close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Công NghệPC - Console

Lộ diện những hình ảnh đầu tiên của Dualshock 5

Mới sáng ngày hôm nay, đội ngũ thiết kế của Sony Interactive Entertainment đã để lộ ra nhiều hình ảnh mà theo nhiều phỏng đoán thì đây có thể chính là Dualshock 5, mẫu tay cầm của chiếc máy Playstation 5 được dự tính ra mắt vào cuối năm sau.

Những hình ảnh này, vốn được công bố trên website Japanese patent office vào sáng ngày hôm nay. Sở dĩ mọi người nghĩ mẫu tay này có liên quan tới chiếc máy Playstation 5 là vì hình ảnh này khá giống với những miêu tả về mẫu DS5 mà các nhà phát triển game đang sở hữu, trong đó điểm dễ nhận biết nhất có lẽ là “Mẫu tay DS 5 nhìn rất giống với tay cầm DS 4 của Playstation 4.”

Bản thiết kế được tiết lộ lần này phần lớn tập trung vào hai jack microphone bên dưới tay cầm, nhưng nhìn tổng thể của thì mẫu tay cầm này vẫn giữ nguyên thiết kế của Dualshock 4 nhưng có vài thay đổi nhỏ.

Mẫu tay cầm mới được thiết kế có phần cò to hơn, cần Analog nhỏ hơn, một cổng USB và đặc biệt là không có thanh đèn trên phần touch bar của tay cầm mới. Nếu ở DS 4 phần dưới tay cầm sẽ có 1 cổng EXT và 1 cổng 3.5mm nhưng ở tay cầm mới này ta có thể thấy 2 jack cấm hình tròn hiện không rõ đó có phải là jack 3.5 không hay là một cổng kết nối mới mà Sony làm ra. Bên cạnh đó, phần dưới lưng của tay nay không còn nhô lên quá nhiều như phần lưng của dualshock 4, điều này có thể khiến cho tay cầm mới sẽ dễ cầm nắm hơn. Trong bản thiết kế chúng ta không thấy phần trên của tay cầm nhưng nếu theo những gì mà Sony đã công bố thì phía bên trên tay cầm này sẽ có một cổng USB type-C để hỗ trợ sạc nhanh.

Còn nhớ mẫu tay cầm thử nghiệm của DS 5 được gửi tới các nhà phát hành game được miêu tả là “một cái tay cầm không nhãn đen tuyền” và có thiết kế tương tự như tay PS4, nhưng Sony đã thêm và nhiều tính năng mới vô cùng độc đáo.

Một trong những điểm độc đáo đó là “adaptive triggers,” tính năng mà Sony nói rằng sẽ đem lại những cảm nhận về lực bấm chưa từng có trước đây. Hãng còn lấy ví dụ là khi bạn làm hành động như bắn cung, bạn càng kéo mũi tên thì cò càng trở nên nặng hơn. Điều này sẽ đem lại cảm giác chân thật hơn khi các game thủ thưởng thức tựa game của mình.

Mẫu tay cầm PS 5 còn được trang bị thêm hệ thống trợ lý ảo cùng hệ thống nhận diện giọng nói được lắp ở hai bên trái phải của cần điều khiển. Hệ thống này kết hợp với loa trên tay cầm sẽ đem lại những hiệu ứng vô cùng tuyệt vời.

Trong một số doạn demo ngắn được ra mắt vào tháng 10 vừa qua, những người tham gia sẽ điều khiển một nhân vật đi qua các địa hình khác nhau. Những người tham gia đã vô cùng bất ngờ khi họ có thể cảm nhận được độ lún của cát và tuyết khi nhân vật di chuyển qua chúng. Khi di chuyển trên mặt băng, hai cần analog trở nên vô cùng nhạy khiến cho người điều khiển cảm giác được sự trơn trượt. Đặc biệt hơn khi nhảy xuống nước, bạn sẽ thấy lực cảng của nước tác động lên tay mình, còn khi nảy trên mặt ván thì sẽ có một độ đàn hồi nhẹ.

Tiếp đến, khi thưởng thức tựa game Gran Turismo Sport phiên bản thử nghiệm cho máy PS5 có thể thấy sự khác biệt rõ rệt về mặt trải nghiệm. Lúc chơi trên PS5 bạn sẽ cảm nhận rõ rệt đâu là đường đua, đâu là mặt cát. Nhưng khi thử lại trên PS4 cũng vòng đua đó thì mọi thứ hoàn toàn thay đổi.

Tích hợp nhiều công nghệ mới vào cũng có cái giá của nó là DS5 sẽ nặng hơn DS4 ở thời điểm hiện tại. Nhưng khi ra mắt thì mẫu tay cầm này được phía Sony nói là sẽ nhẹ hơn mẫu tay cầm Xbox One khi được gắn pin bên trong.

Cũng trong những công bố gần đây, Sony đã xác nhận rằng công nghệ ray-tracing của PS5 sẽ do phần cứng xử lý, và giao diện người dùng của PS5 sẽ được thiết kế mới hoàn toàn, cùng việc giờ đây bạn có thể chọn phần cần cài đặt đầu tiên khi thưởng thức một tựa game PS5 (nay với độ phân giải lên đến 8k đòi hỏi việc cài đặt sẽ tốn nhiều thời gian hơn nếu bạn muốn cài đặt 100%). Điều tuyệt vời nhất ở mẫu máy mới của Sony lần này là khả năng tương thích ngược với những tựa game cũ kể cả game VR (theo thông báo thì PS5 có thể sử dụng thiết bị PSVR hiện tại), dù chưa có bất kỳ một thông báo nào về PSVR thế hệ mới cả.

Tất nhiên, đây chỉ là những bản thiết kế đầu tiên, mọi thứ có thể thay đổi khi Dualshock 5 cùng Playstation 5 ra mắt vào năm sau, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem liệu mẫu tay cầm mới này có thể thay đổi mọi định nghĩa về tay cầm chơi game không.

Bài liên quan
PC - Console

Cách sửa lỗi Cannot Download CE-107939-9 trên PlayStation 5

PC - Console

Toà án Sao Paolo yêu cầu Sony Unbanned PlayStation 5

PC - Console

Mặc lời đe doạ bộ cánh của PlayStation 5 vẫn được mở bán

PC - Console

PlayStation 5 sử dụng hai loại quạt tản nhiệt khác nhau?