Game4V
>>
Game Online
>>
Lùm xùm chuyện bản quyền và phát hành lậu của Elite Lord of Alliance

Lùm xùm chuyện bản quyền và phát hành lậu của Elite Lord of Alliance

 | 21/09/2015 16:50

Elite Lord of Alliance (ELOA) mới đây đã dính vào vụ lùm xùm bản quyền giữa hai hãng game Webzen và GRE Ltd.

Mới đây, Webzen – Hãng phát hành game tên tuổi với những tựa game như  MU Online, Arch Lord II… đã chính thức đạt được thỏa thuận với hãng sản xuất NPICSoft về việc phát hành phiên bản tiếng anh của ELOA tại khu vực Bắc Mĩ và Tây Âu.

ELOA Lùm xùm chuyện bản quyền và phát hành lậu của Elite Lord of Alliance 1

Tuy nhiên, sự kiện này cũng chính là mấu mốc nảy sinh của vấn đề khi mà vào tháng 6 vừa qua, một phiên bản quốc tế khác của Elite Lord of Alliance đã chính thức cập bến khu vực Bắc Mĩ và châu Âu sau khi được đổi tên thành  Inspirit Online. Phiên bản này được chịu trách nhiệm vận hành bởi hãng GRE Ltd.

Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như trong bản hợp đồng mới được ký kết giữa Webzen và NPICSoft không nhấn mạnh một điều khoản rằng Webzen sẽ là NPH độc quyền của sản phẩm  Elite Lord of Alliance tại thị trường phương Tây.

ELOA Lùm xùm chuyện bản quyền và phát hành lậu của Elite Lord of Alliance 2
Buổi lễ ký kết hợp đồng giữa Webzen và NPICSoft

Dĩ nhiên, GRE Ltd sẽ không chịu đứng ngoài cuộc trước một vấn đề liên quan đến sự sống còn của sản phẩm mà họ tâm đắc nhất. Cho đến lúc này, cả ba bên mới “ngã ngửa” khi phát hiện ra nguyên nhân của vụ việc lại đến từ một lý do rất “lãng xẹt”, đó là sự không thống nhất trong khâu hợp tác nữa NPICSoft và ESTA Game – hãng đồng sản xuất tựa game  Elite Lord of Alliance. Dẫn đến việc NPICSoft thì ký hợp đồng phát hành với Webzen, trong khi ESTA Game thì lại đã bán bản quyền của ELOA phiên bản tiếng Anh cho GRE Ltd từ khá lâu trước đó. Về phía Nhà phát hành GRE Ltd, họ cũng khẳng định sẽ mời Luật sư để can thiệp vào vụ tranh chấp bản quyền này. Song NPICSoft lại cho rằng phiên bản của chỉ là một bản lậu.

ELOA Lùm xùm chuyện bản quyền và phát hành lậu của Elite Lord of Alliance 3
Inspirit Online – Phiên vản tiếng Anh của ELOA được GRE phát hành tại châu Âu và Bắc Mĩ hồi tháng 6 vừa qua

Trên mọi phương diện, nếu như cuộc chiến bản quyền nổ ra, Webzen có vẻ như sẽ chiếm ưu thế bởi những thỏa thuận giấy trắng mực đen với Nhà sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là việc cộng đồng game thủ phương Tây lại lên tiếng phản ứng dữ dội trước việc NPH này sẽ phát hành ELOA một lần nữa tại thị trường châu Âu và Bắc Mĩ. Hành động này được lý do giải là do yếu tố “độc quyền” mà Webzen nắm giữ trong việc phát hành sản phẩm. Điều đó đồng nghĩa với việc khi ELOA phiên bản Webzen ra mắt, thì Inspirit Online sẽ chính thức bị đóng cửa. Và với những động thái gần đây, không có vẻ gì là ông lớn này sẽ chịu nhượng bộ để tiếp quản hệ thống vận hành game mà GRE Ltd đang vận hành. Nếu vậy, toàn bộ những công sức và tiền bạc mà game thủ đã bỏ ra trong Inspirit Online sẽ hóa thành cát bụi.

ELOA Lùm xùm chuyện bản quyền và phát hành lậu của Elite Lord of Alliance 4
Cộng đồng game thủ quốc tế tỏ ra khá quan tâm đến sự kiện này

Trước nguy cơ đó, một game thủ  Inspirit Online đã đăng đàn liên tiếng về vụ việc này:

“Tôi không nghĩ Webzen sẽ có một lựa chọn khôn ngoan khi giành quyền phát hành game trong thời điểm này. Sẽ phải mất một giai đoạn Closed Beta khá lâu để có thể chính thức cho ra mắt một phiên bản ELOA mới. Và chưa kể đến việc 2 tựa game hoàn toàn không có gì khác biệt. Vậy nên dù cho họ (Webzen) có nỗ lực thay đổi một vài chi tiết, thì chúng ta cũng chẳng còn hứng thú gì để trải nghiêm lại từ đầu với một tựa game chẳng có gì mới mẻ!”

Một bên dành được lợi thế về mặt pháp lý, còn một bên thì được sự ủng hộ của đông đảo người chơi. Nếu cuộc chiến về bản quyền này nổ ra, diễn biến của nó sẽ rất khó lường và cũng khó để có thể dự đoán người thắng cuộc. Nhưng chắc chắn một điều rằng, cuộc chiến bản quyền này sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến bản thân Elite Lord of Alliance (hay Inspirit Online), mà những người phải chịu thiệt thòi ở đây, không ai khác chính là người chơi.

 

[fresh_embepost pid=”257037″ ]

[fresh_embepost pid=”256971″ ]

Đọc tiếp