close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

Góc NhìnPhim-Truyện

Liệu diễn biến của Kimetsu no Yaiba có thực sự quá nhanh?

Fan của bộ anime đình đám nhất mùa Thu năm nay thường xuyên “kêu trời kêu đất” vì tiết tấu Kimetsu no Yaiba cứ dồn dập, sao mà nhanh quá!

Không phải chỉ một, hai người than vãn mà điều này dường như được đông đảo fan của bộ truyện đều có cùng chung suy nghĩ. Nếu như fan những bộ shounen đình đám khác đôi khi còn thở ngắn than dài vì… truyện dài quá, theo đứt cả hơi đến tận hơn nghìn chương (Conan) mà các sensei thì vẫn viết, thậm chí càng dài lại càng hay, chẳng thấy có dấu hiệu xuống tay gì cả (One Piece). Một số khác thì vò đầu bứt tai vì… tác giả ốm, tác giả tự nhiên… mệt, tác giả nghỉ để đi tìm tư liệu, vân vân và mây mây. Có nhiều người theo bộ truyện từ khi còn đi học đến lúc con đã học lớp một mà truyện còn chưa kết thúc. Oái oăm thay, fan của Kimetsu no Yaiba có khi chẳng bao giờ biết đến trải nghiệm tương tự. Bởi vì bộ truyện dường như diễn biến quá nhanh khiến fan không kịp trở tay và có khi còn sắp end rồi!

**Lưu ý: Bài viết có nhiều chi tiết spoiler (tiết lộ trước nội dung truyện), đặc biệt cái chết của nhiều nhân vật trong truyện mà anime chưa bắt kịp, quý độc giả cân nhắc trước khi đọc!

Siêu phẩm anime 2019 liệu sẽ kết thúc sớm?

Chúng ta nên hiểu thế nào về cụm từ “tiết tấu nhanh”? Phải chăng giống như ta hay nghe trong những câu chuyện tình yêu: “Em thấy chúng mình nhanh quá, em muốn chậm lại!”. Nói cách khác, tiết tấu nhanh có nghĩa là quá nhiều tình tiết xảy ra trong thời gian quá ngắn. Áp định nghĩa này vào Kimetsu no Yaiba, từ khi Tanjirou bắt đầu hành trình cứu em gái cho đến khi Nezuko bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục lại thành người chỉ mất có hơn một trăm chap. Thậm chí hai anh em nhà họ gặp boss ngay từ những chap mấy chục và đánh với những kẻ cộm cán của Thượng Nguyệt cũng từ rất sớm. Trong buổi họp với các Trụ cột, những người thậm chí đã lên chức vụ cao nhất của Sát quỷ đoàn mà còn chưa được chạm mặt trùm cuối. Thực ra bắt bẻ hai anh em như thế thì cũng không đúng lắm, dù gì là main thì cũng có quyền mà! Nhưng nhìn chung với cách xây dựng nhân vật và “hành hạ” nhân vật đến như vậy của tác giả thì có lẽ Muzan đã là boss chính rồi, mà mới qua một số ít chương đã gặp luôn “tay to” thì không phải hơi vội sao?

Chưa kể số lượng nhân vật trong Kimetsu no Yaiba cũng khá nhiều. Gia tộc Ibuyashiki có 7 người, thợ săn quỷ Tân binh (lứa của Tanjirou) có 5 người, Trụ cột có 9 người, Cựu Trụ cột cũng 4 người, 15 con quỷ gồm có Muzan, Nezuko… tạm gọi là Quỷ nói chung cộng thêm Thượng Huyền nói riêng đã là 27, chưa kể râu ria Cựu Thượng Huyền, người làng thợ rèn, nhà Rengoku, nhà Usui… tất tần tật khoảng 60 nhân vật có lẻ mà số chương vẫn chưa tới hai trăm. Quá nhiền nhân vật, mỗi nhân vật tác giả lại thêm một chút cốt truyện, nếu mà nói để điểm sơ lược thì cũng tạm ổn, nhưng mà nếu đi chi tiết (hoàn toàn có thể khai thác thêm các nhân vật này) chắc chắn bộ truyện sẽ vô cùng dài.

Có một điểm nữa và là điểm mà làm các fan sục sôi nhất, điều mà chúng ta có cảm giác “hình như cũng gặp ở đâu rồi”. Các bạn có đoán được đó là điều gì không? Nếu bạn là fan anime, đã đọc qua Attack on Titan hoặc Akame ga Kill, hoặc kể cả bạn không phải là fan anime mà chỉ tình cờ đọc bài viết, bạn có thể liên tưởng đến Game of Thrones. Điểm chung của những cái tên này là gì? Đó là các nhân vật khá được yêu thích thì… qua đời khá sớm. Tưởng tượng như khi đang vẽ một nhân vật, tác giả dừng lại và lướt mạng xã hội rồi cười nham hiểm: “À há, dân tình có vẻ thích nhân vật này nha” vài chap sau đó y như rằng một Thượng Huyền nào đó lại tiễn chính nhân vật đang được dân tình cưng hết mức đó về nơi chín suối. Không ít fan hụt hẫng, buồn chán, thậm chí… dỗi tác giả vì điều này. Rất nhiều người cho rằng vì muốn kết truyện nhanh nên các nhân vật mạnh mẽ bị giết khá nhanh chóng. Chưa kể chi tiết “ấn diệt quỷ” hiện lên khi sức mạnh của Thợ săn quỷ đã lên cực hạn, nhiều thợ săn quỷ không sống nổi qua tuổi 25 cũng hàm ý đến việc khi sức lực bị đẩy đến tột độ nhiều lần thì cơ thể cũng không thể chịu đựng được, chẳng mấy mà phe chính diện đi bụi hết! Riêng main thực sự đã bị ép đến sức cùng lực kiệt và nằm “xụi lơ” trong chap mới đây, khiến nhiều fan buông lời than thở: “Giờ chỉ có nước thay main mới chứ thằng bé sống sao nổi!”.

Viêm Trụ – một trong những trụ cột được yêu thích nhất

Tuy nhiên, thực ra đây không phải là một bài viết “bóc phốt” tác giả. Lý do là, ngay từ đầu tác giả dường như đã có hàm ý kết bộ truyện này sớm, vốn dĩ là nhanh từ đầu chứ không hề đầu voi đuôi chuột. Trước khi chắp bút viết một bộ manga, chắc hẳn tác giả đã có suy tính riêng của mình. Hơn nữa bộ truyện đã được ra mắt từ 2016 nhưng đến tận năm nay mới nổi do anime làm quá tốt. Trong thời gian bộ truyện không được chú ý quá nhiều, có lẽ tác giả cũng đang ấp ủ những bộ truyện khác và những dự định riêng và với tư cách độc giả, chúng ta thực sự nên tôn trọng quyết định của họa sĩ. Hơn nữa, bạn có chắc nếu khai triển bộ truyện ra thêm thì sẽ hay hơn không? Hay sẽ bị rơi vào tình trạng lan man dài dòng văn tự, trong khi ngay từ đầu Kimetsu no Yaiba đã là một bộ shounen khá đơn giản.

Có một điều rất hay trong văn hóa Nhật, đó là quan niệm của người Nhật về sự ngắn ngủi của cuộc sống. Quốc hoa của Nhật Bản – hoa anh đào – chỉ nở trong vài ngày. Người Nhật quan niệm cái gì càng đẹp, càng ngắn ngủi thì càng khiến con người ta trân trọng, nâng niu. Mạng sống cũng vậy, tuy cuộc đời có ngắn nhưng đó lại là lí do vì sao ta nên trân trọng những gì đang có, cũng như trân trọng vẻ đẹp mong manh chóng tàn của anh đào vậy. Điều này cũng được thể hiện rất rõ qua cái chết của Viêm trụ – một người anh hùng tuy đoản mệnh nhưng cái chết cùng với sự hi sinh thật đẹp của anh, cũng như những giá trị tinh thần mà anh để lại – thì còn mãi trong lòng những lớp kế cận sau này. Có lẽ bộ truyện kết thúc sớm một chút, khiến người đọc tiếc một chút, nhớ một chút… cũng không phải điều gì quá nặng nề. Sự hi sinh cũng làm nổi bật hơn nhiều thực tế cuộc chiến giữa thiện và ác; đã là một cuộc chiến thì luôn có sự đánh đổi và đổ máu.

Tuy diễn biến truyện nhanh nhưng main cũng phải luyện tập vô cùng gian khổ để dần mạnh lên!

Kimetsu no Yaiba – liệu có là quá lời không khi ví bộ truyện như “cánh hoa anh đào của làng shounen”? Mặc dù truyện có thể sẽ kết trong thời gian không lâu nữa, nhưng Koyoharu Gotoge – nữ tác giả của bộ truyện cũng còn khá trẻ (sinh năm 1988), chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi một siêu phẩm như thế nữa của cô trong thời gian sắp tới, và đừng quên ủng hộ Kimetsu no Yaiba thật nhiều nhé!

Bài liên quan
Phim-Truyện

Kimetsu no Yaiba: Sát Quỷ Đoàn có cơ hội nào để tiêu diệt Muzan nếu không có Tamayo?

Phim-Truyện

Kimetsu no Yaiba: Tổng hợp 15 màu sắc của lưỡi kiếm Nichirin

Phim-Truyện

Kimetsu no Yaiba: 3 loại kiếm thuật vẫn chưa được hoàn thiện

Phim-Truyện

Top 5 bộ manga nổi tiếng đã và sắp kết thúc trong thời gian gần đây