close

[HOT] Ảnh Kiếm 3D chính thức OPEN BETA hôm nay 14/08

Game Online

Game thủ Việt liệu có đang quá khắt khe khi chỉ trích Blade & Soul Vietnam “nhiễm game kiếm hiệp”?

Thời gian gần đây, đã có rất nhiều game thủ Blade & Soul Việt Nam lên tiếng chỉ trích việc Việt hóa game lý do “ảnh hưởng quá nhiều bởi ngôn ngữ game kiếm hiệp Trung Quốc”. Nhưng liệu rằng những lời chỉ trích này có quá nặng nề khi mà bản chất của Blade & Soul cũng là một sản phẩm mang hơi hướng “võ hiệp”?

Một trong số khá nhiều ý kiến mang tính chỉ trích về vấn đề Việt hóa game của Blade & Soul Vietnam

Một trong số khá nhiều ý kiến mang tính chỉ trích về vấn đề Việt hóa game của Blade & Soul Vietnam

Blade & Soul không phải là một tựa game thuần “Fantasy”

Có lẽ vì đã quá quen thuộc với việc các sản phẩm game online Hàn Quốc luôn chú trọng khai thác đề tài thần thoại hay huyền ảo trong văn hóa phương Tây (Black Desert, Dragon Nest…) nên một bộ phận khá đông game thủ Blade & Soul thường định nghĩa tựa game này là một dạng game Fantasy.

Dĩ nhiên thì định nghĩa này hoàn toàn có lý, từ hệ thống nhân vật cho tới cái cách mà thế giới của Blade & Soul được xây dựng nên đều mang hơi hướng viễn tưởng và dày đặc các bối cảnh thần thoại.

Cốt truyện mang phong cách tiên hiệp

Tuy nhiên, hãy nói về lối chơi và cốt truyện của game. Người chơi khởi đầu giai đoạn tân thủ với một “mô-típ” rất quen thuộc: là môn đồ xuất sắc của võ phái Hồng Môn. Vô tình phải chứng kiến thảm họa diệt môn gây ra bởi các thế lực tà ác, nhân vật chính may mắn thoát chết, kế thừa di nguyện của môn chủ Hong Sokyun, bước vào con đường phiêu lưu chống lại ác nhân Jinsoyun.

Môn chủ Hong Sokyun

Môn chủ Hong Sokyun

Đây là một lối dẫn truyện vô cùng quen thuộc trong các thể loại tiên hiệp, kiếm hiệp, nơi mà dù có tồn tại những thế lực nằm ngoài tầm hiểu biết của con người (Thiên Giới, Ma Giới…), thì cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác vẫn được tạo nên và định đoạt bởi chính những chủng tộc tồn tại trên đại địa.

Hệ thống nhân vật

Bộ kỹ năng của cả 10 Class nhân vật trong Blade & Soul (tính theo phiên bản Hàn Quốc) rất đa dạng và đầy tính biến ảo, tuy nhiên chúng có một đặc điểm chung, đó là đều phụ thuộc vào năng lực và sự “giác ngộ” của chính nhân vật.

Những kỹ năng này chẳng hề có sức mạnh “dời non lấp bể”, chúng chỉ đơn thuần là các chiêu thức võ học được cường hóa bởi những nguồn sức mạnh thần thánh, giúp người chơi có khả năng chiến đấu mà thôi (dù hiệu ứng hình ảnh thì có vẻ khá kinh khủng đấy).

blade-soul

Nhìn chung là cách xây dựng nhân vật của Blade & Soul được xây dựng theo phong cách võ hiệp khá đặc trưng. Và từ 2 nhận định trên có thể đưa ra kết luận rằng Blade & Soul là một tựa game thuộc thể loại “Tiên hiệp”, nghĩa là bản chất của nó đã có một phần kiếm hiệp trong đó.

Nét tương đồng văn hóa giữa các quốc gia

Chỉ nằm cách nhau 1 eo biển và thời kỳ phong kiến đã từng có đường biên giới liền kề, Hàn Quốc – quê hương của Blade & Soul và Trung Quốc cũng đã có những sự giao thoa khá sâu sắc về văn hóa, đặc biệt là ngôn ngữ. Cũng giống như Việt Nam, Hàn Quốc vẫn còn sử dụng khá nhiều từ ngữ theo kiểu “Hán – Việt”, mà bản thân tên gốc của các chủng tộc (Gon, Lyn, Yun, Jin) cũng đã là những từ ngữ được viết theo chữ Hán.

blade-soul

Vì những lý do trên, có thể thấy rằng việc Việt hóa Blade & Soul theo phong cách “Hán – Việt” không phải là một vấn đề gì đó quá nặng nề và đáng để chỉ trích. Dĩ nhiên, mỗi người chơi có một quan điểm khác nhau, và bài viết này không yêu cầu một sự thấu cảm hay đồng tình, mà chỉ nhằm mục đích để người chơi hiểu rõ hơn bản chất của một tựa game “mang màu sắc kiếm hiệp” và không còn phải giữ tâm lý quá nặng nề trong việc Việt hóa sản phẩm.

http://game4v.com/game-online/nhung-phong-net-ly-tuong-cho-viec-trai-nghiem-bom-tan-blade-soul-trong-mua-he-nay-440324.g4v

Bài liên quan
Game Mobile

Blade and Soul: Revolution cập bến thị trường Nhật Bản, liệu sẽ sớm có mặt ở Việt Nam?

Game Online

Kỷ niệm 10 năm, Kiếm Thế ra mắt môn phái mới Bá Đao

PC - Console

Đọc tin PC/Console buổi sáng (01/09/2019)

PC - Console

15 phút gameplay mới nhất của Cyberpunk 2077, ứng cử viên Game of the Year là đây