close

Hướng dẫn tải LMHT: Tốc Chiến bản CLOSED BETA

PC - Console

Hướng đi nào giúp cộng đồng game đối kháng Việt Nam phát triển rực rỡ?

Game đối kháng từ vị trí làm một thể loại khó chơi, kén người chơi tại Việt Nam nay đã trở thành một niềm đam mê, yêu thích của rất nhiều các game thủ. Tính cạnh tranh cao, chiêu thức biến hóa khôn lường, nhân vật đậm chất điện ảnh đã giúp game đối kháng dần trở nên phổ biến, nhưng thành công không thể tự mà có. Mọi điều trên phải được kết hợp với các yếu tố dưới đây mới có thể thành công.

marvel-vs-capcom-3-box-art-full

Nếu không kể đến các tựa game đình đám như League of legend, CSGO, Dota trên PC hay như Candy Crush, Clash of Clan trên mobile vốn có được tính truyền thông và quảng bá rất mạnh cùng một lượng game thủ lớn không tả xiết, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng yêu thích một vài tựa game nhất định khác tuy nhỏ hơn, và ít nổi tiếng hơn như các game đối kháng: Street Fighter, Mortal Kombat, Tekken hay Soul Calibur. Mặc dù các cộng đồng liên tục được mở ra nhưng hiếm có cộng đồng nào thực sự có hướng đi và có tiềm năng phát triển. Trong bài viết này Game4v sẽ đưa ra 1 “hiện tượng” trong số các cộng đồng trên để bạn đọc hiểu rõ hơn về cách phát triển một cộng đồng mà bạn ưa thích, đó là cộng đồng Street Fighter tại Hà Nội.

Là điểm đến của tất cả mọi người

1

Game đối kháng là thể loại kén người chơi vì nó đề cao kỹ năng cá nhân bằng các thao tác là tổ hợp phím và đòi hỏi cần phải đầu tư tay cầm Fightstick, hoặc tay cầm console ở loại tốt để có được nhưng thao tác chính xác. Khác biệt với thế giới lấy console làm nền tảng chủ lực cho game đối kháng, Street Fighter Hà Nội, trong nhiều năm qua, đã định hướng thi đấu và tổ chức offline trên nền tảng PC, nơi mà mọi loại công cụ ( PS1, PS2, bàn phím, tay cầm Xbox, Fightstick và các loại tay cầm đặc biệt khác) đều có thể được sử dụng. Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều, chỉ cần 1 chiếc bàn phím sẵn có ở nhà, bạn đã có thể chơi được Street Fighter. Bởi vậy, cộng đồng Street Fighter Hà Nội đã thu hút được rất nhiều các bạn sinh viên trẻ tuổi tham gia, không chỉ là các game thủ nam, mà còn là các game thủ nữ. Đây chính là điều đầu tiên mà các cộng đồng cần phải chú ý, hãy tạo ra một môi trường mà ai cũng có thể tham gia được không biết cao, thấp, lớn, bé, già trẻ hay điều kiện kinh tế.

Tăng cường sức mạnh truyền thông

Screenshot_52

Bước qua giai đoạn 1 là mở rộng và xây dựng được một lượng thành viên vừa đủ, cộng đồng nên có bước chuyển tiếp tiếp theo, đó là đưa thông tin về cộng đồng đến với thị trường các game thủ, mà điển hình là qua các mặt báo uy tín dành cho các game thủ điển hình như website của chúng tôi, Game4V. Thông qua bước này, nhiều thành viên mới sẽ tìm đến với hội quán, với cộng đồng và kết quả từ bước 1 sẽ còn được đẩy cao hơn nữa. Điều này thì cộng đồng Street Fighter Hà Nội đã làm rất tốt trong suốt hơn 1 năm qua

Hãy tìm đến những nhà tài trợ

tiep-tuc-xuat-hien-giai-dau-street-fighter-khung-danh-cho-game-thu-ha-noi

Để chuyên nghiệp hóa dần các sự kiện của cộng đồng game, xin tài trợ là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của bất kỳ CLB nào. Chúng ta cần họ, nhưng họ cũng cần chúng ta để quảng bá hình ảnh và tích cực chiếm lấy thị phần người dùng. Nắm được sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng Street Fighter Hà Nội đang được thể hiện rất tốt trong giới truyền thông, các nhà tài trợ về phần cứng máy tính, chuyên phân phối các công cụ gear chuyên nghiệp đã quyết định cùng chung tay, góp phần xây dựng nên một cộng đồng chuyên nghiệp, mang dấu ấn của các nhà tài trợ. Tất cả những đóng góp này của họ đã góp phần làm cho cộng đồng trở nên chuyên nghiệp hơn, đi cùng với xu hướng phát triển của ngành game hiện tại, không còn là phong trào tự phát nữa.

Hoạt động liên tục, mọi lúc mọi nơi

22

Thành công không nên chỉ diễn ra 1 lần, nó cần được tiếp diễn và liên tục vượt lên. Bản chất cuộc sống là vậy, và nó đúng với mọi tổ chức, mọi cộng đồng. Việc tổ chức các sự kiện liên tục chính là một cách chào hàng cần  phải có cho chính cộng đồng cũng như cho các nhà tài trợ nhằm xây dựng thương hiệu và độ uy tín. Street Fighter Hà Nội đang thực hiện rất tốt điều này. Với hệ thống các sự kiện, event được thực hiện đều đặn cứ mỗi quý 2 giải đấu, Street Fighter Việt Nam đang dần chuyên nghiệp hóa trở thành một CLB tổ chức giải đấu thường niên quy tụ cả người mới chơi và cao thủ tới tham gia thi đấu tập luyện. Không ngừng nghỉ chính là yếu tố tiên quyết giúp game đối kháng sớm được nhiều người chơi yêu thích.

Thương mại hóa

Tưởng như chỉ cần xuất phát từ đam mê mà không cần đến tiền vẫn có thể phát triển tiếp nhưng sự thật bất cứ cái gì cũng cần nguồn vốn để duy trì. Đặc biệt là với thể loại kén người chơi như game đối kháng. Việc thương mại hóa sớm hay muộn cũng phải bắt đầu và thực tế, càng sớm lại càng tốt, giúp cho mô hình tổ chức giải và ngay kể cả sự phát triển cộng đồng sớm đi vào con đường chuyên nghiệp.

3

Ban đầu, các thành viên trong một cộng đồng có thể đóng góp để xây dựng các tiền đề cơ bản đầu tiên, nhưng điều đó không thể tiếp diễn mãi, kể cả đối với phía các nhà tài trợ. Về lâu dài, để tiếp tục phát triển và xây dựng một cộng đồng bền vững, cộng đồng nên dần chuyển sang hướng thương mại hóa. Muốn được vậy, các thành viên trong cộng đồng phải tạo ra được “sản phẩm” và cùng với các công ty “bán” chúng đến với người hâm mộ, đó có thể là vé xem sự kiện, công tác Streaming cho những người quan tâm, hay xuất bản những ấn phẩm, quà lưu niệm về game.v.v.. Nó sẽ giúp cho không chỉ CLB duy trì được hoạt động, đẩy mạnh việc mời các nhà tài trợ mà có thể đẩy cả thương hiệu đó ra nước ngoài, giúp nhiều đơn vị khổng lồ khác biết tới. Họ sẽ đổ tiền vào để có những giải đấu cao cấp và hoành tráng hơn.

Thông qua, chuyến hành trình và cả sự thành công của một cộng đồng game đối kháng như Street Fighter Hà Nội, có lẽ các bạn độc giả cũng thấy rõ những bước phát triển và đường đi nước bước trong việc tạo dựng cộng đồng và đưa cộng đồng đó lên mức chuyên nghiệp. Có thể, bản chất các game bạn yêu thích là khác nhau, nhưng tựu chung, các bước kể trên chính là những bước bạn cần phải xem xét và triển khai nếu bạn thực sự yêu game và chính cộng đồng của bạn.

Chúc các bạn, những leader tương lai của các cộng đồng sớm thành công!

[fresh_embepost pid=”304284″ ]

Bài liên quan
eSports

StarCraft: Remastered giải đấu ASL mùa 10 sẽ khởi tranh vào đầu tháng 09/2020

eSports

Các đội PUBG VN 'chơi lớn' khi thi nhau quyên góp trong giải đấu từ thiện

PC - Console

Mortal Kombat 11 Aftermath sẽ mang Robocop đến với game thủ

eSports

Giải đấu PUBG nữ đầu tiên tại Việt Nam được ROG và NVIDIA tài trợ