close

[HOT] Ảnh Kiếm 3D chính thức OPEN BETA hôm nay 14/08

eSports

LMHT: Sona ở vai trò pháp sư, có đáng để chơi thử?

Sona là một vị tướng hỗ trợ lâu đời nhưng giờ lại bị bỏ quên trong các trận đấu đỉnh cao. Liệu trong phiên bảnsắp tới, Sona có được quay trở lại không và Sona sẽ đảm trách vai trò pháp sư?

Quá khứ hoàng kim

Sona từng là lựa chọn rất an toàn mà vẫn đem lại hiệu quả cực kì lớn trong mọi thời điểm của trận đấu. Khả năng cấu máu tốt từ Q và nội tại giúp giai đoạn đi đường thuận lợi, W đem lại khả năng hồi phục dồi dào cùng với thêm một chút giáp + kháng phép, điều này giúp Sona bảo kê đồng minh và đem lại sự cứng cáp cho họ ở mọi thời điểm. Kĩ năng E là một công cụ tuyệt vời để bạn hỗ trợ cả team di chuyển chiếm các mục tiêu lớn (trụ, rồng, baron,…) cực nhanh cũng như kết hợp nội tại sẽ là một soft CC (khống chế nhẹ) vừa là công cụ bảo kê, vừa là công cụ giúp bắt bớ đối phương khá hiệu quả. Chiêu cuối của Sona là một kĩ năng khống chế diện rộng, đem lại khả năng giao tranh cực mạnh từ đi đường cho đến giao tranh tổng.

Điều quan trọng nhất giúp cho Sona trở thành hot ban/pick là bởi vì bộ kĩ năng của cô nàng này quá khó để… không biết sử dụng, ngoại trừ chiêu cuối R là định hướng (nhưng cũng có tốc độ khá nhanh và tầm ảnh hưởng lớn), thì bạn hoàn toàn có thể nhắm mắt, quăng chuột đi mà vẫn sử dụng được toàn bộ các kĩ năng của cô nàng này hiệu quả.

1

“Quái vật ba đầu” của ngày hôm qua…

Đến thực tại đáng buồn…

Thực sự thì Sona là một trong những champion ổn định nhất trong LMHT, bạn sẽ thấy rất ít khi Riot động đến cô nàng. Lần gần nhất cũng đã là bản 4.5 khi Riot tăng cho cô thêm 4 giáp cơ bản (8 -> 12) và lần cuối cùng Riot bị nerf cũng đã là bản 3.8 và các thay đổi cũng không thực sự đáng kể (giảm một chút tỉ lệ SMPT ảnh hưởng đến sát thương 3 kĩ năng đầu nhưng lại tăng hiệu ứng của các kĩ năng theo SMPT, lượng sát thương của chiêu cuối “Khúc cao trào” cũng được tăng theo 80% SMPT thay vì 50%) thậm chí nó còn giống một buff nhẹ của Riot hơn là nerf. Nhưng vì đâu nên nỗi…?

2

…cho đến Sona mỏng manh, “nhỏ nhắn” của hôm nay…

Việc Sona “mất dạng” khỏi các giải đấu không phải do Riot trực tiếp xuống tay “hạ sát” cô nàng, mà là do một lí do còn nghiệt ngã hơn nhiều: meta game. Thời kì Sona làm mưa làm gió là vì các hỗ trợ cùng có xu hướng bảo kê như cô nàng kiểu Soraka thì lại thiếu khả năng khống chế trong giao tranh, Janna thì quá khó dùng và dễ “bóp” đồng đội, Nunu thì không đem lại khả năng hồi phục cho Xạ thủ,… Những vị tướng hỗ trợ có xu hướng tấn công mạnh như Blitzcrank, Leona thời này vẫn là một kẻ thù đáng gờm và có khả năng khắc chế Sona nhưng lại lạc lõng so với meta game thời đó, nên Sona vẫn là số 1.

Tuy nhiên, khi mà Thresh xuất hiện kéo theo xu hướng các hỗ trợ hổ báo lao lên tấn công, Sona biến mất không cần lời giải thích. Đơn giản vì cô không còn phù hợp với xu hướng! Và khi món đồ không còn hợp mốt, bạn sẽ phải vứt nó đi, hoặc thay đổi. Đã có nhiều người yêu mến Sona (chính xác là 2 cái đầu của Sona) mà đem cô ra làm Xạ thủ, hay thậm chí Safety của SAJ đã từng đem Sona vào rừng trong một trận đấu chuyên nghiệp ở đầu mùa 3. Tuy nhiên, đây phần nhiều đây là các lựa chọn mang tính “troll” và giải trí nhất thời.

3

Thresh chính là kẻ đã tước đi vị trí support hàng đầu của Sona

Sona pháp sư tại sao không?

Trong phiên bản sắp tới, Sona sẽ có những thay đổi mang tính tích cực và mang tính hổ báo hơn, cụ thể như sau:

  • Tất cả các kĩ năng của Sona (trừ chiêu cuối) sẽ không còn đem lại hào quang vĩnh viễn và tăng thời gian hồi, tuy nhiên tạo ra một hào quang tầm nhỏ (300 đơn vị) nhưng sẽ mạnh hơn cũ.
  •  Anh hùng ca: hào quang tồn tại 3s, giúp cho đồng đội đi vào thì đòn đánh tiếp theo sẽ gây thêm 1 lượng sát thương phép kha khá. Mỗi tướng đồng minh đi vào cũng sẽ tăng hiệu lực của hào quang thêm 0.5s
  •  Giai điệu khích lệ: giảm khả năng hồi máu ở những cấp đầu nhưng mạnh hơn ở 2 cấp cuối. Hào quang tạo ra tồn tại 3s, tạo một lượng shield (giáp máu ảo) kha khá (120 khi tăng tối đa/ +25% SMPT)
  •  Bản nhạc tốc độ: lượng tốc độ di chuyển sẽ tăng nhiều hơn và tồn tại 1.5s sau khi đồng minh ra khỏi vùng hào quang. Lượng làm chậm khi có Hợp âm sẽ tăng cao.

Ngoài ra, khi học chiêu cuối sẽ tăng thêm sức mạnh cho 3 kĩ năng còn lại (gần giống Kha’Zix nhưng  sẽ tự tăng)

10446717_555149114607294_7229818821430291777_n

Bộ kĩ năng mới của Sona với các hào quang phạm vi nhỏ

Với những thay đổi kể trên, rất có thể Sona hỗ trợ có thể xuất hiện trở lại nhưng đồng thời sẽ có một xu hướng Sona pháp sư xuất hiện , nhưng thực tế thì khả năng chơi Sona pháp sư sẽ khả quan hơn Sona hỗ trợ rất nhiều. Bởi vì meta game hiện tại thì các hỗ trợ sẽ là người phải lao lên ở tầm cao của đội hình và mở giao tranh (ngoại trừ Nami), Sona hỗ trợ với lượng SMPT ít sẽ khá khó mà đối đầu được với các hỗ trợ cao to lực lưỡng cầm hàng nóng hiện tại như Braum, Morgana, Thresh,… nên Sona hỗ trợ với thiên hướng mỏng manh yếu đuối và thiếu kĩ năng khống chế trước cấp 6 sẽ khó mà trụ lại. Giống như Lulu, Sona sẽ là dạng pháp sư đường giữa theo thiên hướng bảo kê và hỗ trợ giao tranh (hay có thể gọi là hỗ trợ lên thuần SMPT) vì không giống như những Thresh, Leona,…

Sona cần có nhiều SMPT để phát huy khả năng của mình (không tính đến dạng từ pháp sư đổi thành hỗ trợ như Morgana, Annie,…) – việc mà cô nàng không thể làm được khi chơi hỗ trợ, phải cắm mắt và lên các trang bị bảo kê xạ thủ. Sona đi đường giữa sẽ đem lại cho các bạn một lượng hồi máu dồi dào từ chiêu W của cô nàng, cũng như việc đứng gần cô nàng sẽ tạo một lớp giáp ảo có thể chặn lên tới hơn 300 sát thương mỗi 6s là một điều quá tuyệt vời. Chiêu cuối của Sona tất nhiên là luôn hiệu quả trong mọi tình huống. Đặc biệt chiêu Q của cô gái ba đầu sẽ đem lại cho cả đội một cái Song kiếm tai ương miễn phí nếu đứng cạnh cô nàng.

Chưa hết, cô nàng sẽ là một người sử dụng item mới “Lư hương sôi sục” cực kì hiệu quả giống Janna – một item mà theo ý kiến cá nhân của mình quá đắt so với lượng tiền mà các hỗ trợ kiếm được cũng như ít hợp với đa phần các pháp sư hiện tại.

Sử dụng Sona pháp sư đường giữa sao cho hiệu quả?

Để phát huy tối đa sức mạnh của Sona pháp sư đường giữa, tôi nghĩ cô nàng sẽ kết hợp tốt nhất với đội hình giao tranh mạnh và xoay quanh việc bảo kê cho hyper-carry như là trung tâm, ví dụ như là đội hình Shyvana đường trên, LeeSin đi rừng, Kog’Maw xạ thủ và Morgana hỗ trợ.

maxresdefault

Sona pháp sư thích hợp với đội hình bảo kê cho các siêu xạ thủ, ví dụ như Kog’Maw

Cách chơi Sona đường giữa cũng khá cơ bản như nhiều pháp sư khác: khởi đầu với 1 Nhẫn Doran và 2 bình máu, hãy cố gắng đi hoà đường với đối thủ (vì Sona là vị tướng thiên về giao tranh, không nhất thiết phải chiến thắng khi đi đường) nhưng luôn rỉa máu đối phương khi có thể và trừng phạt nếu họ thi đấu khinh suất. Bạn hãy gọi người đi rừng ra giúp đỡ ngay khi có thể, vì Sona không có khả năng đẩy lính mạnh, đối phương sẽ thường xuyên đẩy cao lên và đây là cơ hội để bạn phát huy khả năng phối hợp với đồng đội cực tốt của Sona.

Hãy cố gắng farm thật tốt, đạt được khoảng 150 chỉ số lính khi vào mid-game, nếu may mắn có được mạng thì bạn có thể hoàn thành cốc quỷ Athene và Gậy quá khổ (nếu gặp sát thủ vật lí, hãy thử combo item là Trượng trường sinh + Quỷ thư Morello) trong thời điểm bắt đầu giao tranh ở rồng 2.

Trong giao tranh, hãy cố gắng giữ vị trí và tận dụng hết mức bộ kĩ năng của mình với mục đích chính là bảo kê cho xạ thủ. Lối lên trang bị của Sona cũng sẽ giống như mọi pháp sư khác đó là: Giày pháp sư + Cốc quỷ Athene + Mũ phù thuỷ + Đồng hồ cát + Trượng hư vô. Trang bị cuối cùng thường sẽ là 1 trang bị phòng ngự, nhưng tôi nghĩ bạn hoàn toàn có thể lên thử Lư hương sôi sục: tuy trang bị này không đem lại cho bạn quá nhiều chỉ số, nhưng sẽ mang lại hiệu ứng rất tuyệt vời trong việc hỗ trợ cho xạ thủ với tốc độ đánh ngang với 1 cái Giày cuồng nộ.

*Kết luận: bạn có thể thử hướng pháp sư Sona trong thời gian tới nếu muốn, mình khuyến khích các bạn có lối chơi sáng tạo để tạo ra điều mới mẻ cho cộng đồng LMHT.

Bài liên quan
eSports

Đội hình SAJ dự CKTG: Người làm ông chủ, người vô địch VCS

eSports

VCS tạm ngưng phát sóng hai ngày trong tuần cuối cùng vì Quốc tang

eSports

Knight của TOP Esports đạt danh hiệu MVP vòng bảng LPL

eSports

Thua sốc V5, FPX bị loại sớm tại LPL Mùa Hè 2020