close

[HOT] LOẠN THẾ ANH HÙNG 3Q chính thức ra mắt 28/05

Công NghệeSportsGame Mobile

Tencent tạo ra “Trí tuệ nhân tạo AI” đánh bại team Liên Quân chuyên nghiệp để làm gì?

AI (trí tuệ nhân tạo) được Tencent tạo ra chiến thắng một nhóm người chơi chuyên nghiệp Vương Giả Vinh Diệu (là tiền thân của Liên Quân Mobile tại Trung Quốc) và mục đích của sản phẩm công nghệ này không phải chỉ để chơi game.

Nhà sản xuất trò chơi lớn nhất của Trung Quốc – Tencent – đang tăng cường nghiên cứu về AI chơi game tiên tiến. Đây là kế hoạch nằm trong lộ trình theo đuổi lâu dài trí thông minh nhân tạo nói chung của công ty này.

“Game thủ”AI Wukong – sản phẩm thiết kế của Tencent

Như đã thông tin trước, hãng game đã có một bước nhảy vọt khi tạo ra một người chơi AI, được đặt tên là Wukong AI (悟). Điều đặc biệt là “người-chơi-ảo” này đã đánh bại được một team eSports chuyên nghiệp chơi MOBA Vương Giả Vinh Diệu – sản phẩm game hot nhất tại Trung Quốc hiện nay. Game này hiện có hơn 80 triệu người chơi hàng ngày và 200 triệu người chơi hoạt động hàng tháng.

Có thể nói, sự phát triển của Wukong AI do Tencent tạo ra là bước tiếp nối thành công từ Fine Arts tiền nhiệm, lúc đó dự án chỉ đơn thuần là một AI chơi cờ vây, nó cũng đã thành công rực rỡ khi đánh bại tất cả các đối thủ để giành chiến thắng tại một giải đấu độc quyền AI năm 2017.

Đến team chuyên nghiệp Vương Giả Vinh Diệu cũng đấu không lại AI

Nhiều năm trở lại đây, khám phá khả năng của AI trong trò chơi chiến lược thời gian thực (RTS) đã trở thành một xu hướng phổ biến cho các nhà nghiên cứu, vì những trò chơi như vậy phức tạp hơn về mặt tính toán. Đây cũng là những thử thách thú vị mà bất cứ nhà nghiên cứu nào cũng muốn vươn tới. Một công ty chuyên nghiên cứu AI có trụ sở tại San Francisco, OpenAI và phòng thí nghiệm AI có trụ sở tại London, DeepMind, là một trong những công ty mạnh đi đầu trong lĩnh vực này, các nghiên cứu thành công nhất của họ có thể kể đến việc phát triển các bot chuyên dụng để chơi Dota 2 và StarCraft.

Tencent AI Lab đã giới thiệu hệ thống AI chơi game vào tháng 12/2018, trong Mô hình chiến lược vĩ mô phân cấp cho MOBA Game có tên gọi MOBA Game AI. Trong các thí nghiệm, các robot AI đã đánh bại một nhóm người chơi được xếp hạng trong số 1% top đầu thế giới.

Tencent hi vọng việc đầu tư lớn vào AI chơi game tiên tiến có thể mang lại lợi ích sâu rộng, không chỉ trên game mà nó còn là nền tảng trên nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất, xe tự lái trong nông nghiệp và lĩnh vực thành phố thông minh.

Trả lời phỏng vấn, một đại diện của dự án này cho biết “chúng tôi đang hướng tới một cuộc sống tiến bộ hơn, khi áp dụng các công nghệ vào để phục vụ lợi ích con người, giảm bớt được nhiều công sức của con người trong các hoạt động hằng ngày, sinh hoạt, gia đình, công việc, công ích.” Việc này khiến nhiều người liên tưởng đến, một thành phố hiện đại với tất cả công nghệ siêu tân tiến, như trong các phim khoa học viễn tưởng mà chúng ta thường xem, ở đó tất cả đều có thể tự vận hành, hoặc nghe chỉ thị của con người qua giọng nói.

Vẫn còn khá lâu để những điều trên trở thành sự thật, tuy vậy, việc một trí tuệ nhân tạo đánh thắng team MOBA chuyên nghiệp hàng đầu của Trung Quốc, đánh dấu một dấu mốc rất lớn cho thành công của dự án. Sự việc gây chấn động cộng đồng game thủ tại Trung Quốc nói riêng và giới công nghệ trên thế giới nói chung trong những ngày vừa qua.

Bài liên quan
Game Mobile

Top 10 game mobile MOBA hấp dẫn hàng đầu thế giới

Game MobileGóc Nhìn

LMHT: Tốc Chiến - Đối thủ xứng tầm duy nhất với Vương Giả Vinh Diệu Tencent?

PC - Console

Tencent đầu tư vốn cho công ty game Nhật Bản Marvelous

Game Mobile

Code: Xiyang - Dự án game sinh tồn huyền ảo của Tencent đầy hứa hẹn

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.