close

[HOT] Chiến Binh Tối Thượng chính thức ALPHA TEST 27/10

Game Mobile

Lắng nghe Cloner Studio chia sẻ về dự án Gunbound Mobile

Hôm nay, Game4V đã có cơ hội gặp gỡ với cha đẻ của Gunbound Mobile – phiên bản mobile của tựa game bắn súng canh tọa độ huyền thoại trên PC và biết được thêm nhiều thông tin quý giá.

Như thông tin mà Game4V đã đưa tin, Cloner Studio chuẩn bị cho ra mắt một phiên bản Gunbound trên Windowsphone dựa trên phiên bản huyền thoại của tựa game bắn súng canh tọa độ này trên PC game sẽ lấy tên Gunbound Mobile. Hôm nay, phóng viên chúng tôi đã có cơ hội gặp gỡ đại diện của Cloner Studio và được biết tựa game này dự kiến sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 6 tới.

Gunbound

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Cloner Studio về dự án sắp tới:

Xin chào anh! Anh có thể cho độc giả Game4V biết một chút về bản thận được không?

Tôi là Quang Trung từng là thành viên của Bưởi Studio, cũng là người sáng lập ra thương hiệu Bưởi với sản phẩm game mobile School Cheater lọt vào top 10 game hay nhất cuộc thi Viope Game Development World Championship 2013 của Rovio tổ chức.

Gunbound Mobile

Anh đã đến với ngành phát trển game di động này như thế nào?

Từ khi còn là học sinh, tôi vốn là “con nghiện game” và thành tích học tập quả thật rất kém. Nhưng may mắn là với năng khiếu về mỹ thuật đã giúp tôi đỗ đại học, và may mắn hơn nữa là hồi đó các bạn theo ngành đồ hoạ game rất ít nên tôi có cơ hội làm việc ngay từ năm nhất trong ngành game.

Sau một thời gian trải nghiệm các vị khác nhau trong việc phát triển sản phẩm, tôi nhân ra mình thật sự đam mê việc thiết kế game và quyết tâm theo đuổi con đường này. Tôi từ bỏ việc học đồ hoạ truyền thống ở trường và làm fulltime từ năm 20 tuổi. Sau một vài năm làm việc trong môi trường công ty, đầu startup với Bưởi Studio cách đây 3 năm, và giờ là Cloner Studio.

Gunbound WindowPhone

Tại sao anh lại lấy tên là Cloner Studio? Từ “clone” thường được gắn liền với những từ không được hay lắm như ăn cắp, đạo ý tưởng, ăn xổi…?

Đúng là vậy. Khi thành lập ra Cloner, tôi đã xác định rõ ràng con đường phát triển của Studio không phải là những sản phẩm sáng tạo đột phá, mà chỉ cần “Giống nhưng hơn sản phẩm gốc một chút” là đủ. Bài toán làm sản phẩm game không đơn giản dừng lại ở việc anh có ý tưởng hay, mà còn ở việc anh làm sản phẩm đó như thế nào, và nhất là anh bán sản phẩm đó ra sao.

Những sản phẩm thời kỳ đầu của studio hoàn toàn là clone 100%, nhưng các sản phẩm tiếp theo chỉ clone 99%, rồi 90%, rồi 80%… Tôi tin là với chiến lược lâu dài của Cloner Studio thì đến cuối cùng khi mọi người nhớ về chúng tôi, sẽ là 1 studio đủ mạnh với những sản phẩm đột phá hàng đầu. Cái tên của studio không nói lên studio đó như nào, chính sản phẩm của họ mới thể hiện điều đó.

5

Ý tưởng “hồi sinh” huyền thoại Gunbound trên Windowsphone của Cloner Studio xuất phát từ đâu?

Thứ nhất chúng tôi nhìn vào thị trường trước, trong đó các “anh lớn” đang kinh doanh những sản phẩm tương tự Gunbound như iGà, iBoom, Gunny, Teen Teen… đều là những sản phẩm có lượng người chơi cũng như doanh thu ổn định.

Thứ 2 chúng tôi khảo sát các bạn từ 20 đến 30 tuổi đã từng chơi phiên bản Gunbound trên PC cách đây 10 năm, câu trả lời là 90% họ mong muốn được chơi lại Gunbound để có cảm giác “trở về tuổi thơ”. Đối tượng ở độ tuổi này đa số đã có công việc và thu nhập ổn định, việc thanh toán cho những sản phẩm game họ chơi đạt tỉ lệ khá cao.

Thứ 3 Windowsphone là 1 thị phần đang bị bỏ ngỏ. Cái hay là việc phát hành trên WP chính là ngay cả PC cài Win8 cũng có thể chơi. Vậy nên người chơi của Gunbound sẽ không dừng lại ở thị phần mobile mà còn có cả PC nữa.

Cuối cùng chúng ta mới xét đến trình độ của đội ngũ phát triển. Không phải team Cloner quá mạnh nên mới làm sản phẩm lớn như Gunbound, mà chính là vì chúng tôi rất kém, các bạn đa số mới có 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm game. Nên việc nhận một thách thức như Gunbound trở thành một cơ hội học hỏi và phát triển rất tốt khiến mọi người đều vô cùng hào hứng làm việc.

4

Anh gặp khó khăn gì trong việc phát triển Gunbound trên phiên bản mobile?

Chúng tôi đã dành ra 2 tháng chỉ để chơi và phân tích thiết kế của Gunbound trên PC ngày xưa. Quả thật nếu nói clone là dễ thì đấy là một nhận định vô cùng sai lầm. Càng phân tích tôi càng thấy Gb là một sp tuyệt vời với hệ thống chiến đấu sáng tạo bậc nhất thời điểm đó. Gameplay cân bằng tuyệt đối cho dù mỗi loại xe trong GB đều có cách bắn riêng biệt và chiến thuật chơi khác hẳn nhau.

Tôi là game designer của Cloner, đây là lần đầu tiên tôi phải viết gần 100 trang tài liệu trong đó 50% là phải tự viết theo cách thiết kế của mình do không thể phân tích hết được gameplay của GB. Khó khăn nữa chính là hệ thống điều khiển của Gunbound PC không thể phù hợp với màn hình điện thoại. Cách tôi giải quyết chính là đi học tập các sản phẩm tương tự trên mobile rồi thử nghiệm và cải tiến.

Mặt khác, hệ điều hành WindowsPhone còn rất mới và chưa ổn định thật sự như iOS và Android nên trong quá trình làm thì các bạn lập trình của Cloner liên tục phải gửi thư cho WP để hỏi, hoặc tìm các đàn anh có kinh nghiệm hơn để học tập. Cuối cùng chính là vấn đề bản quyền, việc đơn phương phát hành Gunbound Mobile ở Việt Nam gặp những khó khăn gì thì còn là bài toán sắp tới, khi game chính thức ra mắt, cho dù chúng tôi đã hạn chế hết mức những thứ vi phạm trực tiếp bản quyền của GB trên PC.

2

Anh có thể bật mí chút thông tin và những tính năng đặc sắc sẽ có trong tựa game Gunbound Windowphone cho độc giả Game4V được không ạ? Và dự kiến tựa game mobile này sẽ ra mắt trong khoảng thời gian nào?

Gunbound Mobile sẽ có 3 kiểu chơi cơ bản là Single (chơi với AI để luyện tay, kiếm chút tiền). Chơi Social để tấn công xe của bạn bè hoặc người chơi khác trong lúc họ offline. Và cuối cùng mới là tính năng chơi multiplayer như GB phiên bản PC.

Cùng xem clip trải nghiệm Gunbound Mobile:

[fresh_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=8dkp12y6EL0″ ]

>>>Gunbound sẽ có phiên bản ‘song sinh’ trên WindowsPhone

Bài liên quan
Game Mobile

Trung Quốc đang thiếu game casual trầm trọng

Game Mobile

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường game Việt

Cộng ĐồngGame Mobile

Soi số liệu đánh giá hiệu quả quảng cáo dòng game Casual đầu năm 2020

Game Mobile

New Gunbound của VTC Game nhiều khả năng Open Beta vào tháng 3