close

>>> Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile sắp được VNG phát hành

PC - Console

Hãy cho nhà phát triển game có cơ hội để sửa sai

Một quy luật mới của ngành công nghiệp game cũng được hình thành: Không chỉ đơn giản là phát triển game mà hãy phát triển 1 tựa game đầy hứa hẹn.

Ngành công nghiệp game đương đại mang trong mình 1 thế giới ảo chân thực như ngoài đời, nhưng cách thức tiếp cận lại là những trải nghiệm hoàn toàn mới với ngành giải trí được xây dựng dựa trên cấu trúc của mạng xã hội ngày nay. Và như thế, 1 quy luật mới của ngành công nghiệp game cũng được hình thành: Không chỉ đơn giản là phát hành 1 tựa game mà hãy phát hành 1 tựa game đầy hứa hẹn.

Và hơn bao giờ hết, các tựa game bom tấn ngày nay có xu hướng được phát triển không đầy đủ

game

Đôi khi điều này có nghĩa là ngay những phút đầu tiên bạn trải nghiệm game trên chiếc máy console của mình, tựa game này cần phải được update ngay lập tức. Đôi khi sự hứa hẹn mà tựa game đem lại cần nhiều ngày hoặc nhiều tuần người chơi mới có thể cảm nhận được. Đôi khi, tựa game đó đã hỏng hoàn toàn và cần 1 bản update để hoàn chỉnh lại.

Hơn 20 đầu game được phát hành trong năm ngoái đều yêu cầu 1 bản vá lỗi để sửa các lỗi còn đọng lại trong game hoặc để đem lại sự hấp dẫn mà nhà phát triển hứa hẹn trước khi tựa game ra mắt. Những tựa game này bao gồm Halo: The Masterchief Collection, DriveClub và thậm chí là những tựa game khá thành công khi mới phát hành như Destiny, Call Of Duty,….

game

Và gần đây nhất là hãng phát hành game Ubisoft đã mắc phải sai lầm trầm trọng khi phát hành những tựa game chủ đạo của mình mà để tồn tại quá nhiều lỗi thậm chí có thể phá hỏng toàn bộ tựa game. Assassin’s Creed được phát hành với hàng tá lỗi, còn Far Cry 4 thì yêu cầu người chơi xóa và cài lại toàn bộ game để sửa các lỗi trong game.

Trở lại năm 2014, khi Ubisoft công bố các tựa game bom tấn của họ trên các hệ máy nextgen, 1 câu hỏi rất lớn được đặt ra đối với họ: những tựa game như  Far Cry 3, Assassin’s Creed 4: Black Flag, The Crew, Watch Dogs and Tom Clancy’s The Division  là thể loại game thế giới mở hay là sự pha trộn giữa chế độ chơi đơn và chơi trực tuyến.

Và đến năm 2014, câu hỏi tương tự được đặt ra đối với 2 tựa game Far Cry 4 và Assassin’s Creed Unity

game

Ubisoft chọn hướng đi mới này dựa trên hành công của họ với những tựa game kết thúc mở kết hợp với chỉ thị từ ban lãnh đạo của công ty và để tận dụng những công nghệ mới của các hệ máy nextgen. Giám đốc sáng tạo của Ubisoft cho biết thuật ngữ “thế giới sống” sẽ là yếu tố khiến cho PS4 và Xbox One nổi trội hơn bao giờ hết so với những người tiền nhiệm của mình.

Không chỉ có Ubisoft cảm nhận được xu hướng mới của ngành công nghiệp game, các tựa game như DestinyCall of Duty: Advanced WarfareHalo: The Master Chief Collection và Grand Theft Auto 5 tất cả đều tập trung nhiều mảng chơi multiplayer và điển hình là Destiny đã xóa hẳn ranh giới giữa chế độ chơi đơn và multiplayer. Đi cùng với hướng đi mới này đồng thời là rất nhiều vấn đề phát sinh. Hầu hết các nhà phát hành game lớn ngày nay đều có 1 đội ngũ test game hùng hậu trước khi phát hành, tuy nhiên để test 1 “thế giới mở được đóng trong chai” là điều không thể.

game

Cách duy nhất là phát hành miễn phí 1 phần nhất định trong game tới càng nhiều người chơi càng tốt. Trong thời điểm hiện tại, các bản beta của game như vậy cũng đã được thực hiện. Những tựa game sắp được phát hành như Halo 5, Bloodborne, Battlefield Hardline và The Crew đều chọn hướng đi phát hành những bản pre-released, online stress test.

Tuy nhiên cộng đồng người chơi sẽ từ chối việc trở thành tester miễn phí cho các tựa game mà họ phải trả tiền để chơi. Tuy nhiên cũng có rất nhiều game thủ sẵn sàng test game, tìm tòi các lỗi còn tồn đọng trong game đổi lại họ được trải nghiệm miễn phí tựa game trước khi nó ra mắt.

Ngành công nghiệp game cần và phải phát triển. Tạo ra 1 trải nghiệm chân thực hơn bao giờ hết là 1 bước tiến lớn của ngành công nghiệp game thậm chí còn đem lại cho người chơi 1 trải nghiệm xã hội tuyệt đối. Nhưng đi cùng với trải nghiệm xã hội tuyệt đối này cần có sự nâng cấp trong thiết kế và thử nghiệm chặt chẽ trong game.    

>>>Blizzard giảm giá game cực shock nhân dịp Black Friday Sale
>>>Những tựa game đáng chú ý trong đợt Big Holiday Sale trên Steam

Đức Nguyễn

Bài liên quan
PC - Console

Ubisoft thông báo dự án game Star Wars mới

Cộng Đồng

Roblox được định giá gần 30 tỉ USD, vượt qua Ubisoft

Cộng Đồng

Cảnh sát vây hãm trụ sở Ubisoft Canada vì nghi có bắt cóc

PC - Console

Watch Dogs Legion liệu có phải là quả bom xịt của Ubisoft?