Game4V
>>
Game Online
>>
Nghề chủ tiệm net và những nỗi khổ khó nói nên lời mỗi dịp Tết đến

Nghề chủ tiệm net và những nỗi khổ khó nói nên lời mỗi dịp Tết đến

 | 27/01/2016 21:41

Tưởng như những ngày nghỉ Tết sẽ là quãng thời gian “hân hoan” nhất của các chủ tiệm net khi đây là thời điểm thu hút khách chơi game đông đảo nhất, tuy nhiên trên thực tế thì bản thân những người làm nghề “net” cũng có những tâm sự mà người ngoài cuộc không thể hiểu hết…

Dĩ nhiên, việc học sinh, sinh viên được nghỉ vào những ngày lễ Tết luôn mang đến cho những chủ quán net một lượng khách hàng cũng như nguồn thu nhập dồi dào, tuy nhiên thì đi cùng với đó là những bất cập mà nếu như không phải người làm trong nghề thì hẳn sẽ không thể nào thấu hiểu hết được. Đầu tiên có lẽ phải kể đến rằng nghề kinh doanh quán net, cũng như một vài nghề nghiệp đặc thù khác, hầu như không biết đến khái niệm ngày nghỉ.

Nhiều quán game vẫn mở cửa để đón khách vào những ngày lễ Tết. Ảnh minh họa
Nhiều quán game vẫn mở cửa để đón khách vào những ngày lễ Tết. Ảnh minh họa

Hầu hết các chủ tiệm net đều mở cửa kinh doanh ngay từ những ngày đầu xuân năm mới, thậm chí nhiều chủ quán net còn lựa chọn việc mở cửa xuyên đêm…Giao thừa để phục vụ cho một số lượng game thủ không có nhu cầu đón Tết. Có nhiều ý kiến cho rằng đây hoàn toàn là vấn đề mà các chủ quán net có thể làm chủ được, nhưng thực chất, ngay cả trong những ngày lễ Tết, chỉ cần đóng cửa từ một đến hai ngày thôi là tiệm net đó sẽ ngay lập tức mất đi một lượng khách rất lớn, và thậm chí tồi tệ hơn là những khách hàng này cũng sẽ không quay lại vào những ngày sau đó vì mặc định “chủ tiệm đóng cửa nghỉ Tết, ghé lại chi cho mất công!” và sẽ lựa chọn một quán game khác để ngồi.

quán net
“không thể đóng cửa nghỉ Tết vì sợ mất khách”. Ảnh minh họa

Tuy nhiên thì với bối cảnh hiện tại, việc mở cửa ngày Tết để “giữ khách” dường như cũng trở thành một điều tương đối xa xỉ đối với những người kinh doanh quán net bình dân. Với thực trạng ế ẩm hiện nay, việc mở cửa vào ngày Tết gần như chỉ mang tính “câu kéo” thêm một lượng khách nho nhỏ nhằm tăng thêm chút ít thu nhập và “lấy lộc” đầu năm. Đó là chưa kể vào những ngày cuối năm, trong khi nhà nhà, người người đang lo sắm sửa và trang hoàng nhà cửa để đón Tết thì những chủ tiệm net cũng chỉ biết “án binh bất động” mà không dám thu hồi, dọn dẹp quán xá để tránh làm gián đoạn việc kinh doanh, vì như đã nói ở trên, chỉ cần gián đoạn một chút thôi cũng có nguy cơ mất đi một lượng khách vốn đã rất ít ỏi rồi.

quán net
Và thậm chí là không dám dọn dẹp nhà cửa. Ảnh minh họa

Không chỉ không biết tới khái niệm ngày nghỉ, những ngày cuối năm này cũng là lúc mà tâm trí của những người kinh doanh quán net “căng như dây đàn” khi phải đối mặt với những thủ tục kiểm tra và quy định gắt gao trong việc đảm bảo và giữ gìn an ninh trật tự. Và không thể kể đến một vấn đề khác là mặc dù trong những ngày lễ Tết, các bậc phụ huynh tuy thường nới lỏng “giới nghiêm” và cho phép con em mình lui tới những quán game, nhưng thực tế thì các vị chủ tiệm net cũng không thoát khỏi cái nhìn dè bỉu và định kiến từ người lớn, khiến cho mối quan hệ giữa gia đình chủ tiệm net và các gia đình khác cũng vì thế mà nảy sinh nhiều mâu thuẫn không đáng có.

quán net
Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nghề kinh doanh Internet vẫn phải hứng chịu những cái nhìn định kiến của xã hội

Có lẽ chính vì thế mà có những vị chủ tiệm net cũng đã từng cay đắng ví von rằng: “Làm nghề net như vào cái Nhà vệ sinh, cái đứa ở ngoài nhìn thì tưởng vào là sướng, ai biết được cái thằng ở trong chỉ muốn thoát ra khỏi chỗ đó càng nhanh càng tốt”. Một nghề mà xưa đến nay khi được nhắc đến đều khiến cho xã hội có những ấn tượng như “hái ra tiền”, “ngồi rung đùi cũng kiếm ra tiền”, một nghề tưởng chừng như nhàn hạ và sung sướng không ai bằng, trên thực tế cũng tồn tại những mặt trái, những nỗi lo âu trăn trở mà nếu như không tiếp xúc, hoặc không có một tâm tư biết thấu hiểu, thì sẽ chẳng thể nào cảm nhận được.

[fresh_embepost pid=”313617″ ]

[fresh_embepost pid=”314705″ ]

Đọc tiếp