close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

eSports

LMHT: LeeSin – vị tướng đi rừng huyền thoại sẽ đi vào dĩ vãng

Có lẽ phiên bản 4.13 Riot Games đã quá nặng tay với LeeSin và rất có thể vị tướng huyền thoại này sẽ đi vào dĩ vãng.

Không chờ đến lượt Kha’zix được buff trở lại, LeeSin đã bị Riot Games thẳng thừng công bố sẽ nerf nặng nề trong phiên bản 4.13. Trước đó, Kha’zix một vị tướng đi vào huyền thoại cùng thời với LeeSin đã thực sự mất tích trong LMHT, liệu LeeSin có đi vào dĩ vãng hay không?

LeeSin

LeeSin – huyền thoại đi rừng 

Không ai có thể phủ nhận rằng, LeeSin là một vị tướng sinh ra để đảm nhiệm vai trò Counter mọi đối thủ trong rừng. Đã từ rất lâu, người chơi LeeSin đã quen thuộc với lối chơi đa dạng, sự cơ động đạt đến mức hoàn hảo và những thành công của LeeSin trong tay những huyền thoại đi rừng như InSec, Sofm đã nói lên tất cả.

LeeSin

Trong mùa giải thứ 2, thứ 3 và cả đầu mùa thứ 4, vị tướng có khả năng giữ chân LeeSin trong rừng là rất ít. Ngoài Jarvan IV, XinZhao.. thì nỗi ám ảnh của những pha cướp rừng chắc chắn vẫn còn ẩn chứa trong trí ức của nhiều game thủ. Chỉ với 2 combo duy nhất, Sóng âm – Vô ảnh cước và Địa chấn -Dư chấn, cũng đủ khiến vị tướng này thuộc hàng khỏe nhất từ đầu game. Đặc biệt, LeeSin có khả năng trốn thoát cực nhanh chỉ với một pha Hộ thể vào đồng đội hoặc mắt (ward). Kỹ năng ulti của LeeSin giúp vị tướng này luôn có những pha gank được hết sức hiệu quả mà nhiều người hâm mộ Insec – huyền thoại đi rừng người Hàn, đặt tên cho Combo này là Insec.

LeeSin

Chơi LeeSin rất khó, đó là câu nói của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chơi tốt mọi vị tướng trong game LMHT, bạn cần nắm rõ được Kỹ năng Nội Tại. LeeSin được tạo ra là một vị tướng sử dụng Nội Năng, giống với Zed và Akali.. Tuy nhiên, Nội Tại của LeeSin yêu cầu người chơi phải sử dụng hiệu quả trong từng đòn đánh. Nếu tận dụng tốt cả 4 kỹ năng của LeeSin, người chơi sẽ cảm giác được mình đang hóa thân vào một võ sư với những pha quyền cước siêu đẳng và khó có thể bị đánh bại.

LeeSin – bắt đầu bị nerf

LeeSin

Nhớ hồi đầu tháng 3 vừa rồi, trong phiên bản 4.5, NPH Riot Games đã thấy LeeSin quá mạnh, đặc biệt là vị tướng này luôn được sử dụng trong các trận đấu lớn và tỷ lệ thắng của vị tướng này đã nhắc nhở những nhà sản xuất. Cụ thể:

Hộ Thể [W]:

  • Thời gian hồi: 9 giây ⇒ 14 giây.
  • Mới hiệu ứng: Thời gian hồi giảm đi 50% nếu mục tiêu là bản thân hoặc tướng đồng minh.
  • Thời gian tồn tại của lá chắn: 5 giây ⇒ 4 giây.
  • Loại bỏ hiệu ứng: Lee Sin nhận lá chắn nếu sử dụng lên các mục tiêu không phải tướng.

Kiên Định [W]:

  • Thời gian hiệu lực: 5 giây ⇒ 4 giây.

Sau khi phiên bản cập nhật 4.5 chính thức được ra mắt, thì game thủ thế giới nói chung và game thủ Việt Nam nói riêng, đã ít nhiều cảm thấy khó chịu với cách làm của Riot Games, Theo đánh giá sau phiên bản này, LeeSin đã gần như mất đi khả năng phòng thủ, mà đối với một vị tướng gây sát thương cực lớn như LeeSin cần phải có. Đặc biệt nhất là LeeSin đã không còn khả năng ổn định về cuối game, mà hầu như chỉ có tác dụng áp đảo ở giai đoạn đầu và giữa game mà thôi.

LeeSin và những thay đổi trong phiên bản 4.13.

Trong thông báo của Riot Games ngày 19/07, phiên bản 4.13 sắp tới của LMHT sẽ có nhiều thay đổi lớn. Đặc biệt trong những thay đổi đó là một lần nữa nerf LeeSin. Cụ thể:

Hộ Thể [W]:

  • Lớp giáp tồn tại giảm từ 4 giây còn 2 giây.

Dư Chấn [E]:

  • Không còn giảm tốc độ đánh của phương.

Với những thay đổi này, LeeSin sẽ mất đi khả năng làm chậm đối phương ở giai đoạn đầu trận đấu. Nếu không còn khả năng làm giảm tốc đánh của đối phương, thì sức mạnh ở đầu game chắc chắn sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, lớp giáp hộ thể chỉ còn tồn tại trong 2 giây, như vậy thì những pha ăn quái rừng thời điểm đầu game sẽ rất khó khăn và LeeSin ít nhiều sẽ không còn khả năng băng trụ giết người.

Leesin
Người ta có câu: “Sông có khúc, người có lúc”. Trường hợp của LeeSin và Kha’Zix, thì có lẽ đã đến lúc 2 vị tướng này được nghỉ hưu. Cũng theo như lời giải thích của nhà sản xuất, sự thay đổi của LeeSin hay Kha’Zix vẫn chỉ có 1 câu trả lời duy nhất: “Cân bằng sức mạnh trong game mà thôi“. Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của LeeSin đã bị giảm đi khá nhiều trong phiên bản 4.5, và nạn nhân trước đó cũng chính là kẻ thù trong rừng Kha’Zix

Nếu chúng ta chỉ coi sự thay đổi này là cân bằng sức mạnh trong game, thì liệu rằng còn bao nhiêu vị tướng đang được ưu ái sử dụng như: Elise, Rengar, Xinzhao, Pantheon, Jarvan IV, hay thậm chí cả Warwich, chắc chắn sẽ có một ngày phải hứng chịu điều này. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với một vị tướng và thường xuyên đưa vào sử dụng, thì giờ đây, bạn cũng phải vững tin một điều rằng: Chẳng có vị tướng nào mãi mãi là VUA.

LeeSin

Chúng ta đã được chứng kiến hệ quả của Riot Games sau 2 lần nerf Kha’Zix đến “thân bại danh liệt”, thì giờ đây, LeeSin sẽ phải hứng chịu điều này theo một cách hợp lý nhất. Chắc chắn trong những trận đấu lớn của Thế giới, và đặc biệt là server LMHT Việt, sẽ không còn thấy hình bóng của LeeSin nữa. Và tương lai không xa, những game thủ nhỏ tuổi đã từng được chứng kiến những pha Insec ngoạn mục cũng sẽ không chịu bỏ ra 6300 IP để sắm một vị tướng về chơi đã quá lỗi thời.

Bài liên quan
eSports

Trang phục Vinh Quang 2020 được Riot 'nhá hàng' tại máy chủ Đài Loan

eSports

Chán làm game, Riot Games sẽ chuyển sang sản xuất… đồ chơi?

eSports

Riot công bố những thay đổi về cửa hàng trong LMHT

eSports

Riot đơn giản hóa chuỗi thăng hạng khi lên rank