close

>>> Gọi Rồng Online - Fan "Bi Rồng" nhất định phải chơi

Game Mobile

Game thủ Trung Quốc “đốt” 03 tỷ USD cho trò chơi di động

Theo một số báo cáo thu thập được từ nhóm nghiên cứu Superdata vừa công bố ngày 05/05/2014 vừa qua, tổng số tiền mà cộng đồng game thủ chi trả cho các sản phẩm game di động Trung Quốc đã lên tới con số 03 tỷ USD. Nếu con số này cứ tiếp tục tăng lên theo đà phát triển, thị trường game mobile tại Trung Quốc chắc chắn sẽ vượt qua Mỹ chỉ trong năm tới.

Cũng theo đó, nhóm nghiên cứu Superdata nhận định: “Thị trường game mobile tại Mỹ đang dần bão hòa, còn tại Trung Quốc, doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng trả phí (ARPPU – Average revenue per paying user) và tỉ lệ khách thanh toán mua hàng (conversion rate) đều tăng đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái.”

game di động Trung Quốc

Chưa dừng lại ở đó, những tập đoàn lớn đã bắt đầu có những động thái tích cực trong công cuộc tiến đánh thị trường Trung Quốc, nổi bật trong số đó, ông hoàng Microsoft đã đánh dấu bước đi đầu tiên của mình tại xứ sở đông dân nhất thế giới bằng con bài chiến lược Xbox One. Ngoài ra, các NSX game mobile lừng danh như King cũng đã bắt tay cùng NPH Tencent để chuẩn bị cho ra mắt tựa game hot Candy Crush Saga ngay tại thị trường nước này.

Việc thu thập được toàn bộ dữ liệu thực sự là một bài toán khó. Superdata trước đây thường thống kê dữ liệu bằng cách trực tiếp tham gia vào sản phẩm và đúc kết số liệu theo từng khoảng thời gian, tuy nhiên, phương pháp ấy lại hoàn toàn bất lực trước thị trường Trung Quốc quá đỗi rộng lớn. Do đó, Superdata phải kết hợp nguồn tài nguyên dữ liệu của mình cùng với đối tác Talking Data – nhóm nghiên cứu thị trường bậc nhất Trung Quốc để hoàn thành bảng thống kê doanh thu này.

game di động Trung Quốc

Bảng báo cáo chỉ ra rằng, trên thị trường toàn cầu, những ứng dụng nhỏ lẻ và các phần mềm chat tỏ ra quá lép vế so với con số 1.5 tỷ xuất phát từ kho game di động khổng lồ. Trong đó, thị trường Mỹ hiện đang dẫn đầu với doanh thu 3.2 tỷ USD mỗi năm, tuy Trung Quốc có lượng người chơi lên đến 266 triệu người (tại Mỹ là 242 triệu người), nhưng tổng doanh thu hằng năm lại đứng thứ nhì với con số 3 tỷ USD. Superdata cũng chia sẻ rằng, với tiến độ phát triển chậm dần tại Mỹ, thị trường game mobile tại Trung Quốc rất có thể sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2015.

Cụ thể, số doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng trả phí tại Trung Quốc đã tăng đến 20% (từ $26.72 lên $32.46), trong khi tại Mỹ, con số này chỉ đạt ngưỡng 10% (từ $19.52 lên $21.6) – một thông tin gây thất vọng đến không ít nhà phát triển game mobile tại Mỹ. Bù lại, lợi nhuận trên mỗi lượt cài đặt (CPI – Cost per install) tại Mỹ dường như đồng đều hơn so với ARPPU so với con số “lên xuống thất thường” tại Trung Quốc.

game di động Trung Quốc

Mặc dù CPI tại Mỹ tăng trưởng đến 37% so với cùng kỳ năm 2013 nhưng nhìn chung, doanh thu nhận được vẫn chỉ nằm ở mức tạm ổn. Nhìn sang thị trường Trung Quốc, trong tháng 01 và tháng 02 vừa qua, CPI đã tăng vọt một cách bất ngờ, gấp đôi ARPPU tại nước này, một minh chứng hùng hồn cho việc các nhà phát triển game đang đi đúng hướng và khoản lợi nhuận kiếm được từ ngành game mobile đang trở nên cực kỳ hấp dẫn hơn bao giờ hết. “Làm game ở Trung Quốc chỉ có chết ư, bạn nhầm rồi nhé” – Superdata đã đưa ra nhận xét cuối cùng trước khi kết thúc bảng báo cáo dữ liệu của mình.

(Theo Venturebeat)

Bài liên quan
Game Mobile

Sức tăng trưởng doanh thu game mobile lạc quan sau đại dịch

Game Mobile

Vì sao game thủ chơi game mobile nhiều hơn trong năm 2020?

Game Mobile

Trung Quốc chiếm gần 1/3 doanh thu game mobile tháng 01/2021

Game Online

Chơi thế nào để có trải nghiệm Among Us vui nhất?