Game4V
>>
Game Online
>>
Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack?

Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack?

 | 10/06/2015 14:44

1Shot
1Shot

FPS

Như chúng tôi đã đưa tin, chỉ chưa đầy mười ngày sau khi ra mắt, tựa game bắn súng trên nền web 1Shot đã xuất hiện những trường hợp sử dụng hack đầu tiên. Điều này một lần nữa phản ánh những thực trạng nhức nhối của làng game Việt thời điểm hiện tại.

Cuộc chiến vẫn còn rất dài…

Ngay từ khi chưa ra mắt, đại diện NPH 1Shot đã khẳng định sẽ nỗ lực để đảm bảo một sân chơi công bằng cho tất cả game thủ. Nhưng trên thực tế cho thấy, đối với việc chống lại nạn hack, cheat, chỉ nỗ lực không thôi là chưa đủ. Trước Sgame, cũng đã có không ít NPH game bắn súng khác thậm chí còn đưa ra những lời tuyên bố đanh thép hơn về việc sẽ xóa sổ nạn hack trong game. Nhưng cuối cùng thì kết quả nhận được vẫn chỉ là cái nhìn bất lực từ phía các Nhà phát hành game trước nạn hack đang ngày càng bùng nổ khó kiểm soát.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 1

Nói như vậy không có nghĩa là các NPH đang khoanh tay đứng nhìn việc các tài khoản hack hoành hành trong game. Rất nhiều những phương pháp từ phòng tránh, khắc phục cho đến trừng phạt đã được đưa nhằm giảm thiểu tối đa việc hack game. Điển hình như những tựa game Đột Kích, CS Online đã tiến hành những đợt thanh trừng, khóa tài khoản vĩnh viễn đối với những đối tượng hack game. Tuy nhiên, các phương pháp dường như chưa giải quyết được tận gốc vấn đề, khi mà những tài khoản cũ bị khóa đi, những tài khoản hack mới lại được lập nên. Số lượng sử dụng cheat, hack tuy có giảm nhưng cách thức hoạt động lại ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho đội ngũ chống hack của game.

cso Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 2
Nhà phát hành CSO đã từng thông báo block tài khoản hack 6996 ngày.

Bên cạnh đó, cộng đồng người chơi cũng sẵn sàng đóng góp những ý kiến, những phương án mà họ cho là khả thi nhằm chung tay giúp sức cùng các NPH, vì một mục tiêu chung làm sạch bóng những vết nhơ tồn tại cố hữu trong làng game Việt.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 3
Cộng đồng game thủ chung tay NPH hiến kế chống hack

Ngoài ra, đối với VTC Online, NPH này đã có những động thái hợp tác với tập đoàn an ninh mạng hàng đầu Việt Nam BKAV để lên kế hoạch hợp tác lâu dài trong vấn đề chống hack và bảo mật game. Mặc dù sự hợp tác chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, nhưng đây có thể xem một hướng đi mới trong công cuộc chống hack của các NPH game tại Việt Nam.

Ý thức của game thủ Việt tệ đến ‘không thể tin nổi’

Việc chống hack luôn là vấn đề của 2 phía: nỗ lực của NSX và ý thức của chính game thủ, và nếu thiếu đi một trong hai yếu tố này thì những nỗ lực của phía còn lại cũng chỉ như muối bỏ bể mà thôi. Ý thức của một bộ phận game thủ Việt từ xưa đến này vốn không được đánh giá cao, nếu không muốn nói là quá tệ hại. Để có thể liệt kê những thói xấu của game thủ Việt, có lẽ cũng phải viết thành một cuốn tiểu thuyết cỡ vừa. Và việc sử dụng hack, cheat là một bằng chứng không thể ‘trần trụi’ hơn cho sự thiếu ý thức đó.

Có muôn vàn lý do để người chơi sử dụng hack trong game. Thích thể hiện, bệnh thành tích, ra oai với bạn bè, hoặc đơn giản chỉ là muốn…thử. Nhưng dù với bất kỳ lý do gì đi nữa, một khi đã nhận thức được việc mà mình đang làm có ảnh hưởng không tốt tới cộng đồng cũng như chính bản thân mình, thì họ đáng lẽ nên dừng lại.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 4

Thế nhưng trên thực tế thì không như vậy, không biết vì một động lực cao cả nào, mà những game thủ này bất chấp việc có thể bị trừng phạt và khóa tài khoản vĩnh viễn của NPH, vẫn ngang nhiên sử dụng hack, cheat để can thiệp vào bảng thành tích của mình trong game. Có lẽ những ảo vọng về những con số ảo đẹp mê hồn đối với họ còn quan trọng hơn việc bị trừng phạt chăng? Có người lấy lý do rằng đa số họ là những game thủ trẻ, đang còn trong giai đoạn bồng bột, thích thể hiện. Rồi lại dẫn ra một câu nói triết học đường phố rằng ‘Tuổi trẻ mà không phạm luật một lần thì còn gì là hương vị cuộc sống’.

“Làm ơn đừng hack nữa, thắng nhờ hack cũng đâu làm trình độ của các bạn cao lên được đâu. Đây chỉ là một trò chơi, một thế giới ảo, một nơi để tất cả chúng ta thư giãn, thoải mái đầu óc sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Những thành tích trong game chẳng giúp cải thiện được con người thật của bạn ngoài đời đâu, trái lại nó chỉ làm cho những người chơi cùng rơi vào những tình huống ức chế, còn bản thân bạn thì bị chửi rủa, khinh miệt. Thắng một trò chơi nhờ những chiêu gian lận, bạn thấy vui lắm sao?”, một game thủ từng viết tâm thư nói.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 5

Nhưng rồi nhìn lại thì cũng chỉ thấy những nạn nhân của hack, cheat ngồi lại than thở cùng nhau. Còn trong game thì những kẻ dùng hack vẫn ‘trơ như nitơ’ mà hoành hành bá đạo. Có lẽ việc củng cố ý thức và định hình lại cách sống cho một bộ phận game thủ Việt giờ đây còn khó hơn lên cung trăng vậy.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 6

Mọi niềm hi vọng đã tắt ngấm?

Mỗi một tựa game bắn súng ra mắt, là một lần game thủ Việt lại đặt hi vọng vào một sân chơi sạch, không hack, cheat. Và mỗi lần hi vọng là một lần thất vọng. Dù mỗi tựa game khi ra mắt đều có những chiêu thức quảng bá độc đáo, trong đó đều nhấn mạnh ‘nói không với hack’, Nhưng trên thực tế thì trái ngược hoàn toàn. Có lẽ việc có được một tựa game lành mạnh và công bằng giờ đây đã là một mơ ước quá xa xỉ của cộng đồng FPS Việt.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 7

Nhưng xa vời không có nghĩa là không thể với tới. Dù việc chống hack hiện nay đang trở nên rất nan giải, nhưng với những động thái từ phía các NPH, có thể thấy được họ đang hoàn toàn nghiêm túc trong công cuộc bài trừ sự gian lận trong game. Nếu trước đây, các NPH game thường khá e dè với những tựa game bắn súng do lo sợ nạn hack, thì hiện nay, với sự đổ bộ hàng loạt của những cái tên đình đám tại thị trường Việt Nam, đã cho thấy rằng các hãng game Việt hiện tại đã sẵn sàng đương đầu với những thách thức và khó khăn mà vấn nạn hack mang lại.

hack1shot Thấy gì sau việc game 1Shot bị hack? 8

Điều mà các NPH còn thiếu có lẽ chỉ là một bước đột phá trong công tác bảo mật. Và với sự phát triển của đội ngũ kĩ thuật lành nghề trong nước thì yếu tố này có lẽ sớm được khắc phục. Và khi đó thì niềm hi vọng của cộng đồng game thủ Việt sẽ có cơ hội được thắp lên một lần nữa.

>>>Game 1Shot chính thức xuất hiện hack sau vài ngày ra mắt

Đọc tiếp