close

[HOT] Tiếu Ngạo Giang Hồ PC chính thức OPEN BETA 21/10

eSports

LMHT: Sẽ ra sao nếu Trừng Phạt được vào tướng?

Việc Trừng Phạt được vào Tướng có thể sẽ làm metagame hiện tại thay đổi.

Cùng trang tin game Game4V thảo luận vấn đề này trước thềm LMHT mùa 5.

Đã có một số thông tin uy tín cho rằng tới đây Riot Games sẽ có những thử nghiệm với sự thay đổi mạnh mẽ vị trí đi rừng ở máy chủ PBE, và chính thức được khởi động trong phiên bản đầu mùa 5 (Chưa rõ sẽ là phiên bản 5.0  hay 5.1). Riot Games đang suy nghĩ xem nên thay đổi Trừng Phạt theo hướng vừa gây sát thương vừa làm chậm hay chỉ gây ra hiệu ứng làm chậm khủng khiếp khi sử dụng vào Tướng (Lưu ý: Sát thương khi “ném” Trừng Phạt vào mặt tướng chỉ gây từ 10-15% so với sát thương khi dùng vào quái rừng ).

Trừng phạt sẽ thay đổi?

Trừng phạt sẽ thay đổi?

Hãy cùng xem xét tác động của sự thay đổi này.

Nếu Trừng Phạt vừa gây sát thương vừa làm chậm

Ảnh hưởng tới vị trí đi rừng

Tất nhiên việc thay đổi phép bổ trợ Trừng Phạt sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến vị trí đi rừng. Việc phép bổ trợ này được tăng thêm sát thương và hiệu ứng làm chậm đồng nghĩa với việc Riot Games mong muốn thay đổi Jungler theo chiều hướng sau:

  • Sự lựa chọn phong phú hơn về tướng
  • Tăng khả năng gank và gank nhiều hơn.

Jungle

Phân tích sâu hơn chúng ta có thể thấy “hoành hành” trong rừng bây giờ chủ yếu là Kha’Zix, Rengar, Leesin, Elise thỉnh thoảng có Jarvan IV nhưng nếu có sự thay đổi này thì những Xin Zhao, Evellyn, thậm chí là cả Master Yi có thể sẽ hồi sinh và trở thành hot ban/pick ở vị trí đi rừng.

Ảnh hưởng tới các vị trí còn lại

Việc Trừng Phạt được tăng sức mạnh nhằm thúc đẩy các vị tướng đi rừng gank nhiều hơn dẫn tới những hệ quả sau đây:

  • Khi mà người đi rừng có thêm sát thương và hiệu ứng làm chậm, các AD phải suy nghĩ nên chọn Thanh Tẩy hay Hồi Máu, kéo theo đó vị trí SP cũng sẽ phải thay đổi  lựa chọn từ tướng tới các phép bổ trợ sao cho hợp lý.
  • Về vị trí đường giữa và đường trên chắn chắn sẽ chọn tướng có độ cơ động cao, hoặc sẽ phải kiểm soát bản đồ tốt nếu không muốn phải “đếm số” liên tục.

ad

Nhìn chung sự thay đổi Trừng Phạt theo chiều hướng này sẽ làm sự lựa chọn về đội hình, chiến thuật, cách lên đồ, sự lựa chọn phép bổ trợ trở nên đa dạng hơn. Với những sự thay đổi đến từ mọi phía như vậy chắc chắn rằng metagame sẽ đổi mới và phong phú hơn so với hiện tại.

Nếu Trừng Phạt chỉ gây hiệu ứng làm chậm khủng khiếp

Ảnh hưởng tới vị trí đi rừng

Tương tự như việc thay đổi Trừng Phạt có cả sát thương lẫn gây ra hiệu ứng, nhưng việc lựa chọn Tướng đi rừng thiên về khả năng gây sát thương sẽ được ưu tiên hơn trong trường hợp này. Và đó sẽ là ngày trở lại của Master Yi, Xin Zhao, thậm chỉ có thể xuất hiện cả những Fiora, Zed, Talon…ở vị trí đi rừng.

XinZhao

Ảnh hưởng tới các vị trí còn lại

  • Chắc chắn vị trí AD sẽ phải ưu tiên chọn Thanh Tẩy hơn là Hồi Máu trước khả năng khống chế mạnh đến từ Trừng Phạt, các vị tướng SP cũng sẽ phải vừa khỏe, vừa gây được hiệu ứng khống chế vào đối phương để bảo vệ AD và tránh việc phải nằm xuống (Braum, Leona, Alistar, Thresh)
  • Vị trí Đường trên dự đoán sẽ là “sự hồi sinh” của các Đấu Sĩ thực thụ. Và đường giữa cũng sẽ là sự trở lại của các Pháp Sư với nhiều hiệu ứng khống chế để có được khả năng phối hợp tốt nhất với người đi rừng.

Doi-Hinh-Lien-Minh-Huyen-Thoai

Có thể thấy, nếu Trừng Phạt thay đổi theo chiều hướng này thì người đi rừng sẽ thiên về khả năng gây sát thương, các Đấu Sĩ và Pháp Sư sẽ trở về đúng vị trí của họ để có được đội hình đẹp nhất. Về phần AD sẽ ưu tiên lựa chọn phép bổ trợ là Thanh Tẩy và Tốc Biến nếu muốn sống mà bắn. Còn về SP, sẽ ra sao nếu họ lựa chọn Trừng Phạt và Tốc Biến? Không rõ mọi thứ sẽ như thế nào, chỉ có thể chắc chắn một điều rằng: Metagame sẽ thay đổi hoàn toàn.

Tạm kết

Sẽ rất thú vị nếu như Riot Games thay đổi Trừng Phạt theo cách mà họ đang nghĩ. Đó thực sự sẽ là một cuộc “cách mạng” lớn ở thời điểm này. Nó sẽ làm cho những game thủ cảm thấy phấn khích và muốn được khám phá, sáng tạo trong thế giới mà họ yêu thích.

Bài viết là ý kiến chủ quan của tác giả, chỉ mang tính tương đối, rất cần những sự đóng góp của các bạn. Hãy comment vào ô phía dưới để nêu lên ý kiến của mình nhé. Cảm ơn và chúc các bạn thành công trên đấu trường công lý.

Mạnh Thương

>>> LMHT: Thông báo chính thức về thời gian kết thúc và phần thưởng Mùa 4

>>> Trước thềm Bán kết World Championship 2014: Huynh Đệ Tương Tàn

Bài liên quan
eSports

CKTG 2020: Sofm thi đấu 'xuất thần' đạt luôn danh hiệu MVP trận Bán kết

eSports

Bjergsen làm huấn luyện viên Team SoloMid

eSports

CKTG 2020: DWG tạo kỷ lục ván thắng nhanh nhất lịch sử CKTG trong trận chiến với G2

eSports

CKTG 2020: Linh vật Rồng Ngàn Tuổi sẽ 'bay' đến SVĐ Phố Đông tại trận Chung kết