close

TOP Game Mobile sẽ phát hành Việt Nam THÁNG 08/2020

Cộng ĐồngPC - Console

Koei Tecmo bị kiện 30 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền

Trong những ngày qua, khi mà những tựa game mới còn chưa kịp được Koei Tecmo công bố thì hãng game này đã bị đâm đơn kiện mất một khoản tiền rất lớn.

Cách đây không lâu hãng game này đã dính vào một vụ kiện rất lớn về việc vi phạm bản quyền và đã bị kiện về quyền sở hữu trí tuệ. Cũng theo đó mà mức giá hãng game này buộc phải bỏ ra để trả cho vụ kiện này là 143.000 Yên. Trong số đó 130.000 yên là tiền bồi thường còn 13.000 còn lại là phí trả cho pháp luậ.
Cho những ai chưa biết thì hãng game này là nhà phát triển rất lớn đứng đằng sau những dự án hái ra tiền mỗi năm tại Nhật. Trong số đó phải kể đến những cái tên như Samurai Warrior, Dynasty Warrior, Ninja Gaiden, Fatal Frame,…

Hồi tháng 11/2018 trước đây, công ty này đã lên kế hoạch sát nhập với bên còn lại thông qua một kế hoạch hợp tác và cùng phát triển. Kết quả là vào ngay 01/04/2009 họ đã trở thành tập đoàn phát triển game rất lớn tại Nhật Bản mang tên Koei Tecmo. Với số cổ phiếu mà Koei có thể được đổi lấy là tỉ lệ 1:1, và sau đó thì những năm kế tiếp hãng game này đã thu về rất nhiều thành công và lợi nhuận rất tốt từ 8,5 tỷ yên lên đến 16 tỷ yên tính đến khi kết thúc năm tài chính vào tháng 03/2012.

Bất chấp cho những nghi vấn về việc 2 công ty sát nhập trong nhiều năm qua, cuối cùng thì công ty mẹ đã được thằng lập vào ngày 01/4/2009 theo kế hoạch. Dù vậy thì 2 bộ phận team phát triển là Koei và Tecmo vẫn sẽ tách ra hoạt động thành 2 công ty con riêng biệt, được tạo ra nhằm mục đích dành riêng cho việc kế hoạch và phát triển các tựa game và phần mềm mà công ty mong muốn, nhưng họ vẫn chịu sự kiểm soát của công ty mẹ. Kenji Matsubara mãi đến sau này trở thành CEO của công ty, còn cựu CEO của Tecmo là Ysuharu Kikihara trở thành chủ tịch của hội đồng quản trị. Công ty vẫn phát triển các tựa game theo các năm sau đó dù gặp rất nhiều khó khăn liên quan về việc thỏa thuận với Effissimo.

Tuy vậy khó có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng những tựa game được làm ra dưới bàn tay của Koei Tecmo, đa số các tựa game được giới game thủ yêu thích để xuất hiện từ hãng game này và mỗi hãng độc lập đều sở hữu cho mình rất nhiều tựa game hay độc đáo theo phong cách riêng của mình.
Cho đến hiện tại thì Koei Tecmo đã bị tòa phán quyết vi phạm bằng sáng chế A (3350773) dính liếu đến bản quyền của 2 tựa game là Dynasty Warriors và Samurai Warriors. Còn bằng sáng chế B (3295771) thì có liên quan đến loạt game Fatal Frame.

Còn nhớ trước đây đã từng có một vụ CAPCOM đâm đơn kiện Koei tại tòa án thuộc quận Osaka, với lý do “nội dung mới của trò chơi và tính năng rung của tay cầm khi điều khiển nhân vật ở gần kẻ địch giống nhau như đúc” và họ phát hiện nó nằm trong các tựa game của Koei Tecmo. Khi đó Koei Tecmo đã phải chi trả 5,17 triệu yên cho cả phí bồi thường và phí pháp luật. Sau đó CAPCOM vẫn tỏ ra không đồng tình và bất mãn nên đã đâm đơn kiện lần 2 tại tòa án sở hữu bản quyền ở Tokyo, buộc lòng hãng game này phải chi trả 983.000 yên cho cả 2 bằng sáng chế A và B. Tuy nhiên ngay sau đó Koei Tecmo chỉ phải trả cho bằng sáng chế A mà thôi.

Có lẽ sau những thương vụ lùm xùm này, bản thân Koei Tecmo sẽ phải cẩn thận hơn nếu họ muốn ra mắt tựa game kế tiếp của mình an toàn. Và có lẽ cũng vì lẽ đó mà chúng ta tới giờ vẫn chưa thấy được sự xuất hiện của Fatal Frame kế tiếp.

 

 

Bài liên quan
PC - Console

Cùng băng hải tặc mũ rơm đại chiến trong One Piece: Pirate Warrior 4

PC - Console

Nioh 2 xứng đáng là siêu phẩm của năm

Game MobileGame Online

Dynasty Warriors sắp có phiên bản cho năm 2020

PC - ConsoleReview

Warrior Orochi 4 Ultimate liệu có đáng mua trải nghiệm hay không?