Game4V
>>
Game Online
>>
Những kiểu game thủ ‘làm xấu mặt’ Game Online Việt

Những kiểu game thủ ‘làm xấu mặt’ Game Online Việt

 | 10/12/2015 19:00

Không phải ngẫu nhiên mà đã có thời điểm, Game Online bị đánh giá là một vấn đề tệ nạn của xã hội. Bên cạnh lý do xuất phát từ nhận thức sai lệch của một bộ phận quần chúng, thì cũng không thể phủ nhận rằng ngay trong chính cộng đồng game thủ cũng xuất hiện không ít những hành động xấu gây ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của ngành game, điển hình như những dẫn chứng sau đây.

1. Thích văng tục, chửi thề

Đây không chỉ dừng lại ở vấn đề thói quen khó bỏ, mà thậm chí tật xấu này còn được lựa chọn làm “dấu hiệu nhận biết” xem một người nào đó có phải là dân nghiền game hay không. Thắng thì chửi đối thủ, thua thì chửi đồng đội. Thậm chí không chỉ là đôi co bình thường mà còn dùng những ngôn từ hết sức khó nghe và tục tĩu để giao tiếp trong thế giới ảo.

thoixaucuagamethu Những kiểu game thủ làm xấu mặt Game Online Việt 1
Văng tục, chửi thề – một căn bệnh khó chữa của cộng đồng game thủ Việt. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy, chửi thề giúp con người dễ dàng giải tỏa căng thẳng và stress trong cuộc sống. Nhưng đó là trong trường hợp những câu chửi ấy được sử dụng trong phạm vi giới hạn và không nhằm mục đích xúc phạm người khác. Còn đối với những người mê game, văng tục, chửi thề đôi khi chỉ nhằm mục đích lấp liếm sự kém cỏi của mình, hoặc bôi nhọ, nhục mạ đối thủ. Để rồi khi những câu nói ấy khiến cho người nghe cảm thấy bị xúc phạm, thì cũng là lúc cuộc chiến “bàn phím” trong thế giới ảo bắt đầu bùng nổ.

[mecloud]aLZ2qLe2fy[/mecloud]

Các bậc phụ huynh sẽ nghĩ gì khi chứng kiến những hình ảnh này?

Đó là chưa kể, không một bậc phụ huynh hay người lớn nào lại ủng hộ việc con mình văng tục chửi bậy vô tội vạ bên cạnh bàn phím cả, chính vì vậy, khi phát hiện ra những trường hợp con trẻ trong gia đình có xu hướng ăn nói bỗ bã và cộc cằn, thậm chí vô phép, những bậc phụ huynh lại nghiễm nhiên khẳng định rằng con mình đã bị nhiễm thói hư tật xấu này khi chơi game.

2. Hiện trạng lừa đảo trên thế giới ảo

Sự phát triển của mạng lưới công nghệ thông tin cũng kéo theo đó vô vàn những hệ lụy khôn lường, mà đáng kể nhất phải nói đến việc những thủ đoạn lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi và nguy hiểm nhờ sự hỗ trợ của công nghệ mới.

thoixaucuagamethu Những kiểu game thủ làm xấu mặt Game Online Việt 2

Đây cũng là một thực trạng khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo ngại khi cho con em mình tiếp xúc với thế giới ảo. Bởi lẽ, những hành vi lừa đảo được thực hiện đôi khi lại đến từ chính những người bạn “ảo”, bạn game mà những game thủ vô tình làm quen thông qua mạng Internet. Với những thủ đoạn tinh vi và sự kiên nhẫn đến không ngờ, đôi khi những kẻ lừa đảo này thậm chí còn bỏ ra cả năm trời để tiếp xúc, làm thân, tạo dựng uy tín với nạn nhân rồi sau đó mới quăng một mẻ lưới “hốt” trọn cả một số lượng tài sản lớn. Và cuối cùng, người phải trả giá cho những hành vi này lại chính là nạn nhân cùng gia đình của họ.

thoixaucuagamethu Những kiểu game thủ làm xấu mặt Game Online Việt 3

Bên cạnh những thủ đoạn lừa đảo chuyên nghiệp và được xây dựng bài bản, thì cũng có không ít những trường hợp, những người “bạn game” lâu năm bỗng nhiên nảy sinh ý định trục lợi khi cảm thấy “người bạn” của mình quá nhẹ dạ và dễ tin người. Chính vì vậy, dù cho có cẩn trọng và cảnh giác đến đâu, thì thế giới ảo vẫn luôn là nơi tiềm ẩn vô vàn những nguy hiểm khó lường. Và cũng chính bởi tệ nạn lừa đảo và lợi dụng lẫn nhau đó, mà hình ảnh của game online cũng bị bóp méo trở thành một công cụ để những kẻ xấu xa lợi dụng nhằm trục lợi cho bản thân mình.

3. Sử dụng các phần mềm độc hại

Nói về việc sử dụng các phần mềm bất hợp pháp và gây hại thì có lẽ cộng đồng game thủ Việt đã trở thành một nạn nhân quá quen thuộc của tệ nạn này. Điển hình là trong những tựa game bắn súng hay những trò chơi mang tính đối kháng cao, việc sử dụng phần mềm hack để gian lận trình độ, nâng cao bảng thành tích của mình đã trở thành hiện tượng quá bình thường đối với game thủ Việt.

thoixaucuagamethu Những kiểu game thủ làm xấu mặt Game Online Việt 4

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở mục đích “sống ảo” và nâng cao thành tích của bản thân thì những đối tượng này đã chẳng khiến cho game online bị mang tiếng xấu một cách tai hại đến vậy. Trong vài năm gần đây, những người sử dụng Internet Việt Nam thường xuyên gặp phải những hiện tượng bị bóp nghẽn băng thông (hay còn gọi là cắt net), hay gặp phải những page quảng cáo game online có chứa đường link dẫn đến các trang web độc hại khác, gây rất nhiều ảnh hưởng đến những cá nhân cũng như cộng đồng.

Chính vì vậy, đã có không ít những trường hợp, những người sử dụng Internet vì vô tình ấn vào một trang quảng cáo game mà dẫn đến việc bị đánh cắp tài khoản, thông tin cá nhân, dữ liệu làm việc,… Từ đó cũng hình thành nên những cái nhìn hết sức tiêu cực về game online.

Đọc tiếp