close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

Cộng Đồng

Konami đáp trả cáo buộc vi phạm bản quyền của huyền thoại Diego Maradona

Dù bị dọa kiện vì vi phạm bản quyền, hãng Konami vẫn rất bình thản và khẳng định mình không làm bất cứ điều gì sai trái cả

Tuần trước, huyền thoại bóng đá Diego Maradona đã viết trên Facebook rằng ông cảm thấy không hài lòng và muốn khởi kiện nhà xuất bản tựa game thể thao Pro Evolution Soccer (PES), Konami, vì đã sử dụng hình ảnh của mình một cách trái phép.

Theo lời Maradona, hãng game Nhật đã vi phạm nghiêm trọng bản quyền hình ảnh, khi đưa vào PES một nhân vật có tên gọi và ngoại hình giống mình mà không có sự cho phép của ông.

Konami

Ngày hôm nay, trụ sở chính của Konami, đặt tại Tokyo, đã chính thức đưa ra lời tuyên bố đáp trả:

Vào thời điểm này, đã có rất nhiều thông tin cho rằng trong Winning Eleven 2017 (tiêu đề quốc tế: PES 2017 – Pro Evolution Soccer) có sự xuất hiện của một (cựu) cầu thủ không được cấp phép bản quyền.

Tuy nhiên, công ty chúng tôi khẳng định đang sử dụng (cầu thủ này) một cách hợp lý, hợp pháp với các giấy phép thỏa luận rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng đã ký kết.

Maradona xuất hiện trong PES 2017 với vai trò của một huyền thoại bóng đá “Legend”, thuộc chế độ myClub của game. Như trang tin đã giải thích trước đây, trong các bản game PES cũ, nhà sản xuất đã khéo léo tinh chỉnh để lách vấn đề bản quyền của huyền thoại Maradona, qua việc thay đổi chút ít về ngoại hình hoặc gán tên giả, nhưng bản game 2017 gần đây nhất thì không.

Konami

Barcelona đã “gián tiếp giúp sức” để Konami giành lợi thế trong vụ việc lần này?

Theo nhiều ý kiến đóng góp, khả năng lớn là Konami đã tận dụng một điều khoản từng ký kết với CLB Barcelona, cho phép sử dụng hình ảnh của những “huyền thoại trong đội bóng” như Lineker, Henry, Koeman, Rivaldo, Ronaldinho,..v.v.. vào các sản phẩm của mình.

Và nói tới đây chắc bạn cũng đã hiểu, hãng game Nhật đã nhân cơ hội này, “kéo” luôn cả huyền thoại Diego Maradona vào, bởi ông cũng có 1 khoảng thời gian chơi cho đội bóng xứ Catalan, và cũng thuộc hàng “huyền thoại” của bóng đá thế giới cấp CLB lẫn tuyển quốc gia.

Trình độ luồn lách vấn đề bản quyền của Konami quả không thể xem thường được.

Tham khảo Kotaku

Bài liên quan
Game Mobile

Pitch Clash - Game bóng đá 'mới toanh' của Konami thử nghiệm

PC - Console

Nexon đầu tư mạnh tay 874 triệu USD vào các hãng game Nhật Bản

PC - Console

PES 2022 sẽ miễn phí trên PlayStation 4 và Xbox One với engine cũ

PC - Console

Justice League đã có Snyder Cut, Metal Gear Solid 5 vẫn dang dở giấc mơ Kojima Cut