close

>>> TOP Game Mobile Việt Nam sẽ ra mắt tháng 03/2021

Cộng Đồng

Game trong nước, game nước ngoài: Mục đích khác nhau xin đừng gây war với nhau

Nếu cả 2 phía không tự chịu thay đổi, không thử suy nghĩ về mục đích của luồng game mình đang theo, cuộc chiến này sẽ chẳng thể có một hồi kết.

World-War-3-feature

Sau quá nhiều những pha giao tranh không hồi kết, thì một game thủ đã phải bức xúc lên tiếng. Đó cũng là tâm sự của rất nhiều người đứng từ 2 cộng đồng. Họ không muốn tiếp tục phải chứng kiến những màn đả kích nhau không đang có này thêm nữa:

Screenshot_1

Đã qua từ rất lâu cái thời mà game online trong nước trở thành một thứ thống trị thị trường với rất nhiều các sản phẩm nhập khẩu có mà tự sản xuất cũng có. Giờ đây, game thủ đã có nhiều lựa chọn hơn nhờ các cổng game lớn của thế giới như Steam, Origin, uPlay, GoG… để có thể trải nghiệm những sản phẩm mang chất lượng cao hơn. Nhưng bắt đầu từ đây, sự phân hóa trong cách nghĩ giữa game thủ chơi game phát hành trong nước và chơi game nước ngoài dần tách biệt nhau và đi về 2 hướng độc lập. Sự khác biệt trong cách nghĩ, sự va chạm khi trao đổi, cùng với sự quá khích của nhiều thanh thiếu niên đã khiến cho 2 cộng đồng lớn game trong nước và game nước ngoài luôn ‘ban bật’ nhau mọi lúc mọi nơi. Nhưng có lẽ đã đến lúc 2 cộng đồng lớn như vậy nên dừng việc gây war lại từ bây giờ vì mục đích giải trí của 2 cộng đồng hoàn toàn khác nhau và khi đã khác nhau về cách nghĩ làm sao chúng ta có thể nói chuyện với nhau 1 cách đúng đắn.

Screen(06_03-08_54)-0009

Việt Nam thuộc top các nước phát triển nóng về game trong khu vực. Nhiều người lớn tuổi cũng chơi và chủ yếu là các thể loại game trong nước không tốn thời gian, người nhỏ tuổi hơn thì thường đi theo xu hướng tại hàng net nên số người chơi ngày một tăng mạnh hơn. Mục đích của những người chơi game trong nước chủ yếu để tham gia cùng cộng đồng tìm kiếm niềm vui, có chỗ chia sẻ, hàn thuyên với nhau về đủ mọi chuyện và quan trọng hơn là suy nghĩ: “Họ chơi thì mình cũng chơi, không thì lại bị lẻ loi”. Chất lượng của các game online trong nước thì chỉ ở mức tạm chấp nhận, dễ chơi, dễ hiểu, cấu hình không cao và hợp với số đông, quan trong hơn không phải suy nghĩ quá sâu và mang nhiều tính chất giải trí. Họ chơi để tìm kiếm niềm vui nho nhỏ với bạn bè và do đó, họ đặt rất cao tinh thần giao lưu và thể hiện mình trước cộng đồng hơn cả. Trái ngược với những game thủ hay chơi game nước ngoài.

default

Số người chơi game nước ngoài (Game có xuất xứ từ nhà phát triển nước ngoài, không qua phân phối ở Việt Nam) chỉ chiếm một lượng rất nhỏ bé so với số người chơi game phát hành trong nước. Chủ yếu tập trung vào những người có điều kiện (có máy tốt, có khả năng chi trả), hoặc chịu khó tìm tòi cách chơi. Và bởi khi không dễ để có thể hấp thụ một văn hóa tới từ nước ngoài nên buộc họ phải đào sâu nghiên cứu hơn. Mục đích của nhiều người chơi game nước ngoài không chỉ để giao lưu cộng đồng mà quan trọng hơn còn là tìm hiểu sâu, nghiên cứu về những thứ bên lề và nó mang tính chất tự thân vận động (hay chúng tôi vẫn sử dụng là indie – Độc lập) hơn rất nhiều so với các game thủ chơi game trong nước. Nói thẳng ra là những game thủ chơi game nước ngoài thường xuyên phải suy nghĩ nhiều hơn so với các game thủ trong nước vì mỗi game lại có một kiểu chơi khác. Do đó, họ luôn nghĩ rằng tư duy của mình hơn nhiều so với các game thủ chơi game trong nước. Và người chơi game trong nước: “Chẳng biết cái gì cả!”

12

Chính sự khác biệt từ mục đích như vậy mà 2 cộng đồng lớn thường xuyên gây war với nhau với nhiều lý do rất “trời ơi”. Nào là có bạn chơi game nước ngoài nói rằng “lũ” chơi game trong nước tư duy thấp. Nào là có bạn chơi game trong nước lại nói rằng bọn chơi game nước ngoài là “lũ thần kinh”. Không thiếu những topic trên các cộng đồng này chửi xéo nhau. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng, mức độ gây war của các game thủ chơi game nước ngoài cao hơn hẳn so với các game thủ chơi game trong nước. Xuất phát từ việc, khi họ đã được tiếp xúc với văn hóa nước ngoài rồi, họ sẽ nhìn thấy những điểm hạn chế “kinh hoàng” mà game phát hành trong nước đang có từ việc game ra mắt vài tháng đóng cửa, nạp tiền vô tội vạ, cốt truyện nhảm nhí, một gameplay nhàm chán… Nhưng nói qua cũng phải nói lại, mục đích của 2 cộng đồng là hoàn toàn khác nhau và bởi vì nó lệch pha từ điểm khởi đầu như vậy, câu chuyện sẽ chẳng bao giờ có một hồi kết.

8498768380_af83efb4d7_b

Hãy chơi những gì bạn muốn và làm theo những gì bạn tin là mọi thứ ổn cho bạn. Các bạn yêu thích game trong nước vẫn cứ tiếp tục theo con đường của mình, miễn là bạn cảm thấy cộng đồng tốt, vui và có nhiều thứ để làm quen giao lưu. Các bạn yêu thích game nước ngoài cũng như vậy, hãy mặc kệ những gì đang diễn ra với game trong nước và tiếp tục sở thích tìm hiểu của mình với các game nước ngoài. Vậy đó, đường ai người ấy đi. Đừng nên động vào nhau, mọi chuyện sẽ trở lại bình thường.

Cách để 2 phe có thể nói chuyện với nhau chỉ xảy ra khi chất lượng của game trong nước đã được tăng lên và bản thân những người chơi game nước ngoài hạ thấp một chút cái tôi của mình mà thôi. Nhưng việc đó, sẽ phải mất rất lâu để thành sự thật.

[fresh_embepost pid=”352929″ ]

Bài liên quan
Cộng Đồng

Shroud được nhiều người đón nhận khi trở lại Twitch

Tuyển Dụng

Game4V tuyển dụng CTV viết tin game Mobile, tin Cộng đồng 06/07

Cộng ĐồngGóc Nhìn

9 điều game thủ mobile sợ nhất khi đang chơi

Góc Nhìn

Vì sao game phát hành ở Việt Nam thường có tuổi đời ngắn?