close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

eSportsGóc Nhìn

LMHT: Kanavi, ‘bản hợp đồng nô lệ’ và góc tối của nền Esports Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi lên như là một cường quốc hàng đầu về thể thao điện tử. Nó đã dần trở thành một ngành công nghiệp mang lại doanh thu cực lớn, nhưng đi kèm với đó là những góc tối không phải ai cũng biết tới, như bản hợp đồng nô lệ của Kanavi…

Sự việc được bắt đầu khi cựu huấn luyện viên của Griffin – cvMax, trong một buổi stream đã tố cáo đội tuyển cũ ép người chơi đi rừng Kanavi ký vào một bản hợp đồng “nô lệ”. Theo đó, bản hợp đồng giữa Kanavi và Griffin có rất nhiều điểm bất hợp lý, thậm chí là khó hiểu. Dựa vào những điều khoản này, Kanavi đã bị ép ký một bản hợp đồng với JD Gaming – CLB Trung Quốc, trong khi ông chủ của Griffin nhận được một khoản tiền lớn, lên tới hàng tỉ won.

Phân tích kỹ lưỡng những điều khoản trong bản hợp đồng này, có thể thấy được rất nhiều điêm vô lý, không công bằng với tuyển thủ, kể cả việc can thiệp vào quyền riêng tư của tuyển thủ.

Vấn đề đầu tiên: chấm dứt hợp đồng. Có một số điều khoản đáng chú ý: Khoản 7 điều 16 có ghi: “Tuyền thủ sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng khi nhập viện trong 30 ngày liên tiếp vì các lý do ngoài chuyên môn.” Khoản 8 điều 16 quy định: “Tuyền thủ sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng khi mắc một căn bệnh nghiêm trọng hay một chấn thương nguy hiểm đến tính mạng.”

Tuy nhiên đó chưa phải là điều vô lý nhất. Khoản 9 quy định: “Tuyển thủ bị cấm ký hơp đồng với các đội khác trong 1 năm nếu bị chấm dứt hợp đồng vì hai lý do trên”. Thậm chí, đội còn có quyền tự do đuổi tuyển thủ, nếu xét theo khoản 5: “nếu đội xác định tuyển thủ thiếu năng lực, đội có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng”.

Một đoạn trong hợp đồng

Ngoài ra, trong hợp đồng còn nhiều điểm bất hợp lý khác, thậm chí nhiều khi “tiền phạt còn cao hơn tiền lương”. Theo các luật sư hàng đầu trong ngành luật thể thao và luật lao động Hàn Quốc, bản hợp đồng này là không thể chấp nhận được, vi phạm nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động, thậm chí có tính chất của một bản hợp đồng “nô lệ”.

Ngay sau sự việc này, do tính nghiêm trọng của nó, Riot Games cùng Hiệp hội Thể thao điện tử Hàn Quốc đã ngay lập tức mở cuộc điều tra. Thậm chí sự việc này còn lan đế cả nghị trường khi một số đại biểu quốc hội Hàn Quốc bày tỏ mối quan tâm đặc biệt tới vấn đề này. Nghị sĩ Ha Tae-kyung còn yêu cầu mở chiến dịch “Giải cứu Kanavi” để bảo vệ quyền lợi cho tuyển thủ trẻ này.

Sau một tháng điều tra, vào ngày 20/11 Riot Games đã ra những hình phạt đầu tiên. Theo đó, cả huấn luyện viên cvMax và cựu giám đốc Griffin Cho Gyu-nam đều nhận mức án cao nhất: cấm vĩnh viễn khỏi các hoạt động iên quan đến LMHT chuyên nghiệp. Griffin phải nộp phạt 100 triệu won, tương đương với 2 tỉ đồng.

Thông báo cấm vĩnh viễn cvMax

Hình phạt của Riot, nhất là đối với huấn luyện viên cvMax nhận được nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng. Nghị sĩ Ha Tae-kyung bày tỏ thất vọng trước quyết định của Riot, cho rằng đây là hình phạt không công bằng cho người dám đứng lên tố cáo. Tuy nhiên, nhiều người lại đồng tình với quyết định này vì kết luận điều tra cho rằng cvMax đã “có những hành vi bạo lực và những lời lẽ xúc phạm tuyển thủ trong thời gian làm việc cho Griffin.”

Vụ việc này đã phơi bày một góc tối ít người biết tới của nền thể thao điện tử Hàn Quốc. Đằng sau anh hào quang trên sàn đấu là những giọt nước mắt trong quá trình luyện tập. Ngành công nghiệp này đã sản sinh ra nhiều nhân tài, nhưng cũng chính nó cũng đã bóc lột chính những tài năng đó vì lợi ích của một số người.

 

Bài liên quan
eSports

'Thánh cày thuê' Dopa sắp giải nghệ để gia nhập nghĩa vụ quân sự

eSports

Không đi CKTG, Faker vẫn ẵm cúp vô địch

eSports

SN của Sofm từng có thời kỳ vô cùng 'đen tối' ở giai đoạn LPL Mùa Xuân 2020

eSports

Riot Games giảm gấp sức mạnh của vị tướng Samira

Worth reading...
SHOCK: HLV cũ và CEO của Griffin bị cấm tham gia các giải đấu LMHT vĩnh viễn