Game4V
>>
Game Online
>>
“Nhờ ơn” PUBG, Trung Quốc trở thành quốc gia sở hữu lượng người dùng Steam lớn nhất thế giới

“Nhờ ơn” PUBG, Trung Quốc trở thành quốc gia sở hữu lượng người dùng Steam lớn nhất thế giới

 | 13/12/2017 08:50

PUBG
PUBG

Sinh Tồn

Theo các con số tính toán thống kê mới nhất, lượng người dùng đến từ Trung Quốc đã chiếm tới hơn 60% số lượng khách hàng của Steam trong năm 2017, mà ảnh hưởng lớn nhất tạo nên sự thay đổi này, không gì khác chính là PUBG…

Một cuộc khảo sát phần cứng dựa trên tiêu chí đối tượng sử dụng ngôn ngữ trên Steam vào cuối tháng 11 vừa qua đã cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc về tỉ lệ người dùng dựa trên ngôn ngữ phổ biến. Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, có tổng số 64.35% lượng người dùng Steam sử dụng ngôn ngữ Tiếng Hoa giản thể (Simplified Chinese) – ngôn ngữ chính của Trung Quốc. Tính cùng kỳ tháng 11 so với tháng 10/2017, số lượng người dùng này cũng đã gia tăng tới 8.23%.

Những ngôn ngữ phổ biến tiếp theo là Tiếng Anh 17,02% người dùng và tiếng Nga với 5,11%. Có thể nhận thấy một sự khác biệt vô cùng lớn khi so với cùng kỳ năm 2016, tỉ lệ người dùng sử dụng tiếng Anh trên Steam đứng đầu bảng với 44.1%, trong khi tiếng Hoa chỉ chiếm 8.6%.

Biểu đồ hiển thị khu vực người dùng Steam
Biểu đồ hiển thị khu vực người dùng Steam

Sự gia tăng đột biến lượng người dùng Steam đến từ Trung Quốc được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2012, khi Valve hợp tác cùng Perfect World để phát hành Dota 2 tại quốc gia này, và đến đầu năm nay, CS:GO là cái tên tiếp theo được 2 hãng game phối hợp ra mắt tại đất nước 1,4 tỉ dân.

Dĩ nhiên, lượng người dùng Steam tại các nước phương Tây thực tế không bị biến động theo chiều hướng suy giảm quá nhiều, việc tỉ lệ người dùng ngôn ngữ tiếng Trung tăng mạnh cho thấy rõ rằng Steam đã đón nhận thêm một lượng khách hàng khổng lồ đến từ Trung Quốc, và lượng khách này chủ yếu có được nhờ PUBG.

pubg Nhờ ơn PUBG, Trung Quốc trở thành quốc gia sở hữu lượng người dùng Steam lớn nhất thế giới 2

SteamSpy đã đưa ra một dữ liệu thống kê cho thấy rằng có tới 78% khách hàng Trung Quốc của Steam sở hữu PUBG trong tài khoản. Nghĩa là cứ 10 người có đăng ký tài khoản Steam thì sẽ có 8 người mua game. Việc gia tăng số lượng người dùng cũng mang về cho Valve một khoản thu khổng lồ lên tới hàng tỉ USD trong năm 2017 vừa qua, và rõ ràng cộng đồng game thủ Trung Quốc đã đóng góp một phần không nhỏ trong thành tựu này.

Một điều khá thú vị là hiện tại Tencent đã nắm giữ bản quyền của phiên bản PUBG phát hành tại thị trường Trung Quốc, mà nhiều khả năng đây sẽ là một phiên bản độc lập và hoàn toàn tách biệt khỏi Steam. Nếu điều này xảy ra, nguồn thu của Valve cũng như lượng người dùng khổng lồ mà Steam đang sở hữu sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi khả năng cao là hầu hết người dùng Trung Quốc sẽ quay về các Server trong nước.

pubg Nhờ ơn PUBG, Trung Quốc trở thành quốc gia sở hữu lượng người dùng Steam lớn nhất thế giới 3

Còn đối với riêng cộng đồng game thủ cũng như NSX Bluehole thì có vẻ như đây lại là một tin khá đáng vui mừng, Bluehole thì rõ ràng có thêm cơ hội để khai thác thị trường Trung Quốc, trong khi game thủ quốc tế thì đang nuôi hi vọng “thoát khỏi” người chơi Trung Quốc bởi những vấn nạn mà cộng đồng game thủ nước này mang lại, điển hình là nạn hack cheat tràn lan không kiểm soát.

Biệt Đội Thần Tố chưa kịp “hồi sinh”, đã có kẻ rao bán hack?

Đọc tiếp