close

TOP Game Mobile ra mắt game thủ Việt THÁNG 8/2020

Cộng Đồng

Hồ sơ nghiên cứu về Zombie dưới góc nhìn của khoa học

Zombie, hay như người Việt hay gọi là xác sống, xác chết biết đi, Cương Thi (phiên bản Trung Hoa) có lẽ chẳng còn gì là xa lạ với bất kỳ một game thủ hay fan phim kinh dị nào nữa với lịch sử xuất hiện mang tính “truyền thống” cả trong thế giới game với những Resident Evil, Dead Rising, Left 4 Dead…. Hay thế giới phim với những The Walking Dead, Dawn of the Walking Dead, Night of the Living Dead. Nhưng gương mặt méo mó, những cơ thể bẩn thỉu, rách rưới đang trong giai đoạn phân hủy với dáng đi ngoặt nghẹo, vật vờ nhưng lại cực kỳ dai dẳng, khát máu và sẵn sàng liều mạng xé xác bất cứ ai lọt vào tầm ngắm của nó. Mà không chỉ xuất hiện đàn đàn lũ lũ, chúng còn rất biết cách lẩn khuất, biết “đánh du kích” vào những lúc người ta bất ngờ nhất.

Chừng đó thôi là thừa đủ để bạn biết thế nào là mồ hôi vã, thế nào là đứng tim, thế nào là sợ hãi rồi chứ? Dù đã cố gắng giữ “cự ly an toàn” với cái màn hình đi nữa. Thế nhưng ngoài bấy nhiêu điều ấn tượng thì bạn còn biết gì về zombie? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi vào nghiên cứu tường tận những đặc điểm cơ thể của Zombie theo một góc nhìn khoa học, chi tiết nhất có thể nhé.

I/ Hệ thần kinh

maxresdefault

Gi ống như con người và bao sinh vật khác, bộ não đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể zombie nhưng chỉ còn điều khiển một số hoạt động cơ bản như : no, đói, kích thích, di chuyển, săn mồi… của một con thú hoang khát máu chứ không còn mấy tri giác, trí tuệ nữa. Nhưng trường hợp được ghi nhận rằng Zombie vẫn còn kí ức, tri giác là rất hiếm hoi và gần như không tồn tại.

Theo như quan sát trong các tài liệu phim, game uy tín, khi xâm nhập vào cơ thể người, virus zombie sẽ theo đường máu lên não và trong quá trình ủ bệnh (kéo dài trong 1 đến vài ngày). Con bệnh Zombie sẽ bị sốt, đau cơ, nhức xương, buốt người, các triệu chứng sẽ càng nặng hơn theo đà tiến triển của căn bệnh và cuối cùng khi đến não bộ, virus bắt đầu phân giải, phá hủy các nơ ron thần kinh và tự tái tạo thành các mô riêng và sắp xếp theo hệ thống riêng.

zombies

Vào giai đoạn này con bệnh coi như đã chết, tim não không còn hoạt động cho tới khi quá trình tái tạo và sắp xếp của Virus thành công thì người bệnh được “hồi sinh” thành một con người mới, một zombie với những khả năng mạnh mẽ như là không còn biết đau, không cần đến oxy, sức sống bền bỉ… và chỉ tồn tại với một mục đích duy nhất: Kiếm ăn.

Vì lẽ vậy nên zombie luôn khao khát tìm kiếm thức ăn là con người với món ăn khoái khẩu là não người, để bổ sung nguyên liệu giúp bộ não zombie – cơ quan tối quan trọng cuối cùng còn hoạt động hoàn chỉnh – có thể tổng hợp lại các mô thần kinh mới thay thế những tế bào cũ đã chết dần.

II/ Thị giác

maxresdefault-1

Là cơ quan tối quan trọng của con người để có thể phát triển và sinh tồn nhưng đối với zombie đây chỉ là cơ quan thứ yếu. Vì đôi mắt bị phân hủy ngay khi tiến trình trở thành zombie bắt đầu nên tín hiệu ánh sáng truyển dẫn đến não sẽ bị thoái giảm đáng kể. Nói cách khác, zombie có thị giác rất tồi và một số trường hợp có khả năng nhìn “xuyên đêm”, “thấu thị” chỉ là các trường hợp đột biến cá biệt không đáng kể, không đại diện cho đại đa số cộng đồng zombie đông đảo trong thế giới này. Mặc dù Zombie vẫn có thể di chuyển và săn mồi tốt vào ban đêm nhưng đó là nhờ những cơ quan khác nhạy cảm hơn gấp bội chứ không phải là thị giác.

III/ Thính giác

bg-20170620-zombie-1498554991137

Trái với thị giác, thính giác của zombie là một trong những cơ quan phát triển nhất của zombie. Đặc biệt phát huy tác dụng trong môi trường tăm tối nơi thị giác tồi tàn của zombie hoàn toàn vô dụng. Zombie đặc biệt rất nhạy cảm với tiếng động, chúng không chỉ nghe được những âm thanh nhỏ nhất mà còn định hướng được nguồn phát để từ đó thám thính cơ hội săn mồi. Một khi đã xác định được âm thanh đáng ngờ, zombie sẽ tìm hiểu bằng được xem đó có phải con mồi không, với độ dai dẳng tương đương như khi nó đang sơn mồi vậy.

Các trường hợp zombie tiếp xúc với siêu âm hay hạ âm đều được ghi nhận là không có phản xạ. Từ đó có thể tạm kết luận rằng “ngưỡng nghe” của zombie cũng tương tự như con người. Nhưng với một khả năng phụ trội đặc biệt là có thể phân loại những âm thanh mà con người thường bỏ qua vì xem là tiếng ồn.

IV/ Khứu giác

giphy-1

So với thị giác thì khứu giác của zombie càng nhạy cảm hơn gấp bội. Giống như cá mập ngửi thấy máu, zombie có thể phát hiện con mồi, đặc biệt là con người ở khoảng cách rất xa, nhất là nếu xuôi chiều gió, thậm chí chúng có thể phân biệt được mùi thịt này có tươi hay không. Theo một số đánh giá sơ bộ thì zombie có khả năng đánh hơi “kì diệu” như vậy là do chúng cảm nhận được các thành phần sinh hóa  của con người và các sinh vật nằm trong “thực đơn” của chúng như mồ hôi, pheromone, tế bào…

Điều này đòi hỏi người nào muốn qua mắt khứu giác của zombie phải tạo được mùi xác thối của zombie lên cơ thể mình, thường là bằng cách bôi chính… phèo phổi, máu me của zombie lên người. Từ đó có thể tạm qua mắt được chúng bởi mắt của zombie thực tế khá là… tệ. Nhưng nếu không may thứ mùi này bay mất hoặc người ngụy trang tạo ra tiếng động lạ thường thì vẫn sẽ bị phát hiện như thường.

V/ Vị giác

giphy-2

Kể ra cũng khó để có thể biết liệu zombie có thể “cảm” được thứ thức ăn mình ăn với đủ những đắng, cay, mặn, ngọt… ra sao. Nhưng dựa vào cách chúng thường tìm người sống mà ăn và được biệt là lùng não của họ mà chén để cải thiện phần cơ thể duy nhất trong cơ thể đang phân rã của nó, thì cũng có thể tạm kết luận rằng, zombie có khả năng vị giác cơ bản phân biệt được thức ăn nên ăn và không nên ăn.

giphy

Còn việc tại sao hầu như zombie chỉ chú trong đến con người mà bỏ qua các sinh vật khác thì câu hỏi này vẫn đang vô cùng bí ẩn và tùy các bối cảnh cụ thể mà lại có những câu trả lời, suy đoán khác nhau nhưng đều rất gây tranh cãi.

VI/ Xúc giác

photo-1-1471667523290

Zombie không có giác quan này, chúng không biết đau đớn, buồn ghét, chán nản mà chúng chỉ biết ăn, muốn ăn mà thôi. Bởi lẽ khi hồi sinh từ cõi chết, chỉ còn một phần não bộ của zombie là còn hoạt động đủ để chúng lết xác đi suốt quãng thời gian rất dài mà không cần ăn. Nhưng bù lại các khả năng linh hoạt, suy nghĩ logic, xúc cảm đều đã bị tước đi khiến cho chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm vì khả năng “miễn nhiễm” với phản ứng đau đớn trước các sát thương trên cơ thể, dù là vào bụng, ngực, đùi… Trừ khi đó là vết thương chí mạng vào đầu, đó là cách duy nhất để ngăn chặn chúng hoàn toàn.

Điều này lí giải vì sao zombie có thể bị bắn tan tành xác pháo nhưng chừng nào còn đầu là chúng còn cố lết về  phía con mồi.

VII/ Giác quan thứ sáu

giphy-4

Vì zombie có nguồn gốc từ xác chết nên chúng không có khả năng nào vượt quá khả năng của bản thân khi còn sống. Trừ phi bị tác động bởi các chất kích thích sinh hóa khiến chúng có các khả năng thể chất vượt trội như to lớn, khỏe mạnh, nhảy cao và linh hoạt hơn so với đồng loại. Tuy nhiên các khả năng mang tính siêu nhiên như thần giao cách cảm, dịch chuyển tức thời… thì chưa hề được ghi nhận thấy bao giờ.

Và đó là tổng hợp những ghi chép, nghiên cứu về zombie trên các sản phẩm giải trí về phim, game mà chúng ta vẫn thường biết. Xin các bạn lưu ý rằng ở đời thực, zombie nguyên thủy vốn chỉ những người bị phù thủy Voodoo trên đảo Haiti dùng độc dược hỗn hợp giả “làm phép” cho chết lâm sàng với nhịp tim, xung não giảm tối đa. Rồi giả chôn xuống đất xong lại tự tay đào huyệt lên thực hiện “hồi sinh” bằng thảo dược rồi từ đó các phù thủy Voodoo đó rù quến họ phục tùng mình mà thôi. Và zombie chỉ hoành hành khắp thế giới… giải trí kể từ năm 1932 dưới tên gọi White zombie sau đó dần dần tiến hóa thành một trong những sinh vật ghê tởm, kinh hoàng như ngày nay chúng ta đã biết.

Bài liên quan
Game Online

Xuất hiện hậu bản The Walking Dead VR

Game Online

Bom tấn State of Decay 2 lên Steam

Game Mobile

Project War Mobile - Game TPS zombie 'thế hệ mới' sắp ra mắt, có hỗ trợ tiếng Việt

Game Mobile

Dead by Daylight Mobile phát hành thử quốc gia mới