Game4V
>>
Game Online
>>
Vì sao Game Online pay-to-win vẫn luôn thịnh hành tại Việt Nam?

Vì sao Game Online pay-to-win vẫn luôn thịnh hành tại Việt Nam?

 | 23/05/2016 11:11

Dù bị đánh giá là những sản phẩm hút máu và mất cân bằng, nhưng thật lạ lùng khi một số sản phẩm game online mang tính chất pay-to-win (nạp tiền để chiến thắng) lại luôn tìm được chỗ đứng trong cộng đồng game Việt. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao dù không mấy ưa thích nhưng một số đông game thủ Việt lại chưa bao giờ hết hứng thú với những tựa game này.

Dấu hiệu nhận biết đặc trưng nhất của một tựa game Pay-to-win đó chính là việc game sở hữu quá nhiều tính năng hay trang bị có thể mua được bằng tiền, và những tính năng, trang bị này thậm chí lại có ảnh hưởng rất lớn tới sự cân bằng giữa những người chơi. Lấy ví dụ về cặp nhẫn Vô Danh Giới Chỉ từng được xem là “bảo vật trấn phái” một thời của Võ Lâm Truyền Kỳ, bên cạnh việc tăng thêm một điểm cho mỗi chiêu thức trong bộ kỹ năng, thì món trang bị này còn không thể bị làm hỏng. Tức là người chơi sẽ không phải tốn một xu nào trong việc sửa chữa chúng và tiết kiệm được một khoản chi phí có thể nói là khổng lồ (trong VLTK thì chi phí để các vật phẩm tiêu hao và sửa chữa trang bị luôn rất cao).

Yếu tố cộng đồng

Vậy thì tại sao VLTK – một tựa game đặt nặng yếu tố kim tiền lại được người chơi Việt yêu thích lâu đến như vậy và trở thành một tượng đài bất hủ của làng game trong nước. Câu trả lời chính là ở yếu tố cộng đồng. Trên thực tế thì VLTK không phải là sản phẩm game online quá đặc sắc, xong điều nó mang lại là một cộng đồng vô cùng lớn mạnh và phát triển trên tất cả vùng miền của đất nước. Và đôi khi điều mà những game thủ cần ở một tựa game online cũng không có gì hơn ngoài việc được tham gia và hòa nhập vào một cộng đồng người chơi có cùng chung sở thích, mà không mấy bận tâm tới việc tựa game đó là hay hay dở.

vltk Vì sao Game Online pay-to-win vẫn luôn thịnh hành tại Việt Nam? 1

Ít bị chi phối bởi vấn đề thu phí

Một tựa game Pay-to-win thì thường đi kèm với việc Free-to-play, điều này mang đến cho game thủ một cảm giác tự do hơn khi họ có thể thoải mái chơi game cho đến khi chán hay cảm thấy không còn đủ tài chính để theo đuổi việc cày cuốc nữa. Khi đó thì người chơi vẫn còn có thể đưa ra nhiều lựa chọn như bán acc để gỡ gạc lại một chút vốn hoặc đơn giản là thi thoảng quay trở lại game để giải trí. Trong khi đó thì những sản phẩm game thu phí hoặc phải mua bản quyền lại khiến cho game thủ cảm thấy gò bó trong việc chơi game, nhất là với những tựa game thu phí giờ chơi, yếu tố giải trí có vẻ như thường bị lu mờ và game thủ thì phải chạy theo các hoạt động trong game để đảm bảo tận dụng tối đa số giờ chơi mà mình đã mua.

vo lam ngu tuyet Vì sao Game Online pay-to-win vẫn luôn thịnh hành tại Việt Nam? 2

Bỏ tiền để mang lại lợi ích cho chính bản thân mình

Đây chính là một trong những yếu tố khiến người chơi Việt dù luôn chê bai một tựa game là “hút máu” nhưng lại vẫn gắn bó và thậm chí là… hiến máu một cách đều đặn vào tựa game đó. Bởi từng đồng tiền họ bỏ ra đều mang lại lợi ích cho chính bản thân họ. Dù so với những tựa game mua bản quyền thì họ sẽ ít phải tiêu tốn tiền bạc hơn, nhưng nghịch lý ở đây là những tựa game này lại không mang lại sự khác biệt quá lớn giữa người chơi “có tiền” và người chơi bình thường. Trong khi sự thực thì có khá nhiều game thủ Việt khi chơi game luôn mong muốn được trở thành những nhân vật nổi bật trong thế giới ảo, và để làm được điều này thì chẳng có con đường nào nhanh chóng hơn việc bỏ ra một số tiền lớn vào game cả.

naptien Vì sao Game Online pay-to-win vẫn luôn thịnh hành tại Việt Nam? 3

 

Nạp tiền vì đam mê và sở thích

Một số người có thể bỏ ra vài chục triệu đồng để mua hàng tá những đôi giày mà thậm chí anh ta còn không sử dụng hết một nửa trong số chúng, hay có những người chỉ thích sưu tầm những món đồ chơi mô hình “vô bổ” và chẳng mang lại chút lợi ích nào, đó không phải là một điều xấu, mà những hành động, việc làm lạ lùng đó xuất phát từ sở thích và đam mê của mỗi con người. Và việc nạp tiền vào game cũng vậy.

vlcm Vì sao Game Online pay-to-win vẫn luôn thịnh hành tại Việt Nam? 4

Đây là tựa game mà họ yêu thích, là nơi mà họ đã gắn bó và có nhiều kỷ niệm đẹp, họ lựa chọn việc nạp tiền vào game để có thể sở hữu những món vật phẩm mà mình yêu thích, hay chỉ đơn giản là thể hiện rằng bản thân họ là người sẵn sàng đầu tư vì một món đồ hay những tính năng mà họ cảm thấy xứng đáng đánh đổi bằng tiền trong game.

[fresh_embepost pid=”355139″ ]

[fresh_embepost pid=”355022″ ]

Đọc tiếp