Game4V
>>
Game Online
>>
Vì sao Game Online Thể thao lại bị “ngó lơ” tại thị trường Việt Nam?

Vì sao Game Online Thể thao lại bị “ngó lơ” tại thị trường Việt Nam?

 | 10/08/2017 11:47

Là một dòng game sở hữu số lượng sản phẩm đình đám số 1 trên thế giới, nhưng thể loại Game Online Thể thao dường như lại không mấy được chú ý tại Việt Nam…

Vốn dĩ với góc nhìn về game vẫn còn chứa đựng nhiều yếu tố tiêu cực như tại Việt Nam hiện nay, những sản phẩm game Online thuộc thể loại Sports (not eSports) đáng lẽ ra sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn cả, bởi đây là dòng sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bạo lực hay “thuần phong mỹ tục”.

Tuy nhiên, trên thực tế thì dòng game Online thể thao lại vô cùng khan hiếm tại tại Việt Nam, mà nếu nói thẳng ra thì ngoài Fifa Online 3, chẳng còn một cái tên nào khác để game thủ Việt có thể lựa chọn. Vậy thì tại sao một mảnh đất màu mỡ và có rất nhiều cơ hội để phát triển như vậy lại không thể phát triển ở Việt Nam?

fifa-online-3 Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 1

Khan hiếm ngay cả ở bình diện quốc tế

Nhắc đến dòng game thể thao Sports trên thế giới thì chỉ cần 5 giây suy nghĩ chúng ta cũng có thể kể tên được cả loạt những thương hiệu đình đám như Fifa, PES, các tựa game mô phỏng NBA, MMA… Tuy nhiên thì hầu hết trong số chúng đều là những sản phẩm thuộc dạng Multiplayer, với lối chơi nghiêng về đối kháng chứ không thiên về kết nối trực tuyến nhiều người chơi.

pes Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 2

Trong khi đó, những tựa game online thuộc đề tài này lại chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn để gọi là nổi tiếng thì có lẽ chỉ có thể nhắc tới dòng game Fifa Online, hoặc miễn cưỡng hơn là Need for Speed: Edge (bởi lẽ tựa game này thiên về đua xe đường phố hơn là đua xe thể thao).

Thị trường quốc tế đã khan hiếm là vậy, nên không quá khó hiểu khi game thủ Việt cũng không có nhiều lựa chọn đối với thị trường trong nước. Những tựa game như Fifa Online 2, Vua Bóng Rổ, Zing Speed, Vương Quốc Xe Hơi… cũng đều là những sản phẩm từng gây tiếng vang, tuy nhiên thì hầu hết trong số đó đều không thể tồn tại lâu dài bởi nhiều lý do khách quan.

vua-bong-ro Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 3

Thể thao và game online không thể đi chung con đường?

Đối với những người đam mê thể thao, điển hình là một số bộ môn nổi tiếng như Bóng đá, Bóng rổ hay Tennis, họ thường lựa chọn việc ra ngoài sân bóng để trải nghiệm thực tế, hoặc xem các giải đấu thông qua Internet và truyền hình, thay vì đầu tư nhiều thời gian cho các tựa game thể thao, nhất là game online (nghĩa là họ vẫn sẽ trải nghiệm game, nhưng sẽ không đầu tư nhiều, cả về thời gian lẫn công sức).

fifa-18 Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 4

golf-online Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 5

Football Manager là một ngoại lệ, nhưng trò chơi này về mọi khía cạnh, vẫn thiên về xu hướng mô phỏng, quản lý hơn là một tựa game thể thao đối kháng. Bên cạnh đó thì ngoài những tựa game về bóng đá, những trò chơi điện tử mô phỏng các môn thể thao khác cũng không thu hút được lượng người chơi đông đảo, bởi bản thân những môn thể thao này cũng chỉ phổ biến ở một mức độ nhất định tại Việt Nam.

football-manager Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 6

Fifa Online 3 là một tựa game thể thao hiếm hoi thành công tại Việt Nam, và cũng là một sản phẩm game online nằm trong top đầu. Tuy nhiên thành công này cũng không thể không kể đến yếu tố độc tôn của Fifa Online 3, khi mà Fifa Online 2 đã đóng cửa từ lâu còn những dòng game thể thao, game bóng đá khác thì hoàn toàn không có cơ hội phát triển.

Thêm nữa là khi một bộ môn thể thao được đưa vào game, việc các nhà làm game luôn dựa quá nhiều vào thông số, thống kê và đánh giá của chuyên gia để nhằm mục đích mang đến sự cân bằng, thực tế nhất cho sản phẩm, lại vô tình “giết chết” đi cái yếu tố mà người ta gọi là ngẫu hứng, cảm xúc của thể thao thực thụ.

barce Vì sao Game Online Thể thao lại bị ngó lơ tại thị trường Việt Nam? 7

Kết

Nhìn chung thì Game thể thao là một lĩnh vực nhận được khá nhiều sự ưu tiên phát triển, kể cả ở Việt Nam lẫn trên thế giới, song nó lại là một lĩnh vực không hề dễ dàng. Một sản phẩm game thể thao đòi hỏi vô cùng nhiều những yếu tố thực tế và chuẩn mực, bởi nó là một trò chơi dùng để mô phỏng lại một “trò chơi” khác đã hình thành những luật lệ và sắc thái đặc trưng riêng.

Sản xuất đã khó, phát triển và vận hành những sản phẩm game thể thao cũng chẳng phải điều đơn giản. Mà như chúng ta đều thấy, thị trường game Việt, cả ở phương diện NPH lẫn cộng đồng game thủ, đa phần đều ngại đụng chạm đến những vấn đề khó, vậy nên dòng game Thể thao này trở thành của hiếm ở Việt Nam cũng là điều dễ hiểu.

Brazil, Chile & Argentina thi nhau tung hoành trong trailer mới của PES 2018

Đọc tiếp