close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

Game Online

[Game4V Classic] 7554: Sống lại những kí ức hào hùng

Cuối năm 2008, 7 thành viên thuộc phòng R&D của công ty Emobi có một ước mơ thật giản dị, đó là tái hiện lại cuộc chiến chống Pháp vĩ đại của dân tộc thông qua một tựa game bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Chưa cần biết chông gai nào chờ đón phía trước, họ đã mạnh dạn thành lập EmobiGames và sản phẩm đầu tay của họ chính là: 7554

[su_youtube_advanced url=”https://www.youtube.com/watch?v=GBzHmRL3stc” showinfo=”no” rel=”no” theme=”light”][/su_youtube_advanced]

Đến với 7554, Emobigames hoàn toàn chưa có kinh nghiệm trong việc đảm nhiệm một dự án game lớn như thế này. Từ vấn đề về kĩ thuật, tư liệu, kinh phí, quán lý tiến độ, phân phối, quảng bá… 3 năm có thể là một khoảng thời gian dài với gamer, nhưng 3 năm để giải quyết tất cả những vấn đề trên là quá ngắn cho một công ty còn non trẻ. Emobigames biết mình cần phải đạt được những gì. Họ muốn một tựa game khắc hoạ chân thực bối cảnh lịch sử, không gian địa lý và trên hết là phải mang bản sắc của Việt Nam. Chính vì thế, họ liên tục tổ chức các chuyến đi khảo sát thực tế. Lần đầu tiên, một game của người Việt được ứng dụng engine đồ hoạ tân tiến như Vision 8 của Havok. Có lẽ bản tech demo đầu tiên mà emobi tung ra đã làm cả ngành game Việt phải bất ngờ.

Tuy nhiên, điều mang lại sức sống thật sự cho game chính là các nhân vật. Từng chi tiết nhỏ nhất như đồ đạc, vũ khí , trang phục đã được đầu tư tỉ mỉ với sự tư vẫn của nhiều chuyên gia lịch sử. Một lần nữa, Emobi mạnh dạn áp dụng công nghệ mới Motion Capture. Một khoảng không gian rộng 60m vuông, 16 camera hiện đại với tổng giá trị 420 triệu đồng và kết quả là những chuyển động khá chân thực trong game. Chưa hết, là một game bắn súng tuyến tính, Emobi còn phải chinh phục một lĩnh vực khác, đó chính là AI. Nói nôm na thì đây là hệ thống điều khiển các hành vi của nhân vật phụ để đảm bảo sự chân thực trên chiến trường, rồi đảm bảo các sự kiện trong game diễn ra đúng thời điểm.

7554

Tháng 12 năm 2010, kịch bản chính thức của 7554 mới được hoàn thành. Đây chính là yếu tố mà những gamer gạo cội của thể loại game bắn súng lo lắng nhất cho 7554. Họ lo game sẽ đi vào lối mòn của những bộ phim khắc hoạ chiến tranh do Việt Nam sản xuất, quá nặng về truyền tải tình tiết lịch sử mà không chú trọng xây dựng nhân vật, tạo kết nối với người chơi. Kịch bản là một chuyện, truyền tải nó như thế nào mới là quan trọng. Liệu diễn viên lồng tiếng, âm nhạc và các đoạn cut scene của 7554 có hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình hay không?

7554 sau một thời gian trì hoãn ngắn, đã chính thức đến tay game thủ vào ngày 16/12 thông qua hệ thống phân phối đĩa hoặc download bản digital. Không nằm ngoài mong đợi, game thủ ngay lập tức ấn tượng với đồ hoạ chất lượng cao, mô hình nhân vật, hệ thống vũ khí thiết kế kĩ lưỡng và lần đầu tiên có được cảm giác được chiến đấu bên cạnh những chiến sĩ anh dùng của Việt Nam. Nếu xét trên mục tiêu ban đầu mà Emobi games đặt ra, có lẽ họ đã thành công. Tuy nhiên, cái họ cần chính là doanh thu bởi sau 3 năm, 7554 đã tiêu tốn hơn 17 tỉ đồng. Thật đáng tiếc, game thủ Việt lại không thể cho họ điều đó.

Có rất nhiều nguyên nhân cho sự thất bại về doanh thu của 7554. Từ thói quen dùng game lậu, khi không lâu sau, sản phẩm của Emobi đã bị crack và tung lên các trang torrent. Thứ hai, đối tượng đã quen với game bắn súng tuyến tính thì lại quá ít. Phần lớn gamer Việt tâm niệm đã game bắn súng là phải thi đấu, họ không có đủ kiên nhẫn để ngồi đọc cốt truyện hay làm nhiệm vụ mà NPC giao cho. Tiếp theo, 7554 là game có đồ hoạ đẹp nhưng đi cùng với nó phải là một dàn máy cấu hình khá. Không có phần chơi mạng cũng là một lí do khiến game không tạo được hiệu ứng tốt trong cộng đồng. Vẫn biết một phần chơi mạng trong game có bối cảnh lịch sử như thế này là ko khả thi, nhưng chí ít, game cũng nên có phần chơi coop để tăng giá trị chơi lại. Một khi hoàn thành xong cốt truyện, sẽ chẳng có mấy lí do để người ta quay lại với 7554 nữa.

7554

Sau thất bại về doanh thu tại thị trường Việt Nam. Emobigames cũng đã có những bước đi nhất định để đưa 7554 ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, ở sân chơi khi chất lượng ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua game của người dùng thì 7554 lại không hề có cửa cạnh tranh. Đồ hoạ tuy đã có bước cải tiến vượt bậc nhưng vẫn không thể bắt kịp các tựa game trên thế giới, đặc biệt là trên phương diện mô hình và cử động nhân vật. Cảm giác vũ khí, chất lượng âm thanh chưa cao. Emobi đã có trong tay những yếu tố để tạo nên thành công của một game bắn súng thuần chơi đơn, như bối cảnh, công nghê đồ hoạ, nhân vật nhưng cái để kết hợp những yếu tố này lại với nhau là kịch bản thì lại quá kém. Nó giống như là một chuối sự kiện chắp vá với nhau hơn là một câu chuyện liền mạch. Đây là điều tối kị cho bất cứ tựa game bắn súng nào nhưng Emobi lại mắc phải sai lầm này.

Vẫn có các tuyến nhân vật, vẫn có những khoảnh khắc diễn tả mức độ khốc liệt của cuộc chiến, nhưng chúng quá ít, sắp xếp chưa hợp lý và vì thế mất đi sự thuyết phục, không tạo được cảm xúc cho người chơi. 7554 có thể là dự án mà Emobi chưa thực sự đủ tầm để có thể phát huy hết tiềm năng của nó. Đã có lúc, Emobigames tưởng chừng như tan rã khi cạn kiệt nguồn tài chính khi hầu như không thu được gì từ 7554. Bản thân studio hiện nay đã chuyển sang những dự án game online quy mô nhỏ hơn để tiếp tục tồn tại, nhưng chắc chắn đích đến của họ vẫn là các tựa game đem đến bước tiến vượt bậc cho ngành game Việt. 10 năm trước, có đến trong mơ tôi cũng không dám nghĩ một ngày mình có thể sống lại những kí ức hào hùng của chiến thắng Điện Biên Phủ trong một game bắn súng. Giờ đây, khi đã được trải nghiệm 7554, tôi lại mơ ước đến một tương lai xa hơn, khi những sản phẩm của Việt Nam sánh ngang với bạn bè quốc tế. Chắc chắn chúng ta sẽ làm được, chừng nào còn có những con người đam mê như anh Nguyến Tuấn Huy, như toàn bộ đội ngũ của Emobigames. hẹn gặp lại các bạn trong chương trình lần sau.

Bài liên quan
PC - Console

10 năm ra mắt 7554 - Cùng Game4V ôn lại kỉ niệm với phiên bản vật lý chính hãng đến từ Emobi Games

PC - Console

Ngày quốc khánh nhớ về 7554 tựa game đầu tiên của Việt Nam

Game Mobile

Đã đến lúc game do người Việt phát triển bứt phá trên thị trường game Việt

PC - Console

Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, tựa game 7554 đang được phát tặng miễn phí