close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

PC - Console

Hành trình của Kiryu Kazuma nên kết thúc tại Yakuza 6

Có lẽ sẽ rất buồn nhưng hành trình theo chân Kiryu Kazuma nên kết thúc tại Yakuza 6, chúng ta cần một nhân tố mới thay đổi câu chuyện.

Có lẽ sẽ rất buồn nhưng hành trình theo chân Kiryu Kazuma nên kết thúc tại Yakuza 6, chúng ta cần một nhân tố mới thay đổi câu chuyện. Theo người viết, dòng game Yakuza nên hoàn toàn dừng lại sau phần Yakuza 6. Thiết nghĩ đó sẽ là một cái kết đẹp nhất và phù hợp nhất cho toàn bộ cốt truyện.

Với những ai đã từng chơi qua dòng game kinh điển Yakuza của SEGA, chắc chắn sẽ rất buồn khi biết rằng phần Yakuza 7 sẽ vắng bóng anh chàng Kiryu Kazuma, cũng như sự thay đổi cực lớn trong cốt truyện. Nhân dịp tựa game Yakuza 6 chính thức sắp đổ bộ lên hệ máy PC thông qua Steam, người viết sẽ chia sẻ đôi dòng tâm sự về nhân vật Kiryu trong Yakuza 6.

Bản thân tôi đã từng rất bồi hồi và xúc động sau khi hoàn thành đoạn kết của Yakuza 6, cho đến thời điểm hiện tại tôi cũng chưa từng trải nghiệm Yakuza 7 và vẫn đang đợi nó sẽ lên Steam. Tuy vậy, dựa theo kinh nghiệm, và kí ức đẹp đẽ về dòng game này, tôi đã nghĩ rằng có lẽ dòng game nên kết thúc tại Yakuza 6 thay vì tiếp tục. Bởi vì quá nhiều kí ức trong tôi cùng với Kiryu Kazuma lớn lên theo năm tháng, và khó để mà tưởng tượng rằng Yakuza mà không có Kiryu Kazuma thì sẽ thế nào. Giống như Metal Gear Solid mà không có Snake làm nhân vật chính vậy. Liệu SEGA có nên tiếp tục series này hay không?

Trong phiên bản thứ 6, “số phận” của Kiryu được quyết định một cách khá đặc biệt và cũng thể hiện rõ ý đồ của nhà sản xuất. Họ muốn Kiryu chính thức kết thúc vai trò của anh tại đây. Thay vì để Kiryu thật sự chết sau tình huống đỡ đạn cho Haruka, SEGA đã vẫn cho Kiryu sống sót nhưng tình trạnh và danh tính của anh sẽ được giấu kín hoàn toàn. Những người thân và bạn bè xung quanh anh đều sẽ tin rằng anh đã thực sự chết. Nếu các bạn đã hoàn thành tựa game Yakuza 6, chắc nhiều bạn cũng có suy nghĩ giống tôi, rằng sự lựa chọn của Kiryu ở đoạn Credits khi quyết định ở ẩn không để mọi người xung quanh biết rằng bản thân còn sống là một lựa chọn khá hợp lí.

Trong phiên bản thứ 6, “số phận” của Kiryu được quyết định một cách khá đặc biệt và cũng thể hiện rõ ý đồ của nhà sản xuất.

Trong phiên bản thứ 6, “số phận” của Kiryu được quyết định một cách khá đặc biệt và cũng thể hiện rõ ý đồ của nhà sản xuất.

Nó hợp lí ở chỗ điều này sẽ giúp chính Kiryu hoàn toàn yên tâm dứt ra hẳn con đường Yakuza, điều mà anh đã mong muốn từ rất lâu nhưng chưa thể làm được. Cũng chính nhờ đó, những người xung quanh anh cũng không còn bận tâm vào những rắc rối liên quan tới Kiryu. Những người thân và những bạn bè của Kiryu nghĩ rằng anh đã thật sự ra đi và họ phải tập làm quen với con đường phía trước mà không có Kiryu. Và đặc biệt chính quyết định này của Kiryu sẽ coi như là lời từ biệt của anh đối với Serie khi mà anh đã hoàn thành xong vai trò của anh và đã tự xóa bỏ mọi dấu vết của bản thân khỏi thế giới Yakuza. Cái kết vừa mở vừa đóng ở đây chính là SEGA họ có thể hoàn toàn kết thúc câu chuyện của Yakuza và Kiryu ở đây mà không làm cho các fan của dòng game này cảm thấy bức xúc hay bối rối.

Người viết đã hi vọng vào một sự đổi ngôi và thừa kế khi thấy Haruto xuất hiện trong phần 6. Chắc hẳn rằng khi cho ra mắt Yakuza 6, nhà phát triển đã không hoàn toàn ngẫu nhiên mà cho xuất hiện một nhân vật như Haruto, đứa bé là con của Haruka và Yuta – cũng lại là một yakuza. Một đứa bé mang trong mình dòng máu và sự liên hệ mật thiết với giới yakuza thì rõ ràng cuộc đời của cháu nó sau này không thể “bình lặng” làm công dân bình thường được. Rõ ràng, khi hoàn thành Yakuza 6, không ít người chơi sẽ có suy nghĩ SEGA nếu quyết định chấm dứt vai trò chủ đạo của Kiryu trong serie này thì “người thừa kế” nắm giữ vai trò này trong những phần tiếp theo nếu được sản xuất sẽ rất có thể là Haruto. Khi mà Kiryu khi đó đã ngoài 50 tuổi, chuyện tiếp tục khai thác vai trò chính trong game cho một “ông già” khi đó đương nhiên sẽ rất khó khăn.

Người viết đã hi vọng vào một sự đổi ngôi và thừa kế khi thấy Haruto xuất hiện trong phần 6.

Người viết đã hi vọng vào một sự đổi ngôi và thừa kế khi thấy Haruto xuất hiện trong phần 6.

Việc chuyển dịch trọng tâm cốt truyện sang một nhân vật trẻ hơn sẽ là hiển nhiên. Với hướng phát triển đó, không nhân vật liên quan nào phù hợp hơn là Haruto khi cậu bé có đủ các yếu tố và độ mật thiết trong cốt truyện để có thể thay thế Kiryu. Chính SEGA cũng có thể đã để “rò rỉ” ý tưởng và mong muốn trên của họ qua đoạn Credit cuối cùng trong Yakuza 6. Những hình ảnh cuối cùng trong đoạn Credits, mỗi bước chân rời đi của Kiryu tiếp nối với những bước chân chập chững của Haruto, đó chính là dấu hiệu của sự chuyển tiếp thế hệ, khi một huyền thoại bước những bước đi cuối cùng trong sự nghiệp vĩ đại của họ thì cũng là lúc một niềm hi vọng mới đang bước những bước đi đầu tiên. Cái kết như vậy vừa đủ khiến cho người chơi và cả những fan hâm mộ của serie này cảm thấy mãn nguyện vừa gợi mở một hành trình phía trước dành cho nhân vật ít tuổi Haruto này.

Thế thì việc tiếp tục serie với phiên bản Yakuza 7 đi cùng với sự ra mắt của một nhân vật hoàn toàn mới, hoàn toàn lạ lẫm là Ichiban, người viết nghĩ sẽ làm cho đại đa số các fan cảm thấy bất ngờ (cùng với gameplay chắc hẳn sẽ khiến nhiều người hụt hẩng), vì có vẻ như điều này nó không đúng theo nhiều người mong đợi về cách xuất hiện của Yakuza 7. Việc giới thiệu một nhân vật chính mới đi cùng với dòng cốt truyện khác ít liên quan hơn với chuỗi sự kiện cũ sẽ mang đến 2 mặt cảm nhận cho cộng đồng yêu mến Yakuza.

Việc chuyển dịch trọng tâm cốt truyện sang một nhân vật trẻ hơn sẽ là hiển nhiên.

Việc chuyển dịch trọng tâm cốt truyện sang một nhân vật trẻ hơn sẽ là hiển nhiên.

Về mặt tích cực chắc chắn sẽ khiến dòng game trở nên mới mẻ, nhiều bất ngờ hơn. Khi mà những sự việc không còn xoay quanh Kiryu, người chơi sẽ có cái nhìn mới mẻ hơn, dòng cốt truyện cũng sẽ khó đoán và chắc hẵn sẽ cảm thấy tò mò hơn trong chuyến phiêu lưu cùng nhân vật mới này. Nhưng bù lại, chắc chắn không ít người và kể cả bản thân tôi sẽ cảm thấy lạ lẫm và đâu đó sẽ có cảm giác như tựa game đang đánh mất dần cái chất và bản sắc của Yakuza mà serie đã kỳ công xây dựng trong những phần trước. Khi tôi xem qua những đoạn Trailer về cốt truyện và cả gameplay, giờ đây tôi không còn nhận ra hình ảnh của dòng game Yakuza nữa. Thực sự điều đó đem đến một nổi thất vọng và hụt hẩng không nhỏ với bản thân người viết.

Trang chủ: https://yakuza.sega.com/yakuza6/

Bài liên quan
PC - Console

Bằng chứng cho thấy tựa game Virtua Fighter mới là có thật

PC - Console

Nexon đầu tư mạnh tay 874 triệu USD vào các hãng game Nhật Bản

PC - Console

Trang tổng hợp đánh giá Metacritic bình chọn SEGA là NPH của năm 2020

PC - Console

Nhà sản xuất của Yakuza cho biết ông muốn Remaster Binary Domain