Game4V
>>
Game Online
>>
Những phi vụ “hack” để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt

Những phi vụ “hack” để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt

 | 11/06/2017 08:50

Không phải Đột Kích hay LMHT, đây mới chính là những tựa game chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi nạn hack trong lịch sử làng game Việt…

Phong Thần

Thời điểm năm 2008, Phong Thần là một trong những game online đầu tiên áp dụng hình thức nạp tiền qua mạng di động. Hình thức này mang lại khá nhiều tiện lợi và gia tăng doanh thu một cách đáng kể cho NPH.

Tuy nhiên thì sau khi đưa vào hoạt động không lâu, chương trình nạp Nguyên Bảo qua mạng di động Viettel bất ngờ xuất hiện lỗi vận hành lớn. Lỗ hổng này giúp cho người sử dụng Sim điện thoại Viettel chỉ cần thông qua một vài thủ thuật trao đổi số dư tài khoản đơn giản là có thể nạp Nguyên Bảo qua tin nhắn mà số tài khoản di động vẫn không bị trừ tiền.

phongthan Những phi vụ hack để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt 1

Lợi dụng lỗi bảo mật nghiêm trọng này, hàng ngàn người chơi Phong Thần chỉ trong một đêm “bấm máy” miệt mài, bỗng chốc trở thành tài phú, trong khi NPH VNG cùng nhà mạng Viettel điêu đứng vì số tiền thất thoát ngày một lớn.

Lỗi bảo mật sau đó đã nhanh chóng được khắc phục, xong lượng Nguyên Bảo “bất hợp pháp” mà người chơi có được thì không có cách nào để thu hồi bởi số lượng Nguyên Bảo này đã được thông qua những hình thức giao dịch phức tạp (oẳn tù tì) để chuyển sang tài khoản khác và không để lại tung tích.

phongthan Những phi vụ hack để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt 2

Sự kiện này dù không được nhắc đến nhiều trên các mặt báo cũng như diễn đàn game, nhưng cũng đã gây ảnh hưởng một cách rõ rệt khi hệ thống trang bị trở nên mất giá trầm trọng, trong khi NPH cũng chịu thất thoát tới hàng trăm triệu đồng.

Cabal Online

Cabal Online không chỉ là cái tên để lại vô vàn kỷ niệm đối với game thủ Việt, mà còn là ví dụ điển hình cho “tấn bi kịch” của một sản phẩm game online bị giết chết bởi chính cộng đồng của nó.

“Cuộc thanh trừng đẫm máu” là cách mà những người chơi Cabal dùng để gọi tên chiến dịch chống hack với quy mô lớn chưa từng có của một NPH game Việt. Thời điểm năm 2008, khi Cabal Online từ một tựa game online hấp dẫn đang dần trở thành miền đất hứa cho nạn hack game tràn lan và không thể kiểm soát, một chiến dịch truy quét những tài khoản có dính líu tới các “phần mềm thứ 3” được các NPH mạnh tay thực hiện với hi vọng thanh lọc cộng đồng game.

cabal-online Những phi vụ hack để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt 3

Nhưng kết quả mang lại thì chẳng những khiến cho người ta bất ngờ mà còn thêm phần chua xót. 17 000 tài khoản được xác nhận sử dụng hack và bị khóa vĩnh viễn. Một con số không thể tin nổi với một cộng đồng game. Tiếc thay, động thái tưởng chừng như tốt đẹp lại là đòn “kết liễu” đối với số phận của một tựa game huyền thoại tại Việt Nam.

Mất đi một lượng người chơi đáng kể, Cabal Online đã không thể vực dậy và nhanh chóng bị ngừng phát hành chỉ 1 năm sau đó, để lại hàng ngàn game thủ chân chính khác chỉ biết thở dài tiếc nuối trước hậu quả của những kẻ chơi game vô ý thức.

cabal-online Những phi vụ hack để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt 4

CS Online

Một tựa game mới ra mắt chưa đầy một tháng, mang trong mình biết bao những hi vọng và mong chờ của cộng đồng game bắn súng về một tựa game sạch và không hack, đã bị hack chỉ trong 2 tuần. Đó chính là những gì mà NPH CS Online đã phải hứng chịu.

cs-online Những phi vụ hack để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt 5

Cũng giống như Đột Kích, vấn nạn hack trong CS Online không tạo nên một làn sóng dữ dội mà cứ kéo dài âm ỉ và dai dẳng hết ngày này qua tháng khác. Mặc cho NPH game đã có những động thái không kém phần mạnh tay khi khóa tài khoản và thậm chí là ban IP hack, xong những đối tượng sử dụng hành vi gian lận trong game vẫn không có dấu hiệu chùn bước.

cs-online Những phi vụ hack để lại hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử làng game Việt 6

Đi cùng với nhiều lý do khách quan khiến CS Online không thể thu hút được cộng đồng game thủ như mong đợi, lại thêm nạn hack không thể kiểm soát khiến cho người chơi càng có thêm lý do để quay lưng với tựa game này. Và kết quả thì ai cũng biết, CS Online, hay còn gọi là Counter Strike Online, đã chính thức đóng cửa tại Việt Nam chỉ sau 1 năm vận hành.

Hack Game chính thức bị đưa vào danh sách hành vi phạm pháp tại Hàn Quốc

Đọc tiếp