close

[HOT] Tuyệt Đỉnh Tam Quốc chính thức OPEN BETA 22/05

PC - Console

Liệu ảo ảnh cuối cùng trong Final Fantasy XVI có làm nên kì tích

Final Fantasy XVI liệu rằng sẽ đem lại vinh quang cho dòng game 32 năm tuổi này trong tương lai khi ra mắt hay không, đó là điều mà các nhà làm game và các fan luôn lo lắng.

Final Fantasy là một trong những series game trải qua nhiều sóng gió nhất của thế giới game. Đã được 32 năm trôi qua kể từ ngày tựa game đầu tiên được ra mắt trên hệ máy Famicom, Final Fantasy đã trải qua vô số các thay đổi xuyên suốt các tựa game chính, các hậu bản và cả các phụ bản. Sau đó Final Fantasy 15 tiếp tục “truyền thống” này khi đã đem lại nhiều tranh cãi với hệ thống combat mới kèm theo một thế giới mở. Tuy nhiên trong lúc đang cố gắng chiều lòng lượng người chơi lớn nhất mà nó cố thu hút, Square Enix đã làm phai nhạt đi yếu tố nhập vai đặc trưng của dòng game từng là tiên phong cho thể loại game này.

Với ngày ra mắt của Final Fantasy 7 Remake đang gần đến, bây giờ là lúc để chúng ta hướng tới tương lai và định hướng xem phần 16 của dòng game này sẽ cần phải làm gì để xứng đáng với cái tên Final Fantasy.

Quá trình phát triển không được suôn sẻ của Final Fantasy 15 đã làm ảnh hưởng không nhở đến với tầm nhìn sáng tạo của game. Được ra mắt công chúng với cái tên Final Fantasy Versus 13 vào năm 2006, game được công bố lại là Final Fantasy 15 trong 7 năm sau đó. Trong khoảng thời gian từ lúc mới được lên ý tưởng cho tới khi đến tay người chơi, Hajime Tabata đã thay thế vai trò director của Tetsuya Nomura .

“Bản thân tôi đã không còn trẻ. Tôi không muốn phải liên tục bấm nút quá nhiều,” Tabata chia sẻ khi nói về hệ thống combat của Final Fantasy 15. Ta có thể dễ dàng thấy được ngay mọi thứ bị chệch mất hướng đi vào lúc này.

Lịch sử phát triển của game đặc biệt quan trọng bởi Final Fantasy 12. Yasumi Matsuno và Hiroyuki Ito đồng chỉ đạo Final Fantasy 12, với Ito nắm trong tay việc quản lý cơ chế combat của game. Tuy nhiên Matsuno đã đệ đơn thôi vị trí director 1 năm trước khi game được ra mắt vì lý do sức khỏe, và được thay thế bởi Hiroshi Minagawa, tất cả điều này diễn ra trong lúc Square Enix đang có một cuộc cải tổ lớn ở những vị trí quan trọng khi mà các thành viên nắm giữ vai trò lớn như Hironobu Sakaguchi rời công ty.

Trong khi cả hai game đều chịu hậu quả là các nhân vật cũng như tình tiết chưa được xây dựng một cách đầy đủ, Final Fantasy 12 vẫn giữ được cái hồn nhập vai của series với hệ thống gambit, một trong những hệ thống cho phép người chơi được tùy chỉnh và quản lý party nhiều nhất cả thể loại game này. Với việc Final Fantasy 7 Remake đem lại một luồng gió mới cho một tựa game kinh điển với hình ảnh , cơ chế và combat hiện đại, Final Fantasy 16 cũng sẽ được hưởng lợi từ lồng ghép giữa cái mới và cái cũ. Pha chộn cách tiếp cận của một hệ thống combat thời gian thực với sử dụng lại hệ thống gambit.

Vấn đề nhức nhối nhất của Final Fantasy 15 là việc game lảng tránh đi những yếu tố của thể loại game nhập vai. Từ đó mà sức hút đặc trưng của thể loại này cũng bị thuyên giảm đi ở trong game. Bên cạnh việc với việc đó là một cơ chế combat đã được đơn giản hóa đi, dẫn đến việc những gì còn lại có khả năng cao sẽ không cuốn hút được người chơi.
Việc áp dụng một cơ chế tùy chỉnh đơn giản có thể sẽ mang đến cho game những gì mà Final Fantasy 15 đã đánh mất.

Final Fantasy 15 có rất nhiều vấn đề cần cải thiện. Bên cạnh những cơ chế game và combat thiếu lôi cuốn là một cốt truyện yêu cầu người chơi phải xem một vài tập anime, một bộ phim dài gần 2 tiếng và các DLC mới có thể hiểu được nó phần nào (và điều đó vẫn là chưa đủ để thực sự hoàn thiện nó bởi sự kiện Hajime Tabata vừa rời Square Enix). Các nhân vật cũng cần được xây dựng một cách cẩn thận và có ý nghĩa hơn, để tránh các trường hợp như các nhân vật không để lại ấn tượng cho người chơi cho tới khi ta chơi hết DLC của họ (với các nhân vật như Lunafreya khi trong game chính đã không được xây dựng chu đáo và kế hoạch làm DLC của riêng nhân vật này cũng vừa bị hoãn lại khiến cho họ sẽ không bao giờ đạt được chiều sâu như tầm nhìn ban đầu của Hajime Tabata).

Nếu Final Fantasy 16 thực sự muốn khôi phục lại tên tuổi cho thương hiệu Final Fantasy, thì điều mà Square Enix cần làm đó chính là để tựa game vẫn luôn là một game nhập vai, với tất cả những gì mà fan yêu mến ở series nói chung và ở thể loại game này nói riêng. Kết hợp điều đó với một cốt truyện mạch lạc hơn, nhân vật được xây dựng và thể hiện chau chuốt hơn kèm theo đó có thể là một hệ thống combat có chiều sâu hơn chắc chắn ít nhất sẽ khiến Final Fantasy 16 là một tựa game xứng đáng với cái tên Final Fantasy.

 

 

 

 

Bài liên quan
Góc NhìnPC - Console

Final Fantasy 13 cần phải có một bản Remaster hoặc Remake hẳn hoi

PC - ConsoleReview

Trải nghiệm hoài cổ cùng vẻ đẹp quyến rũ trong Trials of Mana

PC - Console

Xin chúc mừng Final Fantasy 7 Remake bán được 3,5 triệu bản

PC - Console

Có đến 2 dự án đầy tham vọng thuộc dòng game Nier sắp ra mắt