close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

eSports

Giải mã hiện tượng Yasuo ‘hot pick’ ở đường dưới

Lý do Yasuo trở thành vị tướng được yêu thích ở đường dưới trong khoảng thời gian gần đây, tỷ lệ thắng cao hơn hẳn những AD thuần khác.

Yasuo đường dưới có lẽ đã không còn quá xa lạ với game thủ LMHT thời điểm hiện tại, lối chơi này đã được áp dụng từ nhiều mùa giải trước và đến nay nó đang phát huy vô cùng hiệu quả, kể cả trong những trận đấu chuyên nghiệp. Tuy nhiên khi tỷ lệ thắng của vị tướng “quốc dân” này đạt mức cao hơn hẳn so với những AD khác thì câu hỏi tại sao lại như vậy được đặt lên hàng đầu.

Yasuo đường dưới

Yasuo đường dưới có tỷ lệ thắng cao

Theo thống kê từ tierlist.gg – trang thống kê chỉ số tướng LMHT, trong phiên bản 10.13 Yasuo đạt tỷ lệ thắng ở đường dưới vô cùng cao lên đến 52%, ngang hàng với những vị tướng xạ thủ mạnh mẽ thời điểm hiện tại như Ezreal, Jhin,… Sau đây là những lý do được cộng đồng đưa ra để giải thích về hiện tượng này.

  • Chất tướng mạnh mẽ về sau

Yasuo luôn được đánh giá là vị tướng có lối chơi hoa mỹ, không chỉ vậy sát thương cơ bản của vị tướng này cũng thuộc dạng bật nhất LMHT. Điểm khó khăn nhất của Yasuo có lẽ ở giai đoạn đầu trận, khi bộ kỹ năng đơn giản và tay ngắn khiến những kèo đối đầu với tướng pháp sư ở đường giữa trở nên khó khăn hơn, chưa kể dễ dàng bị rừng đối phương gank khi cố đẩy cao.

Yasuo đường dưới

Yasuo rõ ràng khó khăn khi đối đầu tướng pháp sư ở đường giữa

Tuy nhiên ở đường dưới, Yasuo sẽ được giảm bớt gánh nặng khi có một tướng hỗ trợ chắc chắn giúp vượt qua giai đoạn đầu trận. Đặc biệt chất tướng giúp Yasuo không quá thiệt thòi nếu thua AD đối phương một chút cấp độ, càng về cuối khoảng cách chênh lệch này sẽ không còn quan trọng nếu Yasuo có cơ hội gây sát thương.

  • Meta hỗ trợ “buff”

Hỗ trợ dạng Buff đang được ưu ái trở lại trong bản cập nhập mới, những cái tên nổi trội như Lulu, Janna đều là mảnh ghép hoàn hảo khi kết hợp cùng Yasuo. Với tỷ lệ thắng trên 52% cũng phần nào giải thích lý do về sự trỗi dậy của Yasuo đường dưới, hay những AD cần bảo kê nhiều như Jhin, Ashe,…

Yasuo đường dưới

Hỗ trợ dạng Buff đang được ưu ái

Không chỉ vậy, những hỗ trợ chống chịu có khả năng khống chế mạnh như Taric, Nautilus,… cũng rất được ưu tiên khi đội hình có Yasuo. Khi có những vị tướng này Yasuo sẽ dễ dàng lao vào giao tranh hơn, nhưng cũng sẽ rất nguy hiểm nếu cả hai đều “thọt” ở giai đoạn đầu trận.

  • Đội hình “2 mũi nhọn”

Hiện tại lối chơi của các đội tuyển chuyên nghiệp đều xoay quanh nhiều “mũi nhọn”, ở đây là những vị tướng gây sát thương chủ lực ở giai đoạn cuối trận. Cho nên việc đưa Yasuo xuống đường dưới có thể là chủ đích phụ, nhằm tạo ra những pha giao tranh có lợi khi Yasuo có thể lao vào gây sát thương gần đồng thời thu hút đối thủ, trong khi đó chủ lực chính khác sẽ gây sát thương hiệu quả hơn.

Yasuo có thể phù hợp với nhiều đội hình

Như đã đề cập việc đưa Yasuo đường giữa có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều, nhưng khi ở đường dưới Yasuo sẽ phát huy tối đa hiệu quả của mình. Như vậy đường giữa vẫn có thể thoải mái lựa chọn những vị tướng gây sát thương mạnh, điều này sẽ tạo ra lối chơi bất ngờ tại các giải đấu chuyên nghiệp.

Cuối cùng, không phải game thủ nào cũng có thể thuần phục Yasuo để sử dụng ở đường dưới. Đối với những “boy one champ” Yasuo thì đây là cơ hội tốt để đưa vị tướng này lên một tầm cao mới, lối chơi này chắc chắn sẽ rất hiệu quả và còn tạo nên một điều thú vị mới khi Yasuo đường giữa đã lỗi thời.

Xem thêm: Màn ‘lột xác’ của những đội tuyển ‘cửa dưới’ LMHT giai đoạn Mùa Hè 2020

 

Bài liên quan
eSports

Siêu sao đại chiến nơi hội ngộ của những tuyển thủ quen thuộc

eSports

Riot Games ra mắt vị tướng LMHT cuối cùng của năm 2020

eSports

Drama 'đi đêm' của Slayder tiếp tục bị 'đào bới' khiến cộng đồng LMHT ngao ngán

eSports

Nghi vấn DragonX tan rã cả đội hình vì bị ban quản lý gây sức ép