close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

eSports

LMHT: Nhiều tuyển thủ bị team quản lý che giấu ‘lời mời chuyển nhượng’

Mới đây, một tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội về vấn đề “một số tổ chức giấu đề nghị chuyển nhượng từ team khác với tuyển thủ”.

Theo như một bài báo tiếng Bồ Đào Nha trên ESPN, rất nhiều team đã không thông báo với các game thủ chuyên nghiệp khi họ được các team khác để mắt tới và có ý định mua lại. Ngay lập tức những người quan tâm đến chủ đề này chia làm hai phe: một bên ủng hộ việc các tuyển thủ phải được biết rằng họ đang được các đội khác để ý, một mặt cho rằng sẽ rất vô lý nếu điều đó diễn ra.

Những người ủng hộ ý kiến game thủ cần được biết cho rằng đây là quyền lợi của người chơi. Họ có quyền biết được họ đang được các câu lạc bộ hoặc đội tuyển có thể là tốt hơn để ý. Việc đội hiện tại mà họ đang thi đấu “giấu nhẹm” về việc này và muốn giữ lại cầu thủ là không công bằng cho bản thân game thủ chuyên nghiệp, vì họ có quyền được thi đấu cho các đội tốt hơn.

Nên hay không vấn đề cho phép tuyển thủ tự do thương lượng?

Ý kiến này vấp phải sự phản đối dữ dội của những fan LMHT khác không cùng quan điểm. Theo như phân tích của một số người dùng, việc một game thủ đã kí hợp đồng với một đội tuyển tức là họ phải chịu sự quản lý của Ban Quản trị đội dưới bất kể lý do nào. Các tuyển thủ phải đợi đến khi trở thành free agent mới có thể tự đi tìm kiếm các cơ hội khác. Còn lại, khi hợp đồng vẫn đang hiệu lực thì hoàn toàn là việc của các tổ chức phải trao đổi và thỏa thuận với nhau. Thoáng nghe có thể một số người sẽ cho đây là việc không mang tính nhân văn, coi game thủ như một “món hàng” để trao đổi, nhưng đây thực sự lại chính là cái gọi là “hợp đồng”, hoặc chính là cách mà thị trường vận hành.

Không chỉ thế giới mà vấn đề chuyển nhượng ở VCS cũng khá nhức nhối/ Ảnh minh họa: GAM esports

Thêm vào đó, nhiều người bổ sung thêm rằng nếu việc để cho các game thủ chuyên nghiệp tự ý liên hệ với các tổ chức khác là bình thường, vậy cớ sao lại có cụm từ “đi đêm”? Rõ ràng game thủ có thể tác động đến quá trình chuyển nhượng, ví dụ như “ép giá” chính tổ chức của mình, khả năng rời đội đột ngột khiến cho trống đội hình là quá cao. Không thể nói “sẽ không có chuyện game thủ phản bội tổ chức” vì đã là vấn đề tiền bạc thì không ai có thể đảm bảo mình không thể bị cám dỗ. Chưa kể đến có nhiều đội có khả năng sẽ cho phép người chơi tự tìm hiểu các đề nghị từ đội khác trong thời gian sắp hết hợp đồng, tùy vào cách xử lý của Ban Quản Lý. Việc điều khoản như vậy có hợp lý hay không, các game thủ khi đặt bút kí đều đã cân nhắc và chấp thuận. Vì vậy, việc tuyển thủ tự mình thương lượng sẽ là tổn thất cho đội dù thế nào chăng nữa.

Để tránh trường hợp kể trên, các tuyển thủ nên có một người đại diện. Người đại diện hợp pháp sẽ không bị ràng buộc với tổ chức và có thể sẽ có quyền tham khảo các đề nghị từ bên ngoài.

Bài liên quan
eSports

Cuộc chiến tranh ngôi đầu bảng VCS giữa Team Flash và GAM Esports

eSports

Chúc 2k2 thi tốt, CEO Joe Marsh làm fan T1 ấm lòng

eSports

Riot Games thông báo CKTG 2021 tiếp tục đăng cai tại Trung Quốc

eSports

Trump cấm TikTok, WeChat và nguy cơ với LMHT