Game4V
>>
Game Online
>>
Sát thủ trong game online – Họ là ai?

Sát thủ trong game online – Họ là ai?

 | 18/02/2016 12:05

Những lớp nhân vật mang phong cách sát thủ luôn là đối tượng được ưa thích nhất trong dòng game online nhập vai bởi phong cách chiến đấu thiên biến vạn hóa và khả năng hạ gục đối thủ trong nháy mắt. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: Sát thủ ngoài đời thực có sự khác biệt như thế nào so với thế giới game hay chưa?

Khái niệm sát thủ trên thực tế đã xuất hiện từ rất lâu đời, thậm chí có thể đã hình thành cùng lúc khi những thể chế chính trị đầu tiên xuất hiện trong xã hội loài người. “Sát thủ” là một cụm từ Hán ngữ trong đó “sát” có nghĩa là giết, và “thủ” ở đây là chỉ bộ phận cánh tay (chứ không phải cái đầu như trong cụm từ “thủ trưởng”). Hiểu một cách đơn giản, Sát thủ là những kẻ chuyên thực hiện việc ám sát, giết người. Những khái niệm tương tự trong tiếng Hán mà chúng ta thường xuyên bắt gặp là Sát nhân (cũng dùng để chỉ kẻ giết người, nhưng Sát nhân là cụm từ chỉ hành động hoặc tính cách, bản chất của đối tượng, trong khi Sát thủ lại được dùng để ám chỉ một công việc cụ thể) hoặc Thích khách.

Tại các nước phương Tây, sát thủ dần được biết đến một cách phổ biến vào những năm 1332, khi vua Philip IV nước Pháp dự kiến mở ra một cuộc Thập Tự Chinh mới để giành lại các vùng đất thuộc Cơ Đốc giáo tại phương Đông. Khi đó, Brocadus – một Giáo sĩ người Đức đã biên soạn một bộ cẩm nang nhằm giúp đỡ nhà Vua trong việc thực hiện kế hoạch này. Trong bộ cẩm nang đó, Brocadus đã đề cập đến những nguy cơ rủi ro khi thực hiện một cuộc viễn chinh về phương Đông, và trong đó, Sát thủ đã được nhắc đến như một trong những mối hiểm họa khó lường nhất.

Theo Brocadus mô tả, Sát thủ là những tên giết người thuê, có kỹ năng chiến đấu khá tốt, hành tung bí mật và đặc biệt nguy hiểm. Bởi tính chất công việc có thể trở thành mối hiểm họa với bất kỳ một quốc gia nào, những Sát thủ đã rèn luyện cho mình những phương pháp ẩn giấu thân phận, và chính vì vậy mà họ có thể hóa thân thành bất kỳ một nhân vật bình thường lẩn khuất trong xã hội mà không ai có thể phát hiện ra.

sát thủ
Một sát thủ Hồi giáo (phải) đang chiến đấu với quân Thập tự chinh. Ảnh minh họa

Cũng từ những tài liệu này, mà kể từ thế kỷ thứ 13, cụm từ Sát thủ (Assassin) đã trở nên khá phổ biến tại các quốc gia châu Âu và được sử dụng để nói về những kẻ giết thuê đáng sợ. Và trên thực tế, đúng như những gì mà Brocadus đã phản ánh trong bộ tư liệu của mình, những Sát thủ Hồi giáo thực sự đã trở thành cơn ác mộng của những vị thủ lĩnh đội quân Thập tự chinh trong hàng thế kỷ của thời đại Trung cổ. Sự hình thành và phát triển của tầng lớp Sát thủ tại châu Âu cũng là nguồn cảm hứng hình thành nên Series Games nổi tiếng Assassin’s Creed

Tại các quốc gia phương Đông, khái niệm sát thủ được biết đến nhiều hơn thông qua những cuộc tranh đấu quyền lực trong các thế lực hoàng gia tại Trung Quốc hay Nhật Bản. Hai tổ chức Sát thủ nổi tiếng nhất trong lịch sử các quốc gia phương Đông, và cũng là nguồn cảm hứng vô tận để các Nhà làm game khai thác chính là Đường Môn và Ninja. Trên thực tế, Đường Môn được coi là một tổ chức sát thủ cụ thể tập hợp những thành viên trong cùng một gia tộc (họ Đường).

Ninja được xây dựng trong các tựa game online trong vai trò của những sát thủ thuần túy. Ảnh: Ninja Kunoichi trong tựa game Black Desert
Ninja được xây dựng trong các tựa game online trong vai trò của những sát thủ thuần túy. Ảnh: Ninja Kunoichi trong tựa game Black Desert

Trong khi đó, Ninja lại mang một ý nghĩa rộng hơn nhiều, đây là danh xưng để chỉ những cá nhân hay tổ chức đánh thuê chuyên về hoạt động bí mật từng tồn tại trong lịch sử Nhật Bản về nghệ thuật không chính thống của chiến tranh từ thời kỳ Kamakura đến thời kỳ Edo. Các chức năng của ninja bao gồm gián điệp, phá hoại, xâm nhập, ám sát, thậm chí có thể tham gia tập kích đối phương trong một vài trường hợp nhất định. Tuy nhiên có thể nhận thấy rõ ràng rằng trong thế giới game thì Ninja chỉ được khai thác như những sát thủ thuần túy mà không đề cập nhiều đến những vai trò còn lại.

Ở các tựa game Nhập vai hành động hiện đại (ARPG), các lớp nhân vật sát thủ luôn được xây dựng theo một phong cách tương đồng là sử dụng các loại vũ khí nhỏ gọn, khả năng sinh tồn và phòng ngự yếu nhưng bù lại có khả năng di chuyển linh hoạt, bộ kỹ năng với các chiêu thức sốc sát thương cao, và đôi khi còn sở hữu các tuyệt kỹ như đặt bẫy, ẩn thân… Nhìn chung, các lớp nhân vật thuộc dạng Sát thủ luôn được xây dựng theo một phong cách gói gọn trong cụm từ “hoa mĩ và hiệu quả”, khi sở hữu bộ kỹ năng dồn sát thương nhanh chóng nhưng cũng yêu cầu người sử dụng phải thi triển một cách chính xác và thuần thục, tạo nên một chuỗi combo chiêu thức “đẹp như Sách giáo khoa”.

blade & soul
Class nhân vật Assassin trong Blade & Soul – một tựa game tiêu biểu cho thể loại ARPG, sở hữu một lối chơi khá biến ảo và đẹp mắt những cũng không kém phần hiệu quả

Còn trên thực tế, công việc của các sát thủ lại không thực sự được sinh động như trong thế giới ảo, thậm chí, Sát thủ luôn khiến cho người ta cảm thấy kinh tởm và ghê rợn vì những gì mà họ thực hiện. Tuy rất ít người có thể chứng kiến quá trình “tác nghiệp” của một sát thủ, nhưng hầu hết đều rút ra được nguyên tắc chung mà mọi Sát thủ cần thực hiện, đó là “Nhất kích tất sát”, hạ gục đối phương một cách nhanh nhất và bí mật có thể và rút lui an toàn.

Trong một vài tựa game nhập vai cổ điển, mà cụ thể là Võ Lâm Truyền Kỳ, môn phái Đường Môn có thể xem là sự tái hiện tiêu biểu của những Sát thủ ngoài đời thực, không sở hữu kỹ năng bay nhảy sống động và những chiêu thức múa may thừa thãi, mỗi bộ kỹ năng của môn phái này đều chú trọng vào sự hiệu quả với việc sử dụng phi tiêu, phi đao, ám khí hoặc cạm bẫy để hạ gục đối tượng từ khoảng cách xa. Trong thực tế, nhiều nguồn nghiên cứu của các sử gia Trung Quốc còn khẳng định rằng bên cạnh khả năng dùng ám khí, Sát thủ Đường Gia còn sở hữu biệt tài chế tạo những loại độc dược chết người.

sát thủ võ lâm truyền kỳ 1
Đường Môn – Xứng danh đệ nhất sát thủ Võ Lâm Truyền Kỳ

Trải qua quá trình tồn tại và phát triển có thể lên tới hàng nghìn năm, Sát thủ luôn trở thành những nhân vật gây tranh cãi nhất trong lịch sử phát triển của xã hội loài người bởi sự bí ẩn và những tác động to lớn mà những con người đáng sợ này đã tạo nên. Hàng loạt vụ ám sát nổi tiếng mà nạn nhân đều là những nhân vật danh tiếng được thực hiện bởi các Sát thủ, thậm chí đã trực tiếp xoay chuyển lịch sử loài người.

Cũng chính vì vậy mà Sát thủ cũng trở đề tài khai thác vô cùng phong phú của những Nhà sản xuất game. Và mặc cho những định kiến cũng như sự kỳ thị của lịch sử, thì hiện tại, những nhân vật sát thủ vẫn đang trở thành nguồn cảm hứng bất tận và trở thành những nhân vật được yêu thích nhất trong thế giới game online.

[fresh_embepost pid=”320524″ ]

[fresh_embepost pid=”320792″ ]

Đọc tiếp