close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

Góc Nhìn

Game có phải là nguyên nhân làm gia tăng bạo lực?

Nhiều người đã quá chủ quan khi bất cứ một vụ việc bạo lực nào xảy ra, họ đều quy trách nhiệm cho Game.  Liệu có thật công bằng không khi Game bị đặt ngang với những tệ nạn xã hội khác?

Tôi đã chơi game ngót nghét gần 2 chục năm qua. Nhưng chưa từng một lần, tôi có tư tưởng sẽ “hãm hại” một ai đó, hay cướp đi mạng sống của họ. Và thật ra không chỉ có tôi mà hàng vạn gamer khác ở ngoài kia, vẫn đang hàng ngày hàng giờ theo đuổi đam mê của mình, cũng sẽ không có những tư tưởng gây nguy hại cho xã hội. Vậy những sự việc bạo lực gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua vì đâu mà có?

Lỗi lầm có thể từ đâu?

Tôi không thể liệt kê hết những lý do dẫn tới những vụ việc bạo lực nổi lên trong xã hội. Những một điều tôi có thể chắc, đó không phải chỉ do game. Hay người ta cố tình lôi game làm “bình phong đỡ đạn” cho các hành động đó. Các hành vi bạo lực của thanh thiếu niên được sinh ra từ rất nhiều thứ. Bạo lực có thể xuất phát từ phim ảnh, từ truyện, từ xã hội và thậm chí từ trong chính mỗi gia đình.

Điện ảnh là một nghệ thuật, nhưng không thể phủ nhận những tác động ảnh hưởng tới tâm lý của người xem, đặc biệt là với thanh thiếu niên ngày nay. Những hình ảnh chém giết, máu me trong các phim hành động, những âm mưu lừa lọc trong các bộ phim tình cảm hay những bộ phim hại não kích động bạo lực khi tiêm nhiễm vào đầu những đứa trẻ, hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây ức chế tâm lý với những người xem nhỏ tuổi. Vấn đề này không thể xảy ra trong ngày một ngày hai mà được tích tụ trong một khoảng thời gian dài chỉ đợi ngày bùng phát.

game

Bạn có nhớ rằng cuốn truyện đầu tiên mình đọc là từ bao giờ hay không, đó có phải là những câu truyện cổ tích đầy mơ ước của bao nhiêu trẻ nhỏ. Cách đây 2 chục năm, tôi đâu có thể hình dung được rằng, thế giới truyện lại “loạn” đến như vậy vào ngày hôm nay. Rất nhiều thể loại truyện đã tràn vào Việt Nam cả theo đường chính thống và đường “tiểu ngạch” hay thậm chí là tràn lan trên môi trường mạng. Những trang truyện có nội dung không phù hợp với lứa tuổi các em nhỏ vẫn được các em thường xuyên truy cập vào đọc và tìm hiểu. Những cảnh đâm chém nhau, nhưng cảnh 18+, sốc, sex… cứ thế ngấm dần vào nếu không có sự quản lý chặt chẽ từ gia đình và xã hội. Nguyên nhân của bạo lực phải chăng cũng vì đó mà sinh ra?

game

Tuy nhiên, dù là game, phim hay truyện cũng chưa là gì so với những thứ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ xảy ra ngoài xã hội. Nếu những thanh thiếu niên đó sống trong một môi trường thiếu lành mạnh, thiếu giáo dục thì những vụ việc bạo lực như thế kia sẽ không bao giờ có thể diệt trừ một cách triệt để. Bản thân mỗi gia đình cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bạo lực của con em họ.

game

Có những đứa trẻ sống một cuộc đời không hề hạnh phúc trước sự ghẻ lạnh của gia đình, trước những tiếng quát chửi và đánh đập đứa con họ dứt ruột đẻ ra. Hành vi bạo lực học đường cũng là nguyên nhân khiến những đứa trẻ đó bị khủng hoảng tâm lý trầm trọng. Bị ảnh hưởng trong suốt 1 thời gian dài sẽ khiến cho các em luôn có tâm lý sợ hãi, các chứng bệnh tự kỷ bắt đầu phát sinh và khi sự việc vượt sức chịu đựng của các em, dấu hiệu của căn bệnh về thần kinh sẽ hiển hiện rõ ràng.

game

Những kẻ giết người máu lạnh nhất khi đứng trước bức tường pháp luật vẫn luôn phải run sợ. Nhưng ngay tại Việt Nam, có “những kẻ giết người” tuổi vừa chập chững đôi mươi lại không hề có cảm giác gì sau khi ra tay tàn bạo như vậy. Cảm xúc của chúng đã bị chai sạn và cày xới tới mức gần như chúng coi chuyện đó là một việc hết sức bình thường. Khai nhận hành vi tàn bạo của mình mà không hề có cảm giác sợ hãi, thậm chí còn khai chi tiết những việc chúng đã thực hiện như thế nào.

Không có một tựa game, một bộ phim hay một bộ truyện nào có đủ sức làm những việc như thế. Chính môi trường sống, cách hành xử của xã hội với chúng, cách gia đình quản lý giáo dục chúng mới là nguyên nhân chính gây ra những thảm kịch như vậy.

Game đã cho chúng ta những gì?

Game với tôi không phải chỉ là một thứ giải trí đơn thuần. Đó là thứ tuyệt vời nhất mà con người từng tạo ra.  Giống như điện ảnh và truyện nó mang những thông điệp nhất định cho gamer. Mỗi một tựa game đem cho tôi những trải nghiệm, những bài học nhất định giúp tôi hiểu được về cuộc sống nhiều hơn. Các bạn hãy thử nhìn ra ngoài kia, đang có hàng triệu con người vẫn đang cần mẫn làm việc để đem lại những trải nghiệm mới cho người dùng nói riêng và ngành công nghiệp game nói chung.

game

Ngành công nghiệp game thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội, đem lại nguồn doanh thu khổng lồ cho các doanh nghiệp và các chi phí hoạt động cho quốc gia đó. Mọi người không chỉ vô tình đánh đồng 1 sự việc bạo lực trong xã hội là có liên quan tới game mà gần như kết tội toàn bộ ngành game đã tạo ra những cả thể đi ngược với chuẩn mực đạo đức xã hội như vậy. Đấy hoàn toàn là một quan niệm vô cùng sai lầm và phiến diện.

game

Một game thủ “chân chính” có thể học được từ game rất nhiều thứ. Bản thân tôi đã từng học được những giá trị cực kì nhân văn trong những tựa game “vô cùng bạo lực”. Luôn có những điều kì diệu mà nhà sản xuất gửi gắm vào game giữa những hình ảnh máu me, giết chóc kia mà nếu bạn chỉ cần quan sát kĩ một chút thôi sẽ thấy.

game

Game còn dạy luôn cho chúng ta một cuộc chiến không hồi kết giữa thiện và ác, dạy cho chúng ta cách ứng xử giữa con người với con người hoặc những kĩ năng sinh tồn mà không một bộ phim hay cuốn truyện nào, cũng không một nhà trường nào có thể dạy được.

Các bậc phụ huynh hãy lưu ý điểm này, game có thể là con dao 2 lưỡi nhưng một khi bạn đã thấu hiểu được những gì mà game mang lại và không còn một cái nhìn nông cạn vẻ bề ngoài nữa, bạn sẽ hiểu giá trị thật của game và truyền đạt lại cho con em mình.

game

Nhiều đứa trẻ được tiếp xúc với game từ khá sớm như tôi, may mắn hơn nữa tôi được sinh ra trong 1 gia đình có tư tưởng “khá tiến bộ”, đã có những lúc tôi muốn phát triển theo ngành game nhưng có lẽ phải cần nhiều kiến thức hơn nữa. Không sao cả, giấc mơ không chỉ dừng lại ở đó, nếu không thể theo nghiệp làm game, tôi muốn viết về game, về những giá trị mà nó mang lại. Tôi tin tưởng sau này, kể cả con cháu tôi có được tiếp xúc với những tựa game “bạo lực” từ bé cũng sẽ chẳng thể nào có một hành vi “không còn tính người” như trên.

game

Game có những giá trị mà đại đa số người Việt Nam không “đủ sức” và cũng chưa “đủ tầm” để hiểu được nếu như vẫn còn giữ tư tưởng cổ hủ và không chịu tìm hiểu.

Đừng chỉ vì căm ghét những thanh niên “gamer trẻ trâu”, “gamer máu lạnh” mà quy kết tội cho cả một ngành công nghiệp non trẻ đang phát triển. Mọi người không thể hình dung sự việc đó đã gây tác hại như thế nào tới hàng trăm nghìn con người đang lao động cật lực ngoài kia. Bản thân game không thể tạo ra bạo lực, bản thân nó không thể tự biến con người trở thành “máu lạnh” được. Sẽ có rất nhiều nguyên nhân gây nên điều đó. Xã hội cần khách quan hơn khi đánh giá, nhìn nhận về Game vốn là một ngành công nghiệp giải trí lớn trên thế giới, cũng giống như ngành công nghiệp điện ảnh.

Súng không thể hại người, và Game cũng vậy, chỉ có con người tự làm hại lẫn nhau. Do đó, chúng ta có thể kết luận: Game không phải là nguyên nhân gây gia tăng bạo lực!

Bài liên quan
Cộng ĐồngPC - Console

Vụ xả súng ở Mỹ, cựu thượng nghị sĩ Hillary Clinton bảo Video Game không phải là nguyên nhân

Cộng Đồng

Trung Quốc làm căng "siết" luật ngành game: Cấm cửa máu me, xác chết, bài bạc, khiêu dâm

Cộng Đồng

Nghiên cứu mới nhất: Không có mối liên hệ rõ ràng giữa game bạo lực và hành vi hung hăng ngoài đời

PC - Console

Game bạo lực sắp bị... đánh thuế tại Mỹ