close

[HOT] Tuyệt Đỉnh Tam Quốc chính thức OPEN BETA 22/05

Phim-Truyện

Yahari Ore no Seishun Love Come wa Machigatteiru: Hikigaya Hachiman, kẻ cô độc với những ‘triết lý sống’ để đời

Nếu ai đó hỏi tôi, đâu là nhân vật anime để lại ấn tượng sâu sắc nhất? Tôi sẽ không chần chừ mà trả lời: “Thánh triết lý Hachiman”.

Hikigaya Hachiman được mô tả là một nam sinh ít nói, lầm lì và trầm tính, đặc biệt là tự sướng. Cậu là một kẻ cô độc luôn có cái nhìn kì lạ về cuộc sống. Hachiman chính là mẫu người tiêu cực điển hình, luôn có suy nghĩ khác lạ với số đông, tự tách biệt bản thân với xã hội và luôn xem đó như là cách tốt nhất để tận hưởng cuộc sống. Trong suy nghĩ của cậu: “Tuổi trẻ là một thứ gì đó thật giả dối. Những người tôn vinh thứ “tuổi trẻ” đó chỉ là lũ tự lừa mình dối người. Chỉ biết cố gắng để bắt kịp những thứ đang diễn ra xung quanh. Với những người khác thì chỉ cần là vì “tuổi trẻ” thì họ sẽ đâm đầu vào mà làm hết mọi thứ để chứng tỏ với thiên hạ. Khi đã rơi vào đó, dối trá, bí mật, tội lỗi chỉ là chuyện cơm bữa. Và giả như “thất bại” cũng là giấu hiệu tuổi trẻ như họ đã nói thì chẳng phải là thất bại trong việc thất bại là thành công của tuổi trẻ sao? Và kết luận cuối cùng: Những kẻ đang hưởng thụ “tuổi trẻ” nên đi chết hết đi!“. Đó là trích nguyên văn đoạn tự sự của Hachiman ở đầu bộ phim, ngay lập tức nó đã gợi cho người xem sự tò mò và hứng thú đối với cậu.

Hikigaya Hachiman

Với đôi mắt “cá lươn” cùng ngoại hình không mấy nổi bật và tính cách quái dị, Hachiman dễ dàng dàng trở thành “người tàng hình” trong lớp học. Nhưng không phải từ đầu cậu đã là một nhân vật “anti của xã hội” như vậy. Trước kia Hikigaya Hachiman cũng như bao học sinh cấp 2 bình thường khác, có bạn bè, có ước mơ và nhiệt huyết tuổi trẻ. Nhưng sau lần tỏ tình thất bại với một cô gái trong lớp, cậu bị mọi người bàn tán cùng ánh nhìn coi thường. Chính khoảnh khắc đó Hachiman chợt nhận ra rằng mọi thứ là do cậu đã tự tưởng tượng ra, chỉ vì cô gái đó đối xử tốt mà Hachiman lầm tưởng rằng cô ta có cảm tình với cậu, cuối cùng dẫn đến màn tỏ tình thảm họa kia. Cũng từ đó, khi lên cấp 3,  cậu tự tách biệt mình khỏi mọi người, cậu từ chối nhận mọi sự giúp đỡ vì Hachiman coi đó là một sự thương hại và “Thánh triết lý” cũng từ đó mà ra đời.

Và điều hiển nhiên là mọi người cũng xem Hachiman như một tên lập dị, không hòa đồng, thậm chí đến cả bạn học cùng lớp cũng không biết cả tên lẫn nhớ mặt của cậu. Nhưng đối với Hachiman thì điều đó lại càng tốt, dù sao cậu sẽ quyết định sống cô độc như vậy cho đến cuối đời và mọi thứ thay đổi chỉ khi cô giáo của cậu cưỡng ép Hachiman gia nhập câu lạc bộ Tình Nguyện. Có câu châm ngôn rất hay “vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn”, cuối cùng Hachiman cũng gặp được người mà có thể áp chế được cậu, đó là Yukino Yukinoshita cùng với những câu nói khinh miệt đậm tính mỉa mai cùng châm biếm của cô đối với Hachiman.

Yukino Yukinoshita

Yuigahama Yui

Tuy luôn khắc khẩu với Hachiman, nhưng Yukino luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy và hiểu rõ cậu nhất, cũng giống như Yuigahama Yui. Cùng với nhau, họ giúp đỡ rất nhiều người đang gặp khó khăn trong các vấn đề về những mối quan hệ. Cũng từ đó Hachiman dần mở lòng hơi, tuy không phải là nhiệt tình nhưng cậu cũng không tự tách biệt bản thân như trước. Cái nhìn của những người trong lớp đối với cậu được cải thiện, họ dần xem cậu là một thành viên của lớp học.

Nhưng bắt đầu từ đó lại có những vấn đề khác phát sinh, như chuyện tình cảm của ba người trong câu lạc bộ Tình Nguyện hay Hachiman luôn cố đóng vai một kẻ xấu trong mọi tình huống. Cậu luôn nhận toàn bộ lỗi lầm về bản thân dù đó là lỗi của người khác đi chăng nữa, điều này cho chúng ta thấy Hachiman chưa thực sự thoát ra khỏi quá khứ, cậu vẫn rất tự ti và nghĩ rằng dù sao cậu cũng không cần mọi người có cái nhìn tốt về bản thân. Đây là điều mà làm cho Yukino cực kì tức giận, có vẻ như mối quan hệ của họ vẫn sẽ căng thẳng nếu tình trạng này tiếp diễn. Hi vọng mọi thứ sẽ thay đổi ở season 3 sắp được ra mắt trong tương lai.

Những triết lí để đời.

Và tất nhiên khi nhắc đến Hachiman mà không nói đến các câu nói hay của cậu là một thứ gì đó thiếu sót quá lớn, vì bản thân Hachiman đã gắn liền với những triết lý sống. Chúng ta có thể đến một vài ví dụ như :”Tôi không nghĩ sự thờ ơ lúc nào cũng là một điều xấu, biết càng nhiều thì rắc rối càng nhiều.” hay như “Thực tại cực kì khắc nghiệt, nói dối cũng là một dạng của lòng tốt. Vậy nên, lòng tốt cũng chính là sự dối trá.“.

Những câu nói của Hachiman không chỉ áp dụng ở trong bộ phim, mà nó còn có thể sử dụng cho chính bản thân chúng ta. Mỗi câu nói của cậu đều phản ánh chính xác một góc độ của cuộc sống, tất nhiên là sẽ không quá nghiệt ngã như cậu nói, nhưng nó vẫn là một châm ngôn hay để chúng ta có thể suy ngẫm và rút ra bài học từ đó.

Một trong rất nhiều câu nói hay của Hachiman