Game4V
>>
Góc Nhìn
>>
Học cách sống sót trong vùng dịch bệnh từ điện ảnh và Game (Phần 1)

Học cách sống sót trong vùng dịch bệnh từ điện ảnh và Game (Phần 1)

 | 11/08/2014 00:00

Bạn xem nhiều phim, chơi nhiều game nhưng liệu bạn có tự đúc kết ra những kinh nghiệm mà sẽ có lúc “save your life” hay không? Nếu chưa hay đọc bài viết dưới đây, ít nhất cũng có thể kéo dài sự sống cho bạn, một khi chính bạn đang ở tâm vùng dịch.

dịch bệnh

Xã hội càng ngày càng phát triển kéo theo đó là mức độ đô thị hóa, cũng như phân hóa giàu nghèo ngày càng mạnh. Người giàu được hưởng những điều kiện chăm sóc tốt nhất trong khi người nghèo thì hoàn toàn không có khả năng chi trả. Những dịch bệnh kích độc, đại đa số đều xuất phát từ nhưng khu vực khó khăn, những khu ổ chuột tồi tàn và diễn biến rất nhanh theo chiều hướng xấu. Ngoài ra còn các khả năng khác liên quan tới chính trị, khi 1 vài tổ chức cố tình tạo ra các loại virus như vậy nhằm hủy diệt thế giới, hoặc lợi dụng để kiếm lợi nhuận.

dịch bệnh

dịch bệnh

T-virus có lẽ là thứ mà rất nhiều người thích xem phim hay chơi game đều biết tới. Bản chất của nó còn gây tranh cãi nhưng cách thức chung là tắt hệ thống thần kinh của con người, rồi bật trở lại, đồng thời tăng sức đề kháng con người lên tối đa. Khiến cho người đó trở thành những con zombie, hoàn toàn vô thức nhưng sức đề kháng cực mạnh trước bất cứ loại virus nào khác, đồng thời luôn luôn đói.

Các đại dịch trong thế giới hiện đại, đương nhiên sẽ không như trên phim ảnh mà thực tế còn phức tạp hơn nhiều, cái giống nhau duy nhất của chúng là đều có nguồn gốc từ virus. Khác với vi khuẩn, virus cực kì khó tiêu diệt và hơn hết mức độ tiến hóa của chúng nhanh hơn gấp hàng trăm lần so với vi khuẩn. Đơn cử 1 vài virus nguy hiểm nhất trong lịch sử con người là đại dịch AIDS, do virus HIV, đại dịch SARS do virus sars, đại dịch cúm gia cầm do H1N1 và đương nhiên không thể không kể đến dịch sốt xuất huyết Ebola đang diễn ra. Tất cả các dịch bệnh này đều có đặc điểm chung là giết người hàng loạt và để lại hậu quả rất lớn tới xã hội.

dịch bệnh

Tuy nhiên nếu Zombie khiến ta có thể phát hiện ra chúng ngay từ vết cắn hay hành động vật vờ thì các đại dịch trong thực tế không như vậy. Chúng có 1 thời gian ủ bệnh trong cơ thể và nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình bị lây nhiễm từ lúc nào không biết. Chỉ đến khi mắc rồi thì bạn mới nhận ra mình bị cái gì. Và lúc đấy đương nhiên đã quá muộn.

Không những vậy, một khi dịch bệnh đã lan mạnh thì gần như không có cách gì chống đỡ. Trong đại dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi, chính phủ Liberia đã tuyên bố, toàn bộ hệ thống y tế của họ đã sụp đổ vì nhân viên chạy trốn khỏi tâm dịch.

dịch bệnh

(Xem link về hệ thống Y tế Tây Phi sụp đổ: http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/song-khoe/622178/tay-phi-nhan-vien-y-te-chay-tron-ebola.html.)

Một khi đã xảy ra tình trạng trên, nó sẽ khiến các hệ thống khác sụp đổ theo từ điện nước và nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Con người lúc đó tự hủy diệt lẫn nhau bằng bạo lực chứ không chỉ riêng gì virus. Các cuộc di dân lớn chạy trốn khỏi đất nước cũng sẽ kéo theo việc lây lan rất nhanh trên toàn Châu Lục. Một báo cáo gần nhất cho thấy trường hợp đầu tiên nhiễm Ebola ở bên Thái Lan vì vậy hoàn toàn có  nguy cơ lây sang phía Việt Nam qua đường biên giới.

dịch bệnh

(Xem link về thông tin Ebola nước láng giềng Thái Lan: http://news.zing.vn/Thai-Lan-phat-hien-21-du-khach-nghi-nhiem-Ebola-post445151.html)

Đã đến lúc bạn phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để sinh tồn trong thế giới hiện đại trước những thảm họa thiên nhiên hoặc dịch bệnh và đặc biệt là trước đại dịch Ebola nổi lên trong thời gian qua. [How To Survive] có thể dạy cho bạn điều đó. Hãy thử tham khảo các vấn đề sau.

Thông tin là thứ vũ khí tối thượng

Không có thông tin, bạn sẽ chẳng biết bài viết này tồn tại, không biết đang có dịch bệnh gì trên thế giới và chúng đã lây lan đến đâu. Tóm lại, coi như bạn đã chết mà chưa hề mắc bệnh.

Nếu quan sát kĩ trong phim và game, bạn sẽ thấy người ta luôn để tivi và radio mở để cập nhật liên tục. Các loại điện thoại họ sử dụng không phải là các loại smartphone đời cao nữa mà chủ yếu sử dụng điện thoại vệ tinh hoặc bộ đàm. Luôn xây dựng các phương án A, B, C để phòng các tình huống không thể liên lạc được với nhau. Mọi thứ chỉ thất bại khi bản thân mạng truyền tin bị sụp đổ. Hãy làm như vậy với đời thực.

dịch bệnh

Hãy cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi về tình hình dịch. Tích cực theo dõi các bản tin thời sự trong nước và các trang web nước ngoài để nắm bắt tình hình và có thể báo cho người thân tại các khu vực phát hiện lây nhiễm để tránh trường hợp họ về nhà mà mang theo mầm virus gây bệnh. Bạn cần ít nhất bỏ ra 3 tiếng 1 ngày để check thông tin tại các múi giờ nhạy cảm như đầu giờ sáng, trưa và chiều tối. Rất có thể có các tin dạng Breaking News trên sóng truyền hình Việt Nam báo cáo về các khu vực lây nhiễm mạnh.

dịch bệnh

Tích cực đọc các tài liệu về loại virus đang hoành hành (Ở đây là dịch Ebola), xem xét cấu tạo và cơ chế lây nhiễm của virus, các cách chống lây nhiễm đảm bảo an toàn cho bạn và người thân. Đồng thời phổ biến tình hình cho mọi người.

Xem link về cơ chế lây nhiễm: http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/tu-van/nhung-ly-do-khien-virus-ebola-nguy-hiem-hon-ca-virus-hiv-3028866.html

Luôn chủ động kết nối với thông tin bằng các thiết bị điện tử từ điện thoại, tablet, máy tính… đảm bảo chỉ sau vài thao tác bạn có thể check thông tin ngay lập tức. Sử dụng các loại điện thoại smartphone đời thấp cho phép thay thế pin và luôn có sẵn 2,3 cục pin dự trữ nếu tình hình khu vực của bạn trở nên xấu đi và không để mất liên lạc với người thân khi chính phủ cho tiến hành di tản người khỏi vùng dịch.

dịch bệnh

Kết luận: Bạn luôn cần thông tin về tình hình hiện tại. Bạn chậm hoặc không có thông tin là bạn đang tự giết mình. Hãy luôn đảm bảo điều đó.

Chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết

Dịch Ebola hiện tại đã giết tới hơn 1000 người, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ) đã nâng mức cảnh báo bệnh dịch này lên mức 1 (mức cao nhất) và dự đoán sẽ có khoảng 4 tới 5000 người có thể chết. Loại virus này có thời gian ủ bệnh tới 3 tuần và hầu như xuất hiện rất ít các dấu hiệu, chỉ khi virus thực sự hoạt động, các dấu hiệu đó mới rõ ràng. Loại virus này phá vỡ các mạch máu gây xuất hiện dưới da, phát ban và khi vượt ngoài khả năng chịu đựng chúng sẽ vỡ. Bản thân người bệnh chết vì xuất huyết quá nhiều.

(Xem link về cảnh báo của WHO và CDC: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/622213/who-tuyen-bo-ebola-la-van-de-khan-cap-toan-cau.html)

Mặc dù các cơ quan kiểm soát biên giới và hàng không kiểm tra rất gắt gao nhưng không thể nói trước được họ có bị loại virus này qua mặt hay không. Việc tụ tập đông người vào thời điểm dịch bệnh bùng phát như thế này không phải là 1 ý tưởng khôn ngoan. Hãy chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết nhất tránh trường hợp bạn sẽ phải ở nhà tới cả tháng trời vì tâm dịch đã đến ngay trước cửa nhà bạn.

dịch bệnh

Thức ăn, nước uống, các dụng cụ vệ sinh, tiền, các dụng cụ tự vệ là thứ thiết yếu nhất. Bạn phải đảm bảo vừa theo dõi thông tin vừa tích trữ để tránh trường hợp mua sắm lãng phí. Hãy biết cách cân đối “thực gỗ” để sinh tồn tốt nhất. Thật ra điều này không chỉ áp dụng khi có dịch bệnh mà ngay cả khi gặp các đợt thiên tai cũng cần phải làm như vậy.

dịch bệnh

Nếu bạn thấy trong phim và game, các nhân vật chính cứ xông vào các tiệm tạp hóa tìm kiếm đồ ăn thức uống thì điều này không diễn ra trong thế giới thực. Cả 1 tiệm tạp hóa sẽ đi sau vài nốt nhạc với hàng đống người lao vào cướp giật nhau đến từng gọi mì tôm. Chẳng phải nói đâu xa, khi Hà Nội bị ngập nước đến gói mì tôm bạn chưa chắc đã kiếm được dù trả với mức giá gấp 10 lần. Đừng nói đến việc khi dịch bệnh lan tới đây. Hãy chuẩn bị trước, nếu không bạn sẽ hối hận không kịp.

dịch bệnh

Kết luận: Lo xa nhiều lúc không tốt cho lắm, nhưng trong trường hợp này: It saves your life!

Còn tiếp…

Đọc tiếp