close

>>> MU AWAKEN VNG sinh nhật 2 TUỔI cùng loạt EVENT SOCK

Cộng Đồng

Nếu còn vô ý thức, game thủ Việt sẽ khó có chốn dung thân

Nhìn chung, đa phần các tựa game được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam đã trong tình trạng “hàng đát”, nhưng khi vượt biên sang Việt thì lại may mắn thu hút và tạo dựng được một Cộng đồng người chơi tiềm năng. Vậy thì với những công ty phát hành game online nắm bắt được cơ hội này, họ sẽ phải làm gì để có thể giữ chân được game thủ Việt gắn bó lâu dài cùng với sản phẩm của mình?

Game Hack - Game4V - 01Ra mắt ấn tượng nhưng nếu Đấu Ma của FPT Online không biết cách khẳng định cái “chất” của game thì hẳn họ vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng “độ bền” trong Cộng đồng game thủ tại Việt Nam

Nhưng có vẻ điều này diễn ra với nhiều nhà phát hành khiến họ bất ngờ tới nỗi.. chưa kịp chuẩn bị một đội ngũ vận hành game sao cho chất lượng. Một số game sau ngày phát hành, tới tay người chơi được một thời gian ngắn sau đã xuất hiện lỗi bug, tình trạng không ổn định, tất nhiên khiến giới Hacker mũ đen sẽ sớm đánh hơi thấy và coi đây là một miếng mồi tốt để thâm nhập hoạt động. Dĩ nhiên điều này sẽ dẫn tới hệ quả: game chết khi Cộng đồng người chơi gắn bó bấy lâu dần bỏ nó để chuyển sang chơi một game khác cùng thể loại nhưng với chất lượng.. nhỉnh hơn.

Câu chuyện Game thủ Việt “vượt rào” sang nước ngoài chơi Game Online

Game Hack - Game4V - 02Swordsman Online hiện vẫn đang thịnh hành tại quê hương Trung Quốc, được nhà phát hành VGG đưa về Việt Nam với cái tên Tiếu Ngạo Giang Hồ. Nhưng liệu game có thể đạt được chỗ đứng trong Cộng đồng game thủ Việt không? Đặc biệt trong tình trạng thị hiếu và xu thế người chơi ngày nay đang dần thay da đổi thịt, nhưng bậc đàn anh từng ham mê truyện Kim Dung kiếm hiệp từ xưa nay không còn nhiều?

Trên thực tế, Cộng đồng game thủ Việt góp mặt tại các tựa game trực tuyến Quốc tế lại mang một con số không hề nhỏ, và lý do mà Game4V nhận được từ các bạn chọn cách thức “vượt rào” IP để có thể tiếp cận với trò chơi mình yêu thích quả thực rất đa dạng, nhưng chủ yếu vẫn là:

30% cho rằng Game online Việt Nam chưa bao giờ bắt kịp được với xu thế làng Game quốc tế. Nói cũng dễ thông cảm, bởi xét kinh tế của nhiều nhà phát hành Game tại Việt Nam vẫn chưa thực sự đủ mạnh để rước những sản phẩm bom tấn về để chiều lòng game thủ. Vậy nên để tiếp cận được với trò chơi mình yêu thích và cũng không muốn trở thành kẻ lac hậu. Những game thủ này đành phải tìm cách vượt rào “IP” để chơi game online server nước ngoài.

15% đối tượng Game thủ thuộc thế hệ 7x – 8x tự cảm thấy chán với những tựa game Trung Quốc mang bối cảnh kiếm hiệp, được mang về Việt Nam nhưng chất lượng Việt hóa trong trò chơi lại chưa bao giờ đạt chất lượng tốt. Một vài trò chơi khác cũng từ Trung Quốc nhưng mang bối cảnh khác hơn chút, đó là tiên hiệp với những câu chuyện mang tình tiết vô cùng rắm rối. Với cái này thì hẳn phải là ai có niềm đam mê với thần thoại Trung Quốc lắm thì may ra mới có lòng gắn bó được.

Game Hack - Game4V - 03Mời Đạt Phi Media – nhóm chuyên lồng tiếng phim kiếm hiệp cổ trang với tuổi nghề hơn 15 năm về làm biên dịch thuyết minh cho Tiếu Ngạo Giang Hồ. Có thể nói đây là một sự đầu tư không nhỏ của VGG đối với Cộng đồng game thủ vẫn còn ưa thích đề tài game kiếm hiệp Trung Hoa.

12%  chia sẻ về thông tin quảng cáo nhận được từ các Web game, tuy nói đa dạng về thể loại đề tài và cách chơi, thế nhưng thực sự chúng cũng không có gì khác hơn so với game client thông thường. Chỉ hơn mỗi cái là khi tham gia, người chơi ngoài việc click chuột trên các dòng link nhiệm vụ và mặc nhân vật tự chạy thì giờ cũng có thể khoang hai tay ngồi nhìn.. màn hình, chờ nhân vật đi phụ bản.

43% Game thủ thuộc tầng lớp giới trẻ ngày nay, họ chia sẻ rằng bản thân mình chọn game chơi là theo phong trào, phần lớn đều biết tới và chơi game qua lời rủ rê từ bạn bè. Khi nhắc tới sự lựa chọn giữa các trò chơi mang bối cảnh kiếm hiệp hay tiên hiệp tới từ Trung Quốc và những trò chơi trực tuyến đang thịnh hành tại Hàn thì bất ngờ những game thủ này đều lựa chọn điều thứ 2.

(Thông tin về cuộc khảo sát được Game4V thực hiện thông qua Cộng đồng game thủ từng chơi Game Online tại Việt Nam)

Game Hack - Game4V - 04

Nỗi nhức nhối khi Game thủ Việt bị nhà phát hành nước ngoài đua nhau.. chặn IP

Cho tới giờ, Hack game đã và vẫn đang được coi là một vấn nạn nhức nhối trong thị trường game online Việt Nam, nếu nói lý do một phần là do sự bất lực hoặc thờ ơ của nhiều công ty với mỗi tựa game phát hành qua tay mình. Thì phần lý do còn lại chắc chắn sẽ phụ thuộc bởi ý thức của phần đông cộng đồng game thủ Việt, khi qua bao năm tháng họ vẫn chưa có sự thay đổi nào đáng kể. Thế nên việc một game thủ Việt chơi game Việt, hack game Việt để rồi bị nhà phát hành game Việt khóa tài khoản vĩnh viễn thì ở Việt Nam đây sẽ là chuyện bình thường, chẳng đáng bị bêu riếu lên các trang mặt báo. Thế nhưng nếu anh ta sử dụng thói quen đó sang một tựa game online trực tuyến nước ngoài thì lại là một thảm họa, một gáo nước lạnh đối với cả Cộng đồng game thủ Việt Nam.


Không có thông báo rõ ràng về việc EA – nhà phát hành TitanFall chặn cấm địa chỉ IP từ Việt Nam tham gia chơi tựa game hấp dẫn này. Thế nhưng trong giai đoạn thử nghiệm Beta của Titan Fall, khi các nước quốc tế (bao gồm các nước lân cận thuộc khu vực Châu Á) thoải mái bước vào trải nghiệm game ngay từ ngày đầu tiên. Thì gần 1 tuần sau đó, các game thủ tại Việt Nam vẫn đang mòn mỏi trông chờ bức mail chứa code kích hoạt tài khoản, mặc dù phần đông game thủ Việt đã biết chờ chực để đăng ký nhận mail code kích hoạt từ rất sớm.

[su_youtube_advanced url=”http://www.youtube.com/watch?v=i2588rlLNGQ” showinfo=”no”]
Theo dõi đoạn video thể diện văn hóa của một số bạn trẻ, khi chơi game ở các quán Internet tại Việt Nam

Trở lại với hiện trạng, có thể hiểu “anh chàng chơi Hack” mà người viết vừa ví von ở trên là ám chỉ phần đông game thủ Việt khi tham gia vào game online quốc tế. Có một sự khác biệt rất nhẹ nhàng rằng: Cộng đồng người chơi game tại Việt Nam đa số thường thiên về tính chơi ganh đua, máu me, coi game giải trí giống dạng “mỳ ăn liền”, trong khi đó so với các nước bạn bên quốc tế thì họ chơi game thiên về cảm nhận, giải trí có chừng mực.

Nếu ai từng may mắn tham gia vào một trận so tài League of Legends với đẳng cấp Esport quốc tế thì hẳn cũng sẽ sớm nhận ra được điểm khác biệt: dù có chịu nhận thất bại thì thái độ của các Team sẽ thể hiện một cách thất vọng, không qua nét mặt vì đơn giản thể hiện điều đó qua tiếng thở dài. Còn so với phần lớn các anh hùng bàn phím, đánh Liên Minh Huyền Thoại ngoài quán Net thì sao? Mấy khi thua trận mà các anh ấy không buôn lời “khai quật mồ mả” cả đối phương lẫn đồng đội của mình?

Với những sự kiện xảy ra trong tuần vừa rồi: Guz2 được Maiet Entertainment mang trở lại với phiên bản thương mại nhưng vẫn nói không với IP Việt Nam, Cheatpunch phát hiện và ban nick vĩnh viễn tới gần 2000 Game thủ Việt tham gia vào chương trình gian lận. Thì hẳn đã là hồi chuông cảnh tỉnh lớn cho các bạn game thủ Việt vẫn còn thiếu ý thức khi tham gia vào Cộng đồng game thủ quốc tế.

Vượt rào IP để tiếp cận được với trò chơi mình yêu thích bên nước ngoài không phải là chuyện sai, ngay cả đối với các nhà phát hành từ trước tới nay dù không hỗ trợ nhưng vẫn chưa bao giờ có thông báo cấm đoán đối với việc này. Nhưng từ khi nhiều bạn mang ý thức tồi tệ mình vào để “giao lưu” với bạn bè Game thủ quốc tế thì mọi chuyện đã đổi khác hẳn, từ nay, chúng ta chính thức bị coi là những kẻ “chơi Game chui”.

Bài liên quan
Game Mobile

Nóng: Liên Minh Tốc Chiến bất ngờ chặn tài khoản dùng VPN

Cộng ĐồngGame Mobile

Game thủ Việt đang thích chơi thể loại game gì?

eSportsGóc Nhìn

Văn hóa xem stream của game thủ Việt quá thấp?

Cộng ĐồngeSportsGame OnlinePC - Console

101 cách ném smoke: Cẩm nang CS:GO biên soạn bởi game thủ Việt gây bão