close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

eSports

League of Legends: Đỉnh cao liệu có mãi mãi?

MOBA nổi tiếng nhất thế giới giới hiện nay chính là League of Legends. Với số lượng người chơi tính cho đến đầu năm nay đã lên tới 27 triệu người chơi hằng ngày, trong đó số lượng người chơi cùng 1 thời điểm là 7.5 triệu người. Tổng kết mỗi tháng có đến tận 67 triệu lượt chơi. Một con số mà tất cả các nhà làm game đều phải thèm khát. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là liệu đến bao giờ thì sẽ có một tựa game vượt qua được League of Legends, hay nói đơn giản hơn là thời hoàng kim của League of Legends đến khi nào sẽ chấm dứt?

Khoan nhắc đến Riot và tựa game League of Legends của họ vội. Giờ chúng ta sẽ nói về tượng đài của game online MMORPG thời kì trước.

 

Tượng đài MMORPG – World of Warcraft (WoW)

WoW-Boss-Compilation-Wallpaper

Được phát hành vào ngày 23/11/2004, tính cho đến nay tựa game MMORPG huyền thoại này đã gần được 10 năm tuổi. Trong khoảng thời gian đó, WoW liên tục cập nhập rất nhiều bản mở rộng được biết đến như The Burning Crusade (16/01/2007), Wrath of the Lich King (13/11/2008), Cataclysm (07/12/2010), Mists of Pandaria (25/09/2012) và bản được thông báo gần đây nhất trong sự kiện BlizzCon 2013 là Warlords of Draenor.

WoW-Expansion-Compilation-Wallpaper

Vào năm 2005-2006, tạp chí PC Game đã đánh giá World of Warcraft là game bán chạy nhất trên thế giới . Ngày 22/01/2008, game đã có hơn 10 triệu lượt subscriber trên toàn thế giới, với 2 triệu subscriber ở Châu Âu, hơn 2.5 triệu ở Bắc Mỹ và khoảng 5.5 triệu ở Châu Á. Thời kì hoàng kim của tựa game chính là vào tháng 10/2010, khi game đạt được mốc kỷ lục là 12 triệu subscriber nhưng đáng tiếc thay, dấu mốc đấy chính là điểm dừng cho ngày tháng huy hoàng và mở đầu cho sự tuột dốc không phanh của tựa game nổi đình nổi đám này. Mặc dù vào ngày 28/01/2014 Blizzard có công bố số lượng tài khoản được kích hoạt trong game đã đạt mốc 100 triệu nhưng nó cũng tỉ lệ nghịch với số lượng người subscriber của game giờ chỉ còn 7.8 triệu người mà thôi.

 

Tại sao lại có chuyện này xảy ra? Do đâu mà thời kì hoàng kim của WoW kết thúc?

World-of-Warcraft-Mists-of-Pandaria-HD-Wallpaper_005

Lý giải cho sự đi xuống này của WoW, đầu tiên chúng sẽ đi tìm hiểu từ lúc phát hành game. Năm 2004-2005 là năm rất ít, chính xác là cực kì ít các tựa game MMORPG như WoW. Một game có môi trường rộng lớn, đủ thứ để khám phá, được giao tiếp với mọi người trên toàn thế giới trong một thế giới mở. Đa dạng trong cách chơi, rất nhiều bản đồ khác nhau, các hero đều được xây dựng dựa trên nền tảng của WarCraft. Hệ thống nghề nghiệp, craft phong phú, đặc biệt là các chiến trường của game. Vào thời kì MMORPG lúc bấy giờ, bạn sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn cả ngoài đời thực…. Đó chính là những lý do đã giúp WoW trở thành một tựa game MMORPG nổi tiếng cũng như thu hút được một lượng người chơi khổng lồ vào thời điểm đó.

Blizzard cũng biết rằng, tựa game mình làm ra sẽ rất nhanh chán nếu như không có bất cứ sự đổi mới nào. Chính vì điều này, Blizzard đã nhanh chóng nâng cấp, sửa đổi và thêm nhiều tùy biến vào trong các bản mở rộng của mình.

Nhưng càng dần về những năm sau này, thị phần của Blizzard ngày một bị thu hẹp lại. Một phần là do sự cạnh tranh của các game MMORPG cùng thể loại, nhưng lại có sự thay đổi đáng kể về hình ảnh, phong cách chơi, hợp với người dùng và nhiều tính năng nổi bật dựa trên nền tảng của WoW. Lý do tiếp theo là do thị yếu của game thủ, ai cũng vậy “Ăn mãi một món cũng chán”, họ chắc chắn sẽ phải bỏ đi để tìm món ngon khác, đó chính là những lý do làm phân tán lượng người chơi trong WoW.

tera_03

User_Ariel_Theius_Guild_Wars 리니지

Sự cạnh tranh không chỉ dừng ở đó. Từ năm 2010 cho đến nay, sự lớn mạnh của ngành công nghiệp game Hàn Quốc cũng đã làm cho thị phần của WoW tiếp tục giảm mạnh. Các game của họ thường có xu hướng thiên về thần thoại Bắc Âu, dễ nắm bắt nhịp độ trận đấu và đặc biệt là dễ chơi đã thu hút một phần không nhỏ số lượng người chơi WoW chuyển qua.

Trung Quốc, đất nước tỉ dân này cũng bắt đầu chuyển qua các lĩnh vực game MMORPG 3D nhưng theo phong cách kiếm hiệp. Những thể loại này thường rất gần gũi với phong tục tập quán của khu vực Châu Á nên được rất nhiều người đón nhận. Thị phần WoW tiếp tục giảm.

esports1

Các tựa game như FPS, MOBA, A-RTS cũng ngày càng lớn mạnh, các giải đấu được tổ chức thường xuyên và giải thưởng cũng ngày một to hơn. Cộng đồng eSports từ đây được hình thành.

esports

Cộng với việc các game thủ MMORPG cũng đang dần nhàm chán với thể loại này. Họ muốn chuyển qua các dòng game khác như FPS, MOBA, A-RTS…. Chơi các dạng game thế này thường không tốn quá nhiều công sức, thời gian và đổ nhiều tiền bạc vào như MMORPG, chưa kể game thủ có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng các giải đấu game được tổ chức thường niên. Dễ tập luyện, không phải “cày đồ” và đặc biệt là được cộng đồng eSports quan tâm  nhiều hơn so với cộng đồng MMORPG.

E-sports-Arena

Đó là những dẫn chứng xác thực nhất về sự đi xuống của tựa game MMORPG đình đám 1 thời này. Tuy nhiên, không chỉ có WoW thôi đâu mà còn có nhiều tựa game nổi tiếng khác cũng vướng phải điều tương tự như Call of Duty, Battle Field, và thậm chí cả Candy Rush.

Theo một thống kê gần đây nhất, tổng toàn bộ người chơi các phiên bản Call of Duty cũng chỉ trong khoảng 40 triệu người chơi hàng tháng, Còn Candy Rush có 46 triệu người chơi hàng tháng. Tuy nhiên, các số liệu này vẫn đang có xu hướng giảm do sự cạnh tranh khốc liệt của nền kinh tế thị trường và phân khúc người dùng.

 

League of Legends – Huyền thoại bắt đầu

league_of_legends-7911f

Giờ chúng ta sẽ cùng nói về League of Legends – một tựa game vẫn chưa hề có dấu hiệu chững lại về số lượng người chơi tăng lên hàng tháng. Được phát hành vào ngày 27/10/2009 tính cho đến nay đã được gần 5 năm. Một thời gian dài, nhưng những gì League of Legends làm được cho đến nay thực sự là điều mà tất cả các công ty làm game online đều mong muốn được như thế.

Cũng giống như WoW của Blizzard. League of Legends được phát hành trong khoảng thời gian Dota 1 đang bị nạn hack phá hỏng cái thú vị của game, cũng như cộng đồng đang khan hiếm các tựa game MOBA cùng loại. Chính điều này đã góp phần không nhỏ cho sự thành công bây giờ của League of Legends.

5 năm phát triển, League of Legends cũng phải cạnh tranh với các đối thủ khác như Dota 1, Dota 2, Heroes of Newerth, Strife nhưng tại sao tựa game vẫn chưa có dấu hiệu chững lại và tuột dốc như các tựa game cùng loại khác?

league-of-legends-for-android-beta-android-2-1-2-1

Lý giải cho vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phong cách chơi của League of Legends. League of Legends cũng được biết đến là một game chơi khá dễ, hoàn toàn khác với các game MOBA Hardcore khác như Dota 1, Dota 2 và Heroes of Newerth. Với các trang bị được thay đổi liên tục và thường xuyên, hero phong phú, các trận đấu kéo dài cũng chỉ khoảng từ 30-45 phút mà thôi.

League-of-Legends2

Còn về phân khúc người dùng thì sao? League of Legends là một game dễ chơi, nên phân khúc người dùng cũng được kéo giãn ra hơn so với các game MOBA khác. Nếu ra bất kì một quán game nào ở Việt Nam, bạn cũng có thể thấy được số lượng người chơi League of Legends rất đông và thường là những học sinh cấp 2 cho đến những người đã đi làm (khoảng từ 12, 13 tuổi cho đến 35 tuổi). Cấu hình game không đòi hòi cao, nên rất phù hợp với toàn thể cộng đồng game eSports.

Riot cũng có một nước đi đúng đắn đó là đầu tư vào các giải đấu eSports của League of Legends trên toàn thế giới . Các giải đấu với số tiền thưởng càng lúc càng nhiều hơn cũng sẽ giúp cho Riot kéo được càng nhiều cộng đồng game thủ các game khác về game của mình. 

Theo như bản thông báo của League of Legends gần đây thì doanh thu của công ty Riot cũng đã đạt đến con số 624 triệu USD trong năm 2013. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa. Vì nếu nhìn vào những bản báo cáo hàng tháng của Riot, số tiền mà League of Legends mang lại càng lúc càng nhiều hơn. Dự tính khoảng năm 2014-2015 số tiền có thể đạt ngưỡng 1 tỷ USD.

 

Vậy đến khi nào thời kì hoàng kim của League of Legends mới kết thúc?

8847584-world-of-warcraft-wrath-of-the-lich-king

 

Thời oanh liệt nay còn đâu ….!?

Rất khó để nói trước vấn đề này. Nếu chúng ta lấy mốc của WoW ra so sánh thì sẽ là khoảng 10 năm, 1 game đình đám sẽ dần trở nên nhàm chán trong mắt người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần thêm 5 năm nữa, League of Legends có thể sẽ bị truất ngôi và phải nhường lại ngôi vương game online cho 1 tựa game cùng thể loại hoặc cùng dạng game online nào đó.

 

Bị đánh bại bởi game cùng thể loại (MOBA)?  

hots9

Điều này rất có thế sẽ xảy ra, nếu đó là một game được tạo ra với phong cách đơn giản, dễ chơi, dễ nắm bắt để cạnh tranh với phong cách “dễ chơi” của League of Legends. Trong những ngày đầu của năm 2014, cộng đồng eSports thế giới sôi sục về buổi test Alpha Heroes of the Storm của Blizzard. Một tựa game dễ chơi hơn rất nhiều so với các MOBA cùng loại, không có item để lên đồ, chế độ chơi thay đổi, diễn biến game nhanh hơn so với Dota 2 và League of Legends, 4 bản đồ với rất nhiều sự thay đổi bên trong. Heroes of the Storm cũng có thể sẽ trở thành đối thủ xứng tầm với League of Legends trong tương lai.

Dự đoán vẫn chỉ là dự đoán, nhưng chúng ta cũng hiểu 1 điều rằng “Không có gì tồn tại mãi mãi” tất cả đều có điểm khởi đầu và điểm kết thúc. Vấn đề ở đây chỉ là thời gian bao lâu mà thôi.

Tuy vậy, thể thao điện tử (eSports) vẫn đang trong những bước đi đầu tiên. Chính vì thế, League of Legends cũng có thể sẽ tồn tại lâu hơn cả những gì WoW đã từng làm. 10, 20 thậm chí 30 năm, cũng có thể lắm chứ nếu như nhà sản xuất khéo léo thay đổi game theo đúng thị yếu của người dùng, họ chắc chắn sẽ thành công.

riot-games

 

Nắm đấm này liệu còn có thể “mạnh” được trong bao lâu nữa ….!?

Nhưng liệu Riot có thể giữ vững được đà phát triển này mãi được hay không? Bởi với sự phát triển game MOBA như vũ bão hiện nay thì Riot sẽ phải rất vất vả để có thể giữ vững được ngôi vương của mình. Có lẽ câu hỏi này chúng ta sẽ cần phải có thêm chút thời gian nữa để kiểm chứng, nhưng hiện tại chúng ta có thể chắc chắn 1 điều rằng vẫn chưa có một game nào có thể vượt qua được League of Legends cả.

Còn các bạn, các bạn nghĩ sao về vấn đề này. Liệu League of Legends sẽ giữ vững ngôi vương được bao lâu? Hãy cùng chúng tôi bình luận ở bên dưới nhé. Thân ái và hẹn gặp lại!

Bài liên quan
eSports

Trump cấm TikTok, WeChat và nguy cơ với LMHT

Cộng ĐồngeSports

LMHT 10.17 hoãn ra mắt vì Riot Games cho nhân viên nghỉ hẳn 1 tuần

Game Mobile

ChinaJoy 2020: Bom tấn Diablo Immortal bất ngờ hé lộ trailer mới

eSportsPhim-Truyện

Riot chính thức bắt tay làm anime, có phải là bộ phim mới về Vi và Jinx?