close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

eSports

LMHT 4.20: Hoang mang trước ‘cuộc cách mạng rừng xanh’ tiền mùa 5

Có thể nói rằng LMHT mùa 5 sẽ nổ ra một cuộc cách mạng trong rừng.

Hãy cùng trang tin game Game4V tìm hiểu về những vấn đề sẽ xảy ra trong rừng cũng như những ảnh hưởng của nó vào metagame LMHT mùa 5 qua bài viết này.

Lịch sử khu rừng LMHT qua các mùa giải

Mọi người chơi LMHT đều biết rừng là một vị trí đặc biệt quan trọng. Đây chính là vị trí quyết định lợi thế trong giai đoạn đi đường, hay những tình huống tấn công các mục tiêu động (Rồng, Baron).

Tuy nhiên từ trước đến nay, tùy theo metagame mà có những vị tướng đi rừng thực sự nổi lên, số còn lại thì không bao giờ “thấy mặt trời” trên Đấu Trường Công Lý. Điển hình như giai đoạn mùa 2 là sự thống trị của các tướng đi rừng dạng “ăn cỏ” như Amumu, Skaner, Maokai…

amu10

Xác ướp u sầu từng là một hot jungle mùa 2

Đến mùa 3, khu rừng của LMHT đã thay đổi, phần lớn là do thay đổi trong suy nghĩ, lối đánh của các game thủ, người đi tiên phong cách mạng khu rừng ở thời điểm đó là tuyển thủ chuyên nghiệp Diamond Prox – Người đi rừng được đánh giá là có ảnh hưởng lớn nhất đến Metagame. Và cả thế giới bắt đầu chuyển sang sử dụng những vị tướng đi rừng mang thiên hướng “ăn thịt”.

Diamond (14 of 14)

Diamond là người có ảnh hưởng lớn đến metagame LMHT

Cho đến mùa 4, những thay đổi về những trang bị đi rừng cũng như sự thay đổi về chiến thuật của các đội tuyển chuyên nghiệp khiến những tướng “ăn thịt” như Leesin, Elise, Kha’zix… ngày càng khẳng định được vị thế của mình. Trong khi những Amumu, Skarner và nhiều tướng tương tự lại không thể tìm được một hướng đi nào để “trở về” Đấu Trường Công Lý.

…Và Riot Games muốn cách mạng khu rừng vào mùa 5

Giảm sức mạnh của các “chúa tể” rừng xanh

Việc các tướng đi rừng rất được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại như Leesin, Kha’zix đã bị Riot Games giảm sức mạnh và đang tiến hành thử nghiệm trong máy chủ PBE.

kz1

Kha’zix bị giảm sức mạnh là cơ hội xuất hiện cho các đồng nghiệp khác

Tuy nhiên, việc giảm sức mạnh của Leesin, Kha’zix vẫn sẽ hướng người chơi sử dụng các vị tướng mang thiên hướng mạnh mẽ và có khả năng tấn công vào đầu trận như Jarvan IV, Vi, Elise.

Thay đổi hoàn toàn các trang bị đi rừng kéo theo thay đổi Trừng Phạt

Riot Games vẫn giữ lại Rựa Thợ Săn là trang bị khởi đầu, nhưng thay đổi cách thức gây sát thương và khả năng hồi phục, mọi thứ là tương đương dù bạn sử dụng một đấu sĩ hay một tướng đỡ đòn. Rựa Thợ Săn giờ đây nâng cấp thành bốn trang bị khác, và mỗi trang bị này thay đổi phép Trừng Phạt tương ứng.

Gươm Truy Tung tăng sức mạnh cho các tướng đi rừng khi đi gank, cho phép tướng đi rừng mạnh hơn trong các pha gank ở các lane trên bản đồ.

Gươm Truy Tung

Dao Đạo Tặc khuyến khích người đi rừng xâm lăng rừng đối phương, cướp bất kỳ bãi quái rừng nào của đối phương cũng sẽ được cộng thêm vàng và tăng tốc độ di chuyển trong thời gian ngắn.

Dao Đạo Tặc

Đao Đụng Độ tăng khả năng 1 vs 1. Giúp các vị tướng đi rừng tăng sát thương trong mỗi đòn đánh và giảm lượng sát thương nhận phải từ đối phương.

Đao Đụng Độ

Vũ Khí Kiểm Lâm giúp những vị tướng đi rừng tăng khả năng dọn dẹp quái rừng vượt trội so với các trang bị đi rừng khác và còn giúp khả năng hồi phục tốt.

Vũ khí kiểm lâm

Chưa dừng lại ở đó, các trang bị đi rừng này sẽ có thêm lần nâng cấp thứ 2 là Phù Phép giống như với giày. Cụ thể, Phù phép Chiến Binh tăng sát thương vật lý và khả năng hút máu, phù phép Pháp Sư tăng sức mạnh phép thuật và giảm thời gian hồi chiêu, phù phép Dũng Sĩ tăng máu, giáp, kháng hiệu ứng và cuối cùng là phù phép Chén Sạch, tăng tốc độ đánh và gây thêm sát thương phép trên đòn đánh, sát thương này được gia tăng khi bạn tiêu diệt tướng địch hoặc các quái khủng.

…Và thay đổi cách thức đi rừng

Trong bản đồ chính thức ra mắt vào phiên bản LMHT 4.20, bản đồ Summoner’s Rift sẽ có thêm bãi quái mới, thời gian ra quái cũng thay đổi, một số bãi quái cũ sẽ có thêm bùa lợi mang lại tác dụng cho việc đi rừng. Vậy nên việc khởi đầu đi rừng cũng có thể tùy chỉnh. Và rõ ràng là thời điểm đi gank sẽ khó để dự đoán hơn.

Xin mời các bạn xem Clip dưới đây để biết rõ hơn:

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=jAs-_b23sU4″]

Hướng đi nào vị trí đi rừng?

Chọn tướng

Có thể thấy sự thay đổi mạnh về mặt trang bị, giảm sức mạnh của những con “quái vật” trong rừng sẽ làm tăng sự lựa chọn tướng ở vị trí đi rừng. Các vị tướng đang bị thất sủng như Amumu, Skarner sẽ có cơ hội để trở lại.

ska1

Skarner với trang phục mới sẽ trở lại hủy diệt khu rừng?

Nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi thì việc lựa chọn những vị tướng đó sẽ phụ thuộc nhiều vào đội hình cũng như chiến thuật của đội, còn các vị tướng “ăn thịt” đang thịnh hành thì không cần quá lưu tâm về điều đó và có thể họ vẫn sẽ là những vị tướng “đinh” cho khu vực này vào giai đoạn đầu mùa 5.

j4 tran

…Hay vẫn sẽ là những con thú “ăn thịt” làm chúa tể?

Chọn trang bị

Các tướng “ăn cỏ” sẽ ưu tiên sử dụng các trang bị Vũ Khí Kiểm Lâm, các tướng ăn thịt sẽ là Gươm Truy Tung . Tuy nhiên 2 trang bị Đao Đụng Độ và Dao Đạo Tặc cũng sẽ có những tác dụng quan trọng nhất định, điều đó đòi hỏi người đi rừng phải quyết định chính xác trang bị mà họ sẽ sử dụng nếu không muốn phải hối hận.

phu phep

Lựa chọn trang bị và Phù phép hợp lý sẽ có nhiều lợi thế trong trận đấu

Còn việc nâng cấp Phù Phép, đó cũng sẽ là vấn đề mà người chơi sẽ phải suy nghĩ lựa chọn để có được trang bị hiệu quả nhất. Tuy nhiên rất có thể Phù phép Chiến Binh, Dũng Sĩ hay Chén Sạch sẽ được ưu ái hơn so với Pháp Sư.

Chọn nơi khởi đầu

Khu rừng mới có thêm bùa lợi Độc nên việc lựa chọn khởi đầu ở Bùa Xanh, Bùa Đỏ hay Bùa Độc cũng sẽ là một vấn đề với người chơi. Họ phải làm thế nào để đối phương không đọc được thời gian ăn Bùa của họ để có được những pha gank bất ngờ nhất và đem lại hiệu quả cao nhất.

bùa mới

Bùa lợi mới

Tạm Kết

Sự thay đổi Rừng vào giai đoạn mùa 5, gần nhất sẽ là bản LMHT 4.20 sắp cập nhật tới đây có thể sẽ khiến bạn không kịp thích nghi. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể mường tượng được sơ bộ những gì mà bạn sẽ phải làm để đi rừng một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công trên Đấu Trường Công Lý.

Game4V sẽ liên tục gửi tới các bạn những bài hướng dẫn chi tiết trong giai đoạn mùa 5 – phiên bản LMHT 4.20 trong những bài viết tiếp theo. Mong các bạn sẽ tiếp tục theo dõi và góp ý vào ô comment phía dưới.

>>> Hơn 130.000 tài khoản LMHT bị HACK!

>>> Cập nhật LMHT: Ngạc nhiên trước giao diện tải trận mới

Bài liên quan
Cộng ĐồngeSports

Bảng A Mid Season Cup: T1 và DWG bị loại, hai đại diện LPL xuất sắc tiến vào bán kết

eSports

Lý do eSports - Thể thao điện tử đang ngày càng phổ biến

eSports

Cập nhật 10.11 LMHT: Volibear mới ra mắt, Xạ thủ được tăng sức mạnh

Cộng ĐồngeSports

T1 có chiến thắng đầu tiên khá dễ dàng trước FPX trong giải Mid Season Cup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.