close

TOP Game Mobile sẽ ra mắt VN tháng 07/2020

PC - Console

Game RPG là gì?

Game hành động nhập vai RPG đã quá quen thuộc với nhiều người. Bài viết ngày hôm nay sẽ cho game thủ một cái nhìn tổng quát nhất về thể loại này.

Những yếu tố cấu thành nên dòng RPG

Game RPG là từ viết tắt của trong tiếng anh của Role-Playing game, được gọi một cách thân thuộc là game nhập vai. Đây là một thể loại game mà người chơi sẽ hóa thân vào một nhân vật trong thế giới ảo, có khả năng nâng cấp bản thân và chịu trách nhiệm cho hành động cũng như hướng phát triển của chính nhân vật đó.

Trước khi đi vào câu trả lời game nhập vai RPG là gì, chúng ta sẽ cùng đi tới những khái niệm các yếu tố cấu thành nên dòng game RPG.

  • Cốt truyện

Một tựa game RPG hay không thể thiếu được một cốt truyện cuốn hút, có chiều sâu. Chắc chắn không phải game nào cũng có cốt truyện tuyệt vời. Nhưng nếu cốt truyện không có chiều sâu thì chúng ta không thể gọi game đó là game nhập vai được. Tính chất, sự cuốn hút người chơi ẩn sâu trong câu chuyện mà các trò chơi nhập vai mang lại.

game rpg la gi

  • Sự lựa chọn

Một cốt truyện hay là phải để người chơi tự cảm nhận lấy nó. Không phải là theo hướng các nhà phát triển bắt game thủ đi theo mà là để họ tự quyết định cuộc chơi của mình. Đây là một yếu tố quan trọng vì nếu thiếu đi những sự lựa chọn từ chính người chơi, sẽ còn gọi gì là một tựa game nhập vai nữa. Dòng game RPG đưa ra những gợi ý cho người chơi tự mình định hình thế giới trong game theo một cách rất riêng.

  • Một vai trò trong game

Đã là một game nhập vai thì chắc chắn nhân vật của bạn phải có một vai trò rõ ràng nào đó trong game. Bạn sẽ tự mình lựa chọn vai trò của mình trong trò chơi, quyết định tới diện mạo, sức mạnh tính cách hay thậm chí là tên của họ. Điều này được thể hiện thông qua các chỉ số nhân vật, cốt truyện và các lựa chọn.

game rpg la gi 2

  • Hệ thống chiến đấu

Đây là yếu tố khiến bạn tốn nhiều thời gian nhất vào một tựa game RPG. Một tựa game nhập vai phải có một hệ thống chiến đấu hoàn chỉnh, Đây cũng chính là sự khác biệt lớn nhất giữa các game nhập vai phương Đông và phương Tây. Các trò chơi RPG Nhật Bản thường đi theo lối đánh theo lượt, còn các tựa game phương Tây thì chú trọng vào chiến đấu thời gian thực.

  • Nhân vật

Không phải vai trò mà là kĩ năng và phát triển nhân vật. Đây là một trong những yếu tố thú vị và lôi cuốn nhất đối với người chơi, góp phần giữ chân họ lại với game. Hệ thống xây dựng chỉ số và phát triển nhân vật xuất hiện dưới nhiều dạng và phong cách khác nhau. Một dạng là thông qua các “level” – cấp bậc – trong đó bạn phải kiếm điểm kinh nghiệm và lên cấp để có thêm những điểm sức mạnh, phòng thủ… Bạn cũng có thể bỏ qua việc xây dựng chỉ số và tập trung vào xây dựng nhân vật thông qua các lựa chọn.

game rpg la gi 1

Vậy game nhập vai là gì? Game RPG là dòng game cho bạn trong vai một nhân vật có vai trò rõ ràng, được đặt trong một thế giới được xác định rõ. Tại nơi đó, bạn phải cải thiện chính nhân vật mạnh dần lên và cốt truyện của trò chơi sẽ hoàn toàn do game thủ làm chủ.

Lịch sử dòng game RPG

Nhập vai RPG có thể nói là một trong những dòng game lâu đời nhất. RPG bắt đầu những sản phẩm đầu tiên vào giữa những năm 1970 như Dungeon , pedit5 và DND. Vào năm 1980, tựa game đầu tiên được phát hành chính thức cho máy tính là Dungeon n Dragons. Đó là tựa game đầu tiên nên nó rất hạn chế nhiều yếu tố chính của một game nhập vai. Nhưng các sản phẩm được phát hành tiếp theo sau đó như  Telengard (1982) hoặc Sword of Fargoal đã dần khắc phục được những hạn chế.

game rpg la gi 3

Bắt đầu từ năm 1984, các tựa game RPG trên máy tính có những bước dần hoàn thiện mình. Những tựa game ra mắt trong thời kì này như 50 Mission Crush và Questron nhận được khá nhiều sự ủng hộ từ phía cộng đồng. Hầu hết những năm từ 1984 đến 1988, các game nhập vai đều đi theo thể loại đánh lượt. Nhưng Dungeon Master đã chọn con đường khác, đi theo lối đánh thời gian thực. Một bước chuyển mình lớn của game nhập vai.

game rpg la gi 4

Thêm một bước tiến lớn đã làm thay đổi gần như bộ mặt của ngành công nghiệp, đó là việc game RPG đặt chân lên hệ máy Console. Đó là vào năm 1982, tựa game Dragonstomper phát hành trên hệ máy Atari 2600. Một số trò chơi đã đặt nền móng cho thể loại nhập vai chiến thuật hay thời gian thực như Dungeon Master (1985) hệ máy NES và New Bokosuka Wars trên hệ máy X86000 Sharp.

Từ năm 1987, các hãng phát triển bắt đầu hướng đi mới của game nhập vai trên console. Họ bắt đầu tách hẳn một số sản phẩm của mình ra so với PC, trở thành những tựa game RPG độc quyền. Zelda II: The Adventure Link của Shigeru Miyamoto cho hệ máy Famicom Disk System là bước đi đầu tiên trên con đường độc quyền.

game rpg la gi 5

Vào những năm đầu 1990, RPG trên Console đã chiếm ưu thế vượt trội so với hệ máy PC. Khác biệt lớn nhất giữa 2 hệ máy chính là việc khắc họa nhân vật trong game. Các nhà phát triển trên hệ Console đã làm rất tốt điều này. Đến cuối năm 1990, một cuộc cách mạng lớn thực sự diễn ra khi cái tên Final Fantasy VII xuất hiện. Nó được coi là một trong những game có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, sau đã trở thành tượng đài lớn trong dòng game nhập vai. Tuy nhiên, sau đó, các tựa game nhập vai tiếp theo đã thêm thắt yếu tố CGI, những đoạn phim xen lẫn gameplay. Cách làm này thực sự hiệu quả, đặc biệt là khi nền tảng 3D bắt đầu được khai thác.

Nhờ vậy mà ranh giới phân chia giữa RPG Console và PC dần được xóa bỏ.

>>>FPS là gì?

Bài liên quan
Game Mobile

Dead Paradise - Game hành động lái xe bắn súng "cực phê", chơi được cả chế độ Offline

Game Mobile

Bất ngờ xuất hiện Left 4 Dead 2 Mobile khiến fan game kinh dị "sướng rơn"

Game Mobile

[HOT] Bom tấn Call of Duty: Mobile đếm ngược ngày Closed Beta, nhanh tay đăng ký test

Game Mobile

Second Galaxy - Game nhập vai giải cứu ngân hà chuẩn bị phát hành

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.