close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

Cộng Đồng

Làm thế nào để quản lý trẻ nghiện game?

“Người ta nói Internet như là không khí, không ai có thể chặn nó được. Với game cũng vậy, cha mẹ phải quản lý được con cái mình, không nên thả lỏng cho trẻ chơi rồi có việc gì lại đổ tại xã hội. Chúng ta không thể trách những trẻ mê chơi game được, vì cha mẹ đã không chỉ cho trẻ cách chơi, không bày ra những trò chơi bổ ích cho trẻ chơi. Những cha mẹ này cần được tham gia những lớp bồi dưỡng kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng quản lý trẻ em.”

trẻ nghiện game

Ngày nay, không khó để bắt gặp cảnh tượng những cô nhóc, cậu nhóc dán mắt vào màn hình và hí hoáy với các trò chơi điện tử. Tại sao trẻ nghiện game và làm thế nào để các bậc phụ huynh có thể quản lý con em mình một cách hợp lý?

Do đâu mà trẻ nghiện game?

Thực trạng nghiện game ở trẻ em hiện nay đang trở thành vấn đề nhức nhối mà hấp lực của game là nguyên nhân chủ yếu. Game mang tới cho người ta cảm giác làm chủ bản thân, được hành động tùy thích trong một thế giới ảo hấp dẫn và sinh động. Cảm giác làm chủ thế giới ảo lại có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Trong game có sự kết hợp với hình ảnh đồ họa sắc nét, âm thanh hấp dẫn đã tạo cho trẻ em sự thích thú.

tre-nghien-game (3)

Thiếu sự chăm sóc từ cha me – Nguyên nhân chính khiến trẻ nghiện game

Thế nhưng nguyên nhân sâu xa nhất khiến trẻ rời xa thế giới thực để đến với “thế giới ảo” chính là thiếu sự chăm sóc, chia sẻ tâm sự, phân tích đúng sai của cha mẹ, trẻ có cảm giác bơ vơ trong cuộc sống tinh thần và thiếu tự tin trong các lựa chọn của mình.

Trẻ em thiếu môi trường để phát triển, nhiều khi cuộc sống chỉ bó gọn trong khoảng cách 100 mét từ nhà đến trường, gần như không giao lưu với ai khác. Đặc biệt tại khu vực thành thị, các bậc phụ huynh tất bật với công việc, thời gian để cha mẹ chơi cùng con cái thật sự hiếm hoi. Họ có thể giao phó gần như hoàn toàn con cái mình cho người giúp việc, hay đưa cho con chiếc điện thoại và tặc lưỡi:“Nó ngồi chơi một mình thế là ngoan rồi”.

Làm sao để quản lý trẻ nghiện game?

Cũng giống như rượu, bia hay thuốc lá, việc cai nghiện game ban đầu sẽ rất khó và rất dễ tái nghiện trở lại. Vậy làm sao để có thể quản lý khi trẻ nghiện game?

1. Uốn nắn ngay từ nhỏ

Trẻ em là lứa tuổi dễ uốn nắn nhất, cũng là lứa tuổi dễ tiếp thu cái mới nhất và game không phải ngoại lệ. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy xây dựng cho con cái mình nền tảng tâm lý vững chắc ngay từ nhỏ. Con trẻ cần biết được tác dụng giải trí của game, tác hại khi chơi game quá nhiều và những thể loại game được phép chơi. Và hãy nhớ, đừng biến những lời dạy trở thành những bài học khuôn sáo, nặng nề. Hướng dẫn, định hướng để trẻ tự tìm hiểu thông qua những câu chuyện, tấm ảnh, bài hát sẽ là cách làm thông minh và hiệu quả hơn.

2. Trở thành người bạn với trẻ

tre-nghien-game (5)

Mỗi bậc phụ huynh hãy trở thành người bạn của con trẻ

Có một sự thật cần thẳng thắn nhìn nhận rằng trường hợp trẻ nghiện game là không thể tránh được, vì không ai chỉ cho trẻ cách chơi và cũng không ai chơi với trẻ. Người lớn đang giành hết sân chơi của trẻ cho công việc của mình và đổ lỗi cho chúng.

Nên chăng, trong quỹ thời gian 24h hạn hẹp, các bậc làm cha làm mẹ có thể bỏ ra 30 phút đồng hồ ít ỏi để chơi với con trẻ. Có thể chơi game, có thể trồng cây, vẽ tranh, nấu ăn, hay tham gia các câu lạc bộ năng khiếu cùng trẻ. Chơi với trẻ là một cách đơn giản nhất để hiểu con hơn và cũng để quản lý con tốt hơn.

3. Biến việc chơi game thành phần thưởng

Không thể phủ nhận giá trị giải trí, thư giãn mà game online mang đến cho cuộc sống hiện đại. Thay vì cấm đoán, tại sao phụ huynh không biến việc chơi game trở thành một phần thưởng? Khi con trẻ đạt được những số điểm, thành tích cao hoặc có những hành vi tốt đẹp, hãy thưởng cho con những giờ chơi game thú vị. Đây sẽ là động lực không nhỏ để trẻ nỗ lực và cố gắng hơn trong học tập.

4. Học mà chơi, chơi mà học

tre-nghien-game (9)

Hiện thực hóa những trò chơi điện tử mà trẻ yêu thích

Rất đơn giản, hãy biến việc chơi game trở nên sinh động hơn, học mà chơi, chơi mà học. Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc hiện thực hóa những trò chơi điện tử mà trẻ yêu thích? Đó chắc chắn sẽ là một giải pháp không tồi, khi trẻ được hòa mình, được trải nghiệm thực tế những thứ trong thế giới ảo. Việc học mà chơi, chơi mà học sẽ mang tới cho trẻ những cảm giác tươi mới, kích thích sự vận động, sáng tạo và hơn hết là những phút giây gắn kết gia đình hiếm hoi.

5. Lựa chọn trò chơi cho trẻ

Trò chơi điện tử có tác động lớn trong việc hình thành tính cách của trẻ nhỏ, đặc biệt khi để trẻ tiếp xúc trong khoảng thời gian dài. Vì thế, chúng ta hãy chủ động định hướng cho trẻ các thể loại game được chơi, nên chơi và dần dần để trẻ tự hình thành định hướng cho mình. Có thể cho chúng chơi các loại game có ý nghĩa lành mạnh tạo ra ý chí can đảm mạnh mẽ, có sự mơ ước tiến đến tương lai tốt hơn nhưng lồng theo điều kiện phải làm xong những việc khác mới cho chơi.

6. Sử dụng phần mềm quản lý

tre-nghien-game (2)

Sử dụng phần mềm để quản lý trẻ nghiện game là một biện pháp thông minh

Với trẻ em, thời gian chơi game trên máy tính tối đa cho phép là 80 phút mỗi ngày, với 15 phút nghỉ ngơi giữa chừng. Nhiều em chơi game thường xuyên trong thời gian dài, liên tiếp và không có sự nghỉ giải lao nào. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển chung của trẻ, việc tiếp xúc lâu và thường xuyên với màn hình vi tính dẫn đến nhiều bệnh tật về mắt và toàn cơ thể. Trong khi hầu hết các bậc phụ huynh không có thời gian để quản lý giờ giấc chơi game của con mình, những tiện ích sau đây có thể giúp giải quyết vấn đề này:

Romaco Timeout – Kiểm soát thời gian sử dụng máy tính của trẻ

Samsung KidsTime – Theo dõi sự phát triển toàn diện của trẻ

Remote Control – Giám sát trẻ từ xa

Kids Place – Tạo môi trường dành riêng cho bé

KidRead: Parental control – Kích thích bé học tập

Bản thân game không xấu, chính hoàn cảnh giáo dục và cách thức con người tiếp cận game mới sinh ra những điều xấu. Các bậc phụ huynh hãy tự nhìn nhận lại trách nhiệm của mình và quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý trẻ nghiện game. Đó không phải là việc có thể làm trong một sớm một chiều, mà cần rất nhiều kiên nhẫn, thông minh trong việc lựa chọn cách thức phù hợp cho con mình, để con có thể chơi game giải trí, học tập và phát triển một cách toàn diện.

>>> Hiểm họa khôn lường từ việc cho trẻ nhỏ chơi game trên di động

Bài liên quan
Cộng Đồng

Top 5 tựa game mini cực kỳ ức chế được Faker yêu thích nhất

Góc NhìnPC - Console

Top 5 lí do nên ở nhà chơi game mùa dịch COVID-19

eSports

Steam liên tục phá vỡ kỷ lục với hơn 22 triệu người truy cập cùng thời điểm

Cộng Đồng

Hiệp hội Tâm lý học Mỹ: Không có bằng chứng game liên quan đến hành vi bạo lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.