Game4V
>>
Game Online
>>
Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ

Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ

 | 12/08/2019 22:21

Tương lai của eSports Việt Nam tiếp tục được mở rộng đáng kể, sau thành tích của tuyển PUBG All-Stars Việt Nam tại đấu trường PUBG Nations Cup 2019.

PUBG Nations Cup 2019 là giải đấu quy tụ 16 đội tuyển mạnh nhất thuộc 16 quốc gia trên toàn thế giới trong bộ môn PUBG. Đây cũng là giải đấu quy tụ nhiều gương mặt tên tuổi nhất trong giới FPS nói chung và PUBG nói riêng, khi có sự xuất hiện của những clan cực mạnh như Cloud9, Ghost Gaming, Faze Clan, Liquid…

Với những thành tích rất tốt từ trước đây, Việt Nam cũng đã có một suất tham dự chính thức của giải đấu này, được tổ chức từ 09/08 đến 11/08 với 15 trận đấu trên 2 map phổ biến nhất của PUBG.

Tuy vậy, với 1 đội hình còn rất trẻ, thậm chí mới chỉ có 1 VDV đi thi đấu quốc tế với không nhiều kinh nghiệm, Việt Nam bị xếp vào nhóm lót đường của giải đấu ngay từ khi sự kiện còn chưa bắt đầu. Trong khi đó, team Phần Lan được xếp ở vị trí có khả năng vô địch nhất với hàng loạt các tên tuổi thuộc Top 1 và 2 của giải PUBG Euro League.

Bảng dự đoán sớm trước PUBG Nations Cup 2019 sẽ cho chúng ta thấy cái nhìn tổng quan mà thế giới đang xem xét về nền PUBG tại khu vực SEA. Việt Nam bị đánh giá rất thấp, thậm chí là dưới Thái Lan đến 9 bậc.

PUBG Nations Cup 2019 Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ 1

Nhưng dự đoán thì vẫn chỉ là dự đoán, Top 1 trong ngày thi đấu đầu tiên của tuyển Việt Nam với 16 kills đã gây shock cho giới phân tích chung của PUBG. Không những thế, pha clear toàn bộ đội hình Đức ở những giây combat cuối cùng còn nằm ở vị trí Top 1 Highlight của PUBG Nations Cup 2019. Nó cũng giúp cho Sapauu lọt ngay vào top kill của giải.

hgnbhnb Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ 2
Những giây cuối cùng của trận mở màn

Cú đánh phủ đầu của một kẻ vô danh đã khiến cho 15 team còn lại phải sốc tinh thần ngay lập tức. Ngay kể cả giới phân tích của PNC 2019 cũng nghĩ rằng, có thể đây là một kết quả may mắn dành cho tuyển Việt Nam. Đặc biệt là sau trận thứ 2 với 1 pha nổ xe và 1 pha tự hủy cực kì đáng tiếc. Tuy nhiên, khá bất ngờ khi, team Việt Nam vẫn giữ được những sự tự tin nhất định. Có thể combat kém hơn nhưng chiến thuật mà team Việt Nam áp dụng cho giải đấu có phần rất đúng đắn.

Basill được giao vai trò scout toàn bộ các khu vực xung quanh và kĩ năng lái xe của game thủ này là không phải bàn cãi khi có những pha lách đồi, báo cáo vị trí cực tốt. Điều này giúp ích đáng kể cho kế hoạch chia lẻ team vào giai đoạn đầu và tụ lại ở những vòng bo sau sao cho có lợi thế tốt nhất.  Các đội đã bắt đầu phải dè chừng với tuyển Việt Nam khi chúng ta có được vị trí top 2 sau ngày thi đấu đầu tiên.

Bước sang ngày thi đấu thứ 2, thành tích của Việt Nam bất ngờ sụt giảm khi nhận được sự chăm sóc đặc biệt đến từ “anh hàng xóm” cách nửa vòng Trái Đất là Canada. Sở hữu tuyển thủ Cloud9, streamer cực kì nổi tiếng, Kaymind, Canada sớm khẳng định sức mạnh kinh khủng của mình trong các pha combat 1v1 và gần như chúng ta không có nhiều cơ hội để chiến thắng.

Ngày thứ 2 cũng ghi nhận tuyển Việt Nam gặp phải tình trạng bo rất xấu và gần như bất lợi ở những vòng bo 6 trở nên, kết hợp với việc các VDV có phần run tay trong các pha combat cũng như sai chiến thuật đã khiến cho cả đội phải dừng lại ở vị trí thứ 6.

Nhưng giới phân tích cũng sớm nhận ra được, tuyển Việt Nam đang bị thiếu kinh nghiệm chiến đấu quốc tế, chủ động né khá nhiều combat để có được thứ hạng tốt và lợi dụng tình hình combat liên tục của các đội khác để ks mạng. Tất nhiên, điều đó là không hề phù hợp trong giải đấu mà các team đều tay rất to và chủ động tác chiến. Nhiều team đã đánh hơi được chiến thuật tỉa người củatuyển Việt Nam. Tưởng như ở 1 vị trí bo đẹp, giờ đây, cả team bỗng trở thành tâm điểm bắn phá của nhiều team khác bất chấp khoảng cách rất xa. Điều này gây bất lợi nghiêm trọng trong các vòng bo cuối khi hầu hết các team đã bắt được vị trí của Việt Nam.

Vị trí top 6 trong ngày thi đấu thứ 2 là hoàn toàn xứng đáng cho đội nhà, không muốn nói là họ đã quá nỗ lực và có cả phần may mắn trong những pha sơ hở của đối phương.

Nhưng không có nghĩa, tuyển không ghi nhận thêm 1 highlight khác.

hgnbhnb Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ 3
Clear toàn bộ đội hình Mỹ

Ngay trận đầu tiên tại PUBG Nations Cup 2019, tuyển Việt Nam đã mắc 1 lỗi công tuyển Mỹ khá nghiêm trọng dẫn đến việc 2 game thủ Basill và Nhism phải nằm xuống. Nhưng lối đánh du kích của người Việt lúc này mới bắt đầu bộc lộ. Trong 1 pha đổ dồn sang tấn công, tuyển Mỹ gặp sai lầm nghiêm trọng khi bị kẹp bởi Leviz và Sapauu giữa hành lang, tạo điều kiện thuận lợi cho Sapauu clear toàn bộ đội hình phía Mỹ.

Đây cũng là combat đầu tiên của giải mà 1 VDV xóa sổ toàn bộ đội hình phía team địch. Nó còn khiến cho BLV người Mỹ của giải phải thốt lên rằng: “Thật quá bi thảm!”

Chính sự kiện này khiến cho người Mỹ vỡ trận và thi đấu trượt dốc trong hàng loạt các game sau.

Chuyển sang ngày thi đấu thứ 3, chiến thuật combat thụ động và tỉa người đã không còn phát huy tác dụng, bắt buộc Việt Nam phải chuyển sang thế tấn công nhiều hơn để có điểm kill. Trong 5 trận, chỉ có 1 trận duy nhất bo ủng hộ, 4 trận còn lại thì không, đặc biệt có trận Việt Nam đã phải rất may mắn mới vào được bo tại Military Base, bản đồ Erangel khi không có đội nào liều mình camp cầu.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất của ngày thi đấu thứ 3 là tất cả các thành viên đều căng sức đối đầu với các tuyển khác, bất chấp không có nhiều lợi thế trong các pha solo 1v1. Một trong những đối thủ gây “bức mình” và “hữu duyên” nhất của Việt Nam chính là Canada. Trong 15 trận thi đấu, có đến 10 trận mà tuyển VN vấp phải các đợt tấn công của người Canada. Nhism và Kaymind liên tục tặng nhau những trái lựu đạn không thể chính xác hơn. Nếu người Việt làm chủ thế cục tấn công trong ngày thi đấu đầu tiên thì đến ngày thứ 3, sức mạnh cá nhân của người Canada mới phát huy tác dụng.

hgnbhnb Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ 4

Tình huống móc máy của Sapauu vào các thành viên của Canada trong trận 3 ngày thứ 3 là đỉnh điểm của cuộc chiến giữa 2 đội. Canada gần như không biết có 1 thành viên của team Việt Nam ở ngay phía sau lưng mình nhưng 1 pha xử lý quá vội của Sapauu, kết hợp với việc Leviz bị knockout dưới đồi và bị team Argentina bắn lén đã khiến cho Việt Nam thua giao tranh. Tình huống này cũng là thứ đã khiến cho điểm số của Việt Nam thấp hơn 3 điểm ở kết quả chung cuộc dẫn đến việc phải xuống Top 4.

Nhưng cũng cần phải nói Việt Nam đã có một cuộc bám đuổi cực kì quyết liệt với 3 các team dẫn đầu bao gồm Hàn, Nga và Canada. Và chỉ thiếu 1 chút may mắn nữa thôi, chúng ta đã dành vị trí top 3 khi chỉ cách người Canada có đúng 3 điểm. Cần phải nói rằng, ngày thi đấu cuối cùng người Nga thực sự đã làm quá tốt vai trò khi giành được cả vị trí top kill lẫn, Top 1 của giải.

hgnbhnb Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ 5
Cản thành công người Hàn tới top 1

Nhưng trong đó, có 1 phần công rất lớn của tuyển Việt Nam khi chính là team chủ chốt giải quyết nốt 2 thành viên cuối cùng của Hàn Quốc khiến họ không thể giao tranh tiếp. Người Nga chỉ việc xông lên và cố giành được những điểm kill mạng với người Thái. Chiến thuật núp rừng Mansion mang đậm phong cách Việt Nam đã biến cơ hội vô địch của người Hàn về con số 0 tròn trĩnh.

Kết quả chung cuộc của PUBG Nations Cup 2019, Việt Nam xếp thứ 4 trên bảng tổng xếp hạng. Sapauu trở thành VDV Top 3 tổng kill. Biến lời dự đoán của các chuyên gia phân tích trở thành 1 trò hề đúng nghĩa. Việt Nam cũng chính là team góp phần đập tan đội hình chiến lược của người Phần Lan, với liên tục 3 trận clear toàn bộ team, biến họ trở thành nỗi thất vọng lớn nhất của giải khi xếp bét bảng.

hgnbhnb Hành trình PUBG VN tại PNC 2019: Từ kẻ lót đường đến người đứng trên vai gã khổng lồ 6
Bảng thành tích chung cuộc PUBG Nations Cup 2019

Bất chấp bo không ủng hộ và liên tục bị kẹp giữa hàng loạt những lão làng thế giới, 4 chú lính nhỏ bao gồm Sapauu, Nhism, Leviz và Basill, cùng sự chỉ huy tài tình của HLV DJ Chip đã giúp cho Việt Nam thực sự có tên tuổi trên bản đồ khu vực PUBG.

Bản thân các đơn vị phân tích PUBG Nations Cup 2019 hoàn toàn đã phải đánh giá lại toàn bộ những gì về “chú ngựa ô lót đường” mang tên Việt Nam. Họ thực sự cho rằng, dù kĩ năng solo của từng VDV Việt Nam là chưa tốt nhưng chiến thuật chọn điểm giữ bo, cắn máu đối phương từ xa và biết cách chọn thời điểm kết thúc mục tiêu là thứ mà nhiều đội tuyển mạnh còn phải học tập rất nhiều.

Leave a Reply

Đọc tiếp