Game4V
>>
Game Online
>>
Mượn danh ‘Vì cộng đồng’, game lậu liệu có thật sự tốt?

Mượn danh ‘Vì cộng đồng’, game lậu liệu có thật sự tốt?

 | 06/10/2014 20:24

Trước tình trạng game lậu tràn lan, những nhà phát hành chính ngạch trong nước luôn phải chịu nhiều thiệt thòi. Cộng đồng game thủ cũng bị ảnh hưởng đáng kể từ các máy chủ game không rõ nguồn gốc.

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng phát hành game lậu trên thị trường ngày một trở nên phổ biến. Các hình thức tổ chức game lậu cũng ngày càng tinh vi, nhiều biến tướng phức tạp, gây khó khăn cho các nhà làm game chính ngạch trong nước. Bên cạnh đó, việc này về lâu dài đã để lại rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lớn đến cả một cộng động người chơi, tạo thành các thành kiến không tốt mà ngành game luôn phải hứng chịu.

Anh Trịnh Đức Thành trưởng phòng Marketing – nhà phát hành VGG cho biết: “Game lậu là tình trạng phổ biến có từ thời MU, Gunbound, do các cá nhân (hoặc kể cả tổ chức) đứng ra thực hiện. Mục đích ban đầu thì ok, làm cho vui cho anh em chơi với nhau, source thì được share tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, về sau này, vì thấy cái lợi trước mắt mà nhiều người đã đi thương mại hoá, rồi thu hút thêm người chơi thì nó từ cái tốt thành cái xấu.”

1331598-mu_online Mượn danh Vì cộng đồng, game lậu liệu có thật sự tốt? 1
Game lậu có từ thời MU, Gunbound… (Ảnh minh họa)

Với cái lợi trước mắt, nhiều cá nhân hoặc các tập thể đã dần biến game lậu trở thành một hình thức để kiếm tiền phi pháp cho mình. Từ đó, dẫn đến rất nhiều tình huống tiêu cực xảy ra. Và không chỉ các nhà phát hành, ngay cả các game thủ cũng thường xuyên rơi vào tình cảnh oái ăm, “tiền mất tật mang” khi tham gia game lậu.

“Xấu ở đây có 2 cái: Thứ nhất, với người làm game lậu thì là vi phạm pháp luật, và làm nát cộng đồng, kéo cả cộng đồng gamer đi xuống. Thứ hai, với người chơi game lậu thì là đánh cược, rủi ro cao,… nguy cơ tiền mất tật mang, khi gặp sự cố thì không biết tìm các đơn vị phát hành game ở đâu.” – Anh Thành nói tiếp.

Rõ ràng, game lậu đang trà trộn rất nhiều trên thị trường, có xuất xứ và nguồn gốc không rõ ràng. Đôi lúc, nhiều game thủ cả tin, không tìm hiểu rõ, dễ dàng bị các tổ chức này câu kéo, chào mời tham gia. Thậm chí, nhiều tổ chức game lậu ngang nhiên thách thức các nhà phát hành game chính ngạch, sao chép mã nguồn của các game bản quyền về vận hành song song, giả mạo trắng trợn.

Theo anh N.P nhân viên nhà phát hành VIGO: “Tình trạng phát hành game lậu, game không rõ nguồn gốc đang ảnh hưởng rất lớn tới các nhà phát hành chính thống ở Việt Nam. Có không ít nhà phát hành đã phải điêu đứng trước cảnh game chưa về Việt Nam mà server lậu ngập tràn. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ để đem lại sự công bằng cho các doanh nghiệp làm ăn hợp pháp và những tổ chức cá nhân trục lợi bằng cách phát hành game lậu, game phi pháp.”

game4v-game-lau Mượn danh Vì cộng đồng, game lậu liệu có thật sự tốt? 2
Game lậu vẫn tràn lan trên thị trường, gây ảnh hưởng đến các NPH chính ngạch. (Ảnh minh họa)

Đa phần, các máy chủ game lậu luôn được vận hành một tiêu chí chung mà họ cho đó là “vì cộng động”. Thực tế, những game lậu này không hề có giấy phép vận hành, không rõ nguồn gốc. Các khoản tiền thu về là không hề nhỏ, nhiều cá nhân phạm pháp, lách luật vẫn ngang nhiên thu lợi cho bản thân mình. Đến khi game gặp sự cố, trục trặc…thì họ tuyệt nhiên tránh né, mất dạng, khó có thể bảo đảm quyền lợi người chơi.

“Game lậu là một bản chấp vá, bị ăn cắp mã nguồn, nên nó thường bị rất nhiều lỗi, ít tính năng. Thêm vào đó, các game lậu cũng không thể đáp ứng được các bản cập nhật liên tục như các game bản quyền. Nếu bạn chơi vui vẻ thì được, đừng bao giờ nạp tiền vào game lậu, vì họ không thể bảo vệ quyền lợi cho game thủ như các nhà phát hành lớn trong nước.” – Anh Khương Duy nhân viên truyền thông của nhà phát hành OneWorld chia sẻ.

Điều đáng nói nhất, mặc dù đã có rất nhiều tổ chức bị xử phạt, thậm chí truy tố trước pháp luật, nhưng hàng loạt game lậu vẫn mảy may hoạt động trên thị trường. Mặt khác, có game thủ còn quan niệm rằng, game lậu có cung cách phục vụ, vận hành tốt hơn một số nhà phát hành trong nước, nhất là khi các tựa game họ yêu thích đã không còn trên thị trường hoặc bị đóng cửa trước đó.

“Ngày xưa tôi không bao giờ chơi game lậu, nhưng mà 2 trò chơi tôi thích đều bị NPH trong nước đóng cửa vĩnh viễn, nhớ game nhớ kỉ niệm thì vào các server lậu mà chơi chứ biết làm sao bây giờ?” – Một game thủ nói.

Tất nhiên, đây cũng là một cái khó mà game thủ trong nước không biết bày tỏ cùng ai. Với họ, chơi game chỉ để giải trí, và chơi đúng tựa game mình yêu thích, nếu trò chơi đó đã đóng cửa vĩnh viễn thì đành phải tham gia ở các máy chủ lậu mà thôi. Hiểu được lý do này, nhiều game lậu gắn mác “vì cộng động” lại tiếp tục mọc lên, thu lợi cho mình. Tình trạng cứ thế tiếp diễn trong nhiều năm qua.

“Khi tham gia một game online, bạn nên xem rõ nguồn gốc và tên tuổi nhà phát hành game đó. Và tốt nhất là không nên tham gia các game lậu, vì game lậu sau một thời gian chắc chắn sẽ đóng cửa, lúc đó bạn không biết phải kêu cứu ai đâu. Hãy sáng suốt chọn game có bản quyền mà chơi nhé các bạn.” – Chị G nhân viên truyền thông – VNG nói .

Đọc tiếp