close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

eSports

LMHT: Bảng bổ trợ và những bí mật không phải ai cũng biết

Bảng bổ trợ (masteries) là một trong những nét đặc sắc riêng biệt của LMHT so với các tựa game MOBA khác. Có những thông số của bảng bổ trợ dễ gây nhầm lẫn cho người chơi, hãy cùng tôi khám phá nó!

1/Thế nào là cộng thêm?

bảng bổ trợ

Dồn 3 điểm vào “Lãnh chúa” là không cần thiết!

Thông thường, khi tăng vào điểm tấn công, rất nhiều người chơi sẽ lấy 3 điểm vào Lãnh chúa: tăng sát thương vật lí cộng thêm. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng lượng sát thương cộng thêm ở đây không bao gồm lượng sát thương cơ bản và sát thương tăng theo cấp.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng việc lấy 3 điểm vào ô này là không thực sự cần thiết, hay nói cách khác là một sự lãng phí. Sẽ có nhiều ô trong bảng bổ trợ tấn công đáng giá hơn là tăng quá nhiều vào ô này.

bảng bổ trợ

“Giáp ma thuật” cũng chỉ nên tăng cho các tướng đỡ đòn có rất nhiều giáp và kháng phép…

Ngoài ra, ở bảng bổ trợ phòng thủ cũng có điểm tương tự là Giáp ma thuật: tăng giáp/kháng phép cộng thêm, tăng 2 điểm vào ô này cũng không giúp lượng giáp/kháng phép cơ bản và tăng theo cấp của bạn cao lên, cho nên nếu không phải là một đấu sĩ lên nhiều giáp và kháng phép thì bạn không nên tăng vào ô này.

2/Khả năng trụ đường

Nếu bạn cần khả năng trụ đường, hãy chọn điểm bổ trợ Nuốt chửng. Với việc 90% các vị tướng trong LMHT đều sử dụng đến năng lượng, đây là một điểm bổ trợ tuyệt vời cho việc đi đường, đặc biệt là với các pháp sư và xạ thủ.

bảng bổ

“Nuốt chửng” kết hợp với “Đồ tể” giúp xạ thủ và pháp sư trụ đường tốt hơn

Ngoài ra, người đi rừng không thật sự cần đến điểm bổ trợ này, đặc biệt nếu bạn có phong cách chơi hổ báo và gank liên tục.

3/Đồng minh bao gồm cả chính bản thân

bảng bổ

“Lộ nhược điểm” áp dụng cho cả đội 5 người, nên đem lại lượng sát thương khá cao…

Ở bảng bổ trợ tấn công, hẳn nhiều người sẽ nghĩ Lộ nhược điểm chỉ tăng sát thương cho 4 đồng minh còn lại trong đội mà không có mình, nên đây là điểm giành cho các hỗ trợ. Tuy nhiên lượng sát thương tăng này áp dụng cho chính bản thân, nên đây là điểm bổ trợ thay thế tuyệt vời nếu bạn không muốn bị nguy hiểm với Gươm hai lưỡi.

bảng bổ

…và cũng không nguy hiểm như “Gươm hai lưỡi”!

4/Bảng bổ trợ có thể gián tiếp giảm khả năng hồi phục

bảng bổ trợ

Điểm bổ trợ Gươm ma thuật ở bảng công không đem lại lượng sát thương quá cao (phải mất 17 điểm và chỉ có khoảng 30 sát thương mỗi đòn đánh về cuối trận) nhưng lại là phương án cứu nguy tuyệt vời nếu bạn không có khả năng tung kĩ năng liên tục mà phải đối mặt với các tướng đỡ đòn hồi phục cực mạnh, điển hình như Dr.Mundo. Sát thương từ Gươm ma thuật kích hoạt được hiệu ứng của Quỷ thư Morello, là một giải pháp tình thế khá tốt khi bạn đang hồi các kĩ năng.

bảng bổ trợ

“Gươm ma thuật” có thể kích hoạt Quỷ thư Morello để giảm khả năng hồi máu kinh hoàng của Mundo.

5/Bạn đã thực sự biết cách tính toán lượng sát thương giảm đi?

Có 2 ô ở bảng bổ trợ phòng thủ để giảm sát thương, tuy nhiên không nhiều người biết cơ chế hoạt động của chúng khác nhau.

Với Chặn đứng, vì là điểm “cùi” hơn nên tác dụng của nó cũng kém hơn: chỉ giảm sát thương từ đòn đánh thường, và nó cũng giảm trước khi tính qua giáp. Tức là một đòn đánh có giá trị 60 sát thương, sẽ bị giảm trực tiếp còn 58 sát thương thông qua điểm bổ trợ này rồi mới bị giảm bới giáp. Cơ chế này khiến chúng ta nhận nhiều sát thương hơn là giảm qua giáp rồi mới giảm trực tiếp.

bảng bổ trợ thủ

“Chặn đứng” chỉ giảm sát thương từ đòn đánh cơ bản…

Ngược lại, Bất khuất giảm tất cả các loại sát thương từ kĩ năng và đòn đánh thường. Và cơ chế giảm của nó cũng khiến bạn đỡ được nhiều sát thương hơn: sát thương sau khi bị trừ bởi giáp/kháng phép rồi mới bị trừ bởi điểm bổ trợ này.

bảng bổ trợ thủ

…còn “Bất khuất” giảm cả sát thương từ kĩ năng!

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là sát thương chuẩn KHÔNG BAO GIỜ bị giảm bởi bất kì hiệu ứng nào.

6/Mẹo tận dụng tối đa khả năng đến từ Đàn áp

Ở mùa thứ 3, phải tốn đến 21 điểm của bảng bổ trợ để bạn có thể giảm được 3% sát thương nhận vào thì ở mùa 4 này bạn chỉ tốn 9 điểm để có được lượng giảm sát thương đó, tuy nhiên có thêm một điều kiện: đối phương đang bị dính hiệu ứng bất lợi liên quan đến di chuyển như choáng, trói, làm chậm,… Nhưng bạn có biết rằng Đàn áp cũng kích hoạt tác dụng khi đối phương bị dính hiệu ứng của trang bị Tim băng?

Vì vậy, nếu là một đấu sĩ dùng năng lượng và lên điểm bổ trợ nói trên, hãy cân nhắc việc lên trang bị này để tối đa hoá khả năng giảm sát thương.

bảng bổ trợ thủ

Tim băng cũng sẽ kích hoạt hiệu ứng giảm sát thương này!

Một mẹo nhỏ không liên quan đến bảng bổ trợ nhưng cũng liên quan đến tim băng mà tôi muốn chia sẻ, đó là hiệu ứng làm chậm tốc độ đánh của Tim băng cũng sẽ khiến Mặt nạ đoạ đày Liandry gây gấp đôi lượng sát thương.

Tuy nhiên, lưu ý khi tận dụng Tim băng để có được hiệu ứng từ Đàn áp, đó là không phải bạn hoàn toàn được giảm 3% sát thương, mà chỉ giảm sát thương gây ra bởi những kẻ dính hiệu ứng Tim băng, cho nên sẽ không giảm được sát thương những kĩ năng được tung ra ở tầm xa quá phạm vi ảnh hưởng của trang bị này (ví dụ: Cung ánh sáng).

Cuối cùng, hy vọng các bạn tìm được một cách tăng điểm bổ trợ phù hợp với vị tướng mình đang chơi nhất!

Bonus: bảng bổ trợ trong mơ của mọi cao thủ!

bảng bổ trợ

Bảng bổ trợ trong mơ của mọi người chơi LMHT!

>>> LMHT: Bảng bổ trợ Yasuo và điều cần biết dành cho fan Kiếm Sĩ

 

Bài liên quan
eSports

Màn debut 'cực căng' của MC Mai Dora khiến cộng đồng LMHT phấn khích

eSports

Ba tuyển thủ DWG KIA 'chễm chệ' vị trí top 3 Thách Đấu rank Hàn

eSports

LPL Mùa Xuân 2021: Suning đang đánh mất chính mình sau 2 trận thua liên tiếp

eSports

6 tướng thua nhiều nhất ở LMHT hiện nay