Game4V
>>
Game Online
>>
Cùng tìm hiểu những khó khăn của các NPH Game tại Việt Nam

Cùng tìm hiểu những khó khăn của các NPH Game tại Việt Nam

 | 10/11/2014 14:21

Nếu bạn là game thủ, bạn sẽ cho rằng việc phát hành game là công việc sướng nhất quả đất: Ngồi chơi game và thu tiền. Nhưng sự thực có phải như vậy?

Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu về những khó khăn cơ bản mà hầu hết các NPH tại Việt Nam đều đã và vẫn đang phải đối mặt.

1. Nguồn cung cấp game

Đầu tiên, khó khăn của các NPH Game Việt đó là chúng ta chưa thể chủ động về nguồn cung cấp game.  Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ trong mảng mobile, vấn đề nguồn game mới dễ thở hơn đôi chút do sự phát triển khá rầm rộ của các studio trong nước. Đối với webgame và gameclient thì việc tự sản xuất game vẫn là một điều khá xa vời vì chi phí đầu tư quá lớn và rủi ro cao. Điều này dẫn đến việc các NPH Việt Nam bị phụ thuộc quá nhiều vào nguồn game từ nước ngoài (đa phần là từ Trung Quốc).

anh5 Cùng tìm hiểu những khó khăn của các NPH Game tại Việt Nam 1

Nói về thị trường game Trung Quốc: Mỗi năm các nhà sản xuất game từ xứ sở gấu trúc cho ra đời đến hàng nghìn đầu game đủ loại, từ mobile đến webgame, game client… Với số lượng nhiều như vậy, chắc hẳn các NPH Việt sẽ dễ dàng tìm ra các sản phẩm ưng ý để mang về nước phát hành? Không hề! Vì số lượng quá nhiều nên các đầu game khá tương đồng nhau về lối chơi, hệ thống tính năng, bối cảnh cốt truyện cũng như đồ họa. Việc tìm ra một sản phẩm game chất lượng và có sự khác biệt luôn là bài toán quá khó đối với bộ phận R&D của mỗi NPH.

anh6 Cùng tìm hiểu những khó khăn của các NPH Game tại Việt Nam 2
Game Tàu tràn ngập thị trường

Nếu may mắn tìm được một sản phẩm đầy đủ những tiêu chí: Nội dung game tốt, độc đáo, đồ họa đẹp.. thì yếu tố về giá cả sẽ là vấn đề tiếp theo phải nhắc đến. Một thực tế đáng buồn đó là các NPH Game Việt thường phải mua game với giá không hề rẻ. Có nhiều nguồn tin tiết lộ rằng với những sản phẩm client khủng, các NPH của Việt Nam phải bỏ tới hàng triệu $ để mua về. Cộng thêm vào chi phí Marketing và Vận Hành, liệu đến bao giờ tựa game đấy mới có thể mang lại lợi nhuận cho họ?

2.  Khó khăn trong khâu Marketing

Marketing game ở Việt Nam hiện thông qua 4 phương thức chính: PR – Truyền Thông, Banner, Quảng cáo trên Google và Quảng cáo trên Facebook. Có thể thấy với số lượng kênh MKT như vậy là quá ít so với số lượng game ra mắt mỗi tuần tại thị trường Việt.

anh1 Cùng tìm hiểu những khó khăn của các NPH Game tại Việt Nam 3
Quảng cáo “đắt đỏ”

Điều này dẫn đến tình trạng giá thành Marketing bị đẩy lên rất cao mà hiệu quả thì lại đi xuống. Lấy ví dụ với hình thức quảng cáo trên Google và Facebook, giá cả bị đẩy lên rất cao do 2 đơn vị này sử dụng hệ thống đấu giá để tăng số lần hiển thị quảng cáo. Các NPH Việt buộc phải “giết” lẫn nhau bằng cách đẩy giá lên cao để “tìm lấy đường sống” cho sản phẩm game của mình.

Tương tự như vậy với các phương thức khác, bài toán cân đối giữa hiệu quả và chi phí bỏ ra ngày càng khó giải đáp.

3. Vận hành – vấn đề muôn thuở

Đây là khó khăn lớn nhất trong việc phát hành thành công một tựa game ở Việt Nam. Như chúng ta đều biết, các NPH ở Việt Nam hầu như không thể can thiệp vào source game mà đều phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài: Từ các lỗi phát sinh của game, hack -cheat hay các sự kiện bản địa (Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10, Nhà Giáo Việt Nam 20/11…).

Những sự kiện mang tính bản địa
Những sự kiện mang tính bản địa

Vấn đề thứ hai đó là công việc Việt hóa game. Do đặc thù ngôn ngữ của mình, việc chuyển đổi các ngôn từ trong game sang tiếng Việt rất khó khăn. Chưa kể với các tựa game cần chuyên môn cao như Fifa Online hoặc mang nhiều nội dung kiếm hiệp như Kiếm Thế, Võ Lâm Truyền Kỳ… Khâu Việt hóa đòi hỏi sự am hiểu rất sâu về nội dung game. Một điều mà không phải dịch thuật viên nào cũng có thể làm được.

Tiếp đến, vị trí điều phối viên (Coordinator) cũng là một vấn đề cần quan tâm. Đây là vị trí cực kỳ quan trọng, kết nối NPH với NSX game. Một điều khá thiệt thòi cho các NPH Việt đó là chúng ta luôn phải có một Coor để liên hệ với phía NSX bằng ngôn ngữ của họ, còn họ chẳng bao giờ cần một “Coor Tiếng Việt” để giao tiếp với chúng ta cả!

anh4 Cùng tìm hiểu những khó khăn của các NPH Game tại Việt Nam 5
Coordinator – mắt xích cực kỳ quan trọng trong việc Vận Hành Game

Cuối cùng, vấn đề chăm sóc khách hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Không như cộng đồng người chơi thế giới, gamer Việt có rất nhiều thắc mắc “giời ơi đất hỡi” (làm thế nào để có cash in game chẳng hạn!) và yêu cầu vô lý (không đầu tư nhưng vẫn đứng top chẳng hạn!)… Cộng với ý thức chơi game còn thấp, dẫn đến rất nhiều những khó khăn cho NPH trong việc chăm sóc khách hàng.

Tạm kết

Trên đây là một vài vấn đề khó khăn mà bất kỳ NPH nào tại Việt Nam đều gặp phải. Hi vọng trong tương lai không xa, những vấn đề này sẽ được cải thiện, dễ dàng hơn cho các NPH Việt. Điều này cần rất nhiều sự cố gắng của bản thân NPH, cộng đồng người chơi cũng như những sự trợ giúp của các cơ quan chức năng.

>>> Thực trạng đáng buồn của Game MMO Client tại thị trường Việt

Đọc tiếp