻ với nhau hẳn nhiên là vẫn phải tùy sản phẩm game. Riêng với người viết, tôi không đánh giá cao môi trường game trực tuyến tại Việt Nam nơi có quá nhiều “trẻ trâu” và “ngôn ngữ mạnh” không phù hợp. Cha mẹ nên hướng con mình chơi các sản phẩm của nước ngoài hoặc các khu vực văn minh hơn.

Khuyến khích luyện tập

ff15prev

Game thể thao là một thứ rất tuyệt vời giúp các em có nguồn cảm hứng luyện tập thể thao ngoài đời thực. Điều này thực tế đã có từ rất lâu, bất cứ đứa trẻ nào mê game bóng đá đều rất thích chơi bóng đá. Chúng có thể học những kĩ năng mà cầu thủ sử dụng trong game để áp dụng ngoài đời thật. Hoặc những sản phẩm game về trượt ván, leo núi giả… nó là động lực rất tốt cho các em nhỏ, đặc biệt là những đứa trẻ yếu ớt. Tất nhiên, phụ huynh nên cân nhắc với các sản phẩm game mang tính chiến đấu có thể sẽ phản tác dụng và tất nhiên là nó không hợp với lứa tuổi, tâm sinh lý của các em.

Tăng tính cạnh tranh

children-video-game

Điều này là hoàn toàn bình thường và lành mạnh với rất nhiều trẻ em. Giáo sư Olson đã tiến hành điều tra trên diện rộng về mục đích các em tiến hành chơi game, 70% trong số đó khẳng định việc thích thú trước sự cạnh tranh và mong muốn dành chiến thắng. Điều này giúp trẻ nhỏ có những định hình đầu tiên về việc phải cố gắng để dành chiến thắng hoặc có kết quả tốt nhất trong các hoạt động hàng ngày. Ví dụ như việc phụ huynh nhắc nhở con hãy đánh răng để chiến thắng con “sâu răng”, các em sẽ chẳng thế nghe ngay nhưng nếu đó giống như một nhiệm vụ trong game thì việc đó lại diễn ra cực kì đơn giản. Đây cũng là môi trường rất an toàn để các em cạnh tranh nhau, đặc biệt là với những trẻ em không chơi giỏi các bộ môn thể thao ngoài đời thực vẫn có cơ hội chiến thắng.

Củng cố khả năng thuyết phục và lãnh đạo

happy_kids_outside2

Một nghiên cứu của Tiến sĩ tâm lý học Nick Yee tại Trung tâm nghiên cứu trẻ em và vị thành niên Palo Alto rút ra kết luận, những thiếu niên thường hay chơi game theo một nhóm thường được củng cố rất nhiều các kĩ năng từ việc thuyết phục, động viên các bạn chơi khác, làm trung gian cho những tranh chấp không đáng có và thậm chí là khả năng lãnh đạo. Một tổ đội tốt nhất khi mỗi em được đứng đúng vị trí của mình, từ đó các em có thể định hình mình làm điều gì là tốt nhất. Nó còn tạo ra một tiền đề khá thú vị: Không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, tất cả là như nhau, nếu bạn có khả năng hãy lãnh đạo chúng tôi để tới chiến thắng.

Giúp trẻ có khả năng truyền đạt thông tin tốt

boys-playing-together-computer2-blogsize

Trong nghiên cứu của Giáo Sư Olson ghi lại trường hợp ý kiến một ông bố về cậu con trai khi để cậu chơi game theo nhóm.

Thằng bé vốn khá ít nói và giao tiếp. Tuy nhiên, bản thân nó lại có khả năng suy luận tình huống rất tốt. Tôi đã thử để nó chơi 1 sản phẩm giải đố khá khó cùng các cháu khác. Nó suy luận ra rất nhanh trong khi các bạn kia vẫn chưa hình dung được và phải hỏi nó. Dù nó rất ít nói và khó diễn đạt ý nhưng khi nó giải thích cho bạn thì trôi chảy lạ thường. Tôi nghĩ rằng đây có thể là một hướng đi rất mới cho nhiều trẻ em ít nói.

Tiếp thu và truyền tải là một kĩ năng khó với trẻ nhỏ. Thu thập các dữ liệu từ bên ngoài phân tích và truyền đạt lại cho người khác đủ để họ hiểu là điều phải được rèn luyện từ bé. Một sản phẩm game phù hợp có thể hỗ trợ rất tốt cho điều này.

Game giúp cha mẹ gần con cái hơn

dad-video-game

Xã hội công nghệ ngày nay khiến nhiều bậc cha mẹ càng ngày càng xa con cái mình hơn. Vì rất nhiều lý do mà họ không có thời gian để trao đổi với con cái của mình, thay vào đó họ thường ‘vứt’ những đứa trẻ này tự lớn trên các mạng xã hội, trên internet với vô số các luồng thông tin độc hại. Game sẽ là thứ giúp cha mẹ gắn kết với con cái nhanh nhất. Không đứa con nào từ chối khi bố mẹ họ yêu cầu được chơi game cùng và tốt hơn nữa khi cùng trao đổi mọi thứ trong game cùng con như bạn bè. Nó khuyến khích con bạn chia sẻ các vấn đề, những khúc mắc của cuộc sống và nó sẽ không cảm thấy bị xa cách chút nào với chính cha mẹ mình.

Trên đây là 8 lý do mà Cheryl Olson tổng kết được khi thực hiện các nghiên cứu về game có tác động tích cực như thế nào tới trẻ nhỏ. Hi vọng rằng, các bậc phụ huynh sẽ có những cái nhìn đúng đắn và tích cực hơn về loại hình sản phẩm giải trí này.

Bài liên quan
Công Nghệ

Xung RAM cao có thực sự làm tăng khung hình khi chơi game?

PC - Console

Phân phối trực tuyến gây ảnh hưởng tới game ra sao?

Game Online

PlayPark bất ngờ khóa IP Audition Next Level

eSports

Game thủ Đột Kích "lãnh đủ" khi event bị fix giải thưởng