Game4V
>>
Game Online
>>
Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt

Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt

 | 03/08/2015 12:40

Nếu như biết được rằng một trong những hội chợ về game lớn nhất trong năm – ChinaJoy, được xem như một sự kiện trọng đại mang tầm quốc gia tại Trung Quốc, hẳn game thủ Việt sẽ không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại thị trường game trong nước, vốn dĩ đang gặp vô vàn những khó khăn và trở ngại trong quá trình phát triển.

Như đã biết, ChinaJoy là một trong những sự kiện game lớn được tổ chức hàng năm với sự tham gia của rất nhiều những Nhà sản xuất game cũng như những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đây không chỉ được xem như một sự kiện đặc biệt đối với ngành game, mà còn được xem như một bước đệm lớn mà đất nước hai tỉ dân này vô cùng xem trọng trong việc quảng bá rộng rãi hơn nữa hình ảnh của Trung Quốc đến với bạn bè thế giới.

chinajoy Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt 1
Những sự kiện game được tổ chức tại Trung Quốc luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân nơi đây

Tuy nhiên đây sẽ không phải là vấn đề chính được đề cập tới trong bài viết này. Thông qua hội chợ ChinaJoy được tổ chức hàng năm, có thể dễ dàng nhận thấy rằng ngành công nghiệp game của Trung Quốc đang ngày một phát triển lớn mạnh hơn mà chỉ riêng việc đứng ra đăng cai một sự kiện uy tín thường niên trong lĩnh vực game cũng đủ để minh chứng cho điều đó.

Trên cả những dấu hiệu tích cực của đà phát triển đó, ngành công nghiệp game của Trung Quốc dường như đang được đón nhận một cách vô cùng tích cực bởi những người dân nơi đây. Đối với người Trung Quốc ngày nay mà nói, game chính là một loại hình giải trí bình đẳng không khác gì việc dạo chơi trong công viên hay đi đến các khu vui chơi. Họ gần như cho phép con em họ tự do hoàn toàn trong việc khám phá và trải nghiệm các tựa game mới phát hành, những tựa game hot trong nước và trên thế giới.

chinajoy Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt 2
Những học sinh Trung Quốc được cha mẹ đưa tới sự kiện game ChinaJoy như một hình thức giải trí vào những ngày nghỉ cuối tuần

Tại khắp các khu vực công cộng hoặc khu đô thị sầm uất, người ta dễ dàng bắt gặp những banner, poster quảng cáo game với đủ mọi thể loại, nội dung, kích cỡ và màu sắc. Những hoạt động quảng cáo này đều được phổ biến một cách rộng rãi bởi những nhà làm game đều biết rõ tầm ảnh hưởng mà loại hình giải trí này mang lại cho những người dân, nhất là đối với những người trẻ tuổi.

chinajoy Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt 3
Những tấm banner quảng cáo game thậm chí còn được đặt ‘chễm chệ’ trên những tòa cao ốc văn phòng

Nhìn chung lại, ngành công nghiệp game có thể nói là đã tìm được một vị thế bình đẳng với những ngành nghề khác. Những Nhà sản xuất hay phát hành game đều được Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện phát triển. Các giải thi đấu game, thể thao điện tử đều được tổ chức với quy mô khá hoành tráng và thu hút được khá nhiều sự quan tâm của các phương tiện truyền thông. Những đội tuyển eSports chuyên nghiệp cũng được thành lập và phát triển. Cho đến nay, những đội tuyển thi đấu chuyên nghiệp thuộc các bộ môn Dota, StarCraft, AoE hay Liên Minh Huyền Thoại… đều là những niềm tự hào của ngành game Trung Quốc nói riêng và người dân Trung Quốc nói chung.

Quảng cáo game ngay cả trên những phương tiện di chuyển công cộng
Quảng cáo game ngay cả trên những phương tiện di chuyển công cộng như Taxi, xe buýt…

Và trông người lại ngẫm đến ta. Trong khi ngành công nghiệp game của ‘người láng giềng’ luôn được đặt trong những điều kiện tốt nhất để phát triển, thì ở Việt Nam, khái niệm ‘trò chơi điện tử’ dường như vẫn còn là một điều gì đó quá xa lạ và không được cộng đồng đón nhận. Đối với những bậc phụ huynh, nhắc đến game online là nhắc đến những thú vui vô bổ, và đôi lúc tiêu cực hơn nữa là việc xem những trò chơi điện tử như một chất gây hại và tuyệt đối ngăn cấm con em mình tiếp xúc với chúng. Có lẽ chính từ những quan niệm có phần hơi cứng nhắc đó, mà ngành công nghiệp game ngay từ khi mới manh nha phát triển, đã phải gắn cho mình cái mác ‘bàng môn tả đạo’ trong mắt của đa phần cộng đồng.

11821460_10153520953358103_1601308122_o Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt 5
Game được dán quảng cáo rất to tại các trạm xe buýt, tàu hỏa…

Nói ra để thấy cách nhìn nhận bất công về game của rất nhiều thế hệ đi trước, tuy rằng không phải không có cơ sở, nhưng rõ ràng là quá khắt khe. Cần phải hiểu rằng Game cũng là một hình thức giải trí thông thường, hay thậm chí còn có thể coi là một phương thức giải trí tiên tiến trong thời đại công nghệ cao. Việc chơi game đối với giới trẻ cũng giống như việc tiếp cận những bộ phim hay nghe những bản nhạc. Thậm chí, theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, việc chơi game còn mang đến những ảnh hưởng tích cực cho việc vận động não bộ của trẻ em trong độ tuổi phát triển.

Hơn thế nữa, trong nhiều năm qua, có một sự thật không thể phủ nhận rằng, vượt qua mọi trở ngại và định kiến, ngành game Việt luôn biết cách vươn lên và thu về những nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho đất nước. Đó là chưa kể đến hàng ngàn nhân viên, trí thức đang hoạt động trong lĩnh vực giải trí trực tuyến, chính nền công nghiệp game đã mang lại việc làm cho họ, tạo điều kiện để họ nuôi sống bản thân bằng chính niềm đam mê của mình.

chinajoy Từ ChinaJoy 2015 đến những nỗi trăn trở của làng game Việt 6
Chỉ riêng việc thiết kế những gian hàng game quy mô như thế này, đã mang lại nguồn thu nhập cho rất nhiều người công nhân…

Tuy vậy thì như đã đề cập ở trên, mọi hành động đều có nguyên do của nó, và cái nhìn có phần kỳ thị của cộng động đối với ngành game trong nước cũng phần nào có thể hiểu được khi mà hiện nay vẫn có không ít những sự việc, những hệ lụy đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ chứng nghiện game không kiểm soát của một bộ phận giới trẻ. Không những vậy, ngay trong chính cộng đồng game, việc thể hiện những thái độ, hành vi tiêu cực khi chơi game của rất nhiều game thủ Việt cũng đã không ít lần bị lên án và chỉ trích. Và chính những điều này đã vô hình chung khiến cho hình ảnh của ngành game Việt trở nên xấu đi trong con mắt cộng đồng.

Tuy vậy thì điều đó không có nghĩa là toàn bộ những điều tích cực mà ngành game mang lại cũng bị phủ nhận hoàn toàn. Trên thực tế, ngành công nghiệp game Việt, vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách, cũng đang dần bước đi trên con đường khẳng định tính ‘chính thống’ của mình. Và mặc dù chặng đường phía trước vẫn còn vô cùng gian nan, thì cộng đồng game thủ Việt vẫn có thể hoàn toàn tin tưởng rằng, chặng đường tìm kiếm và khẳng định vị thế của ngành cộng nghiệp game sẽ không bao giờ dừng lại.

 

[fresh_embepost pid=”232440″ ]

[fresh_embepost pid=”232275″ ]

Đọc tiếp