Game4V
>>
Game Online
>>
Game Online tháng 1: Đạo, trộm, giả mạo!

Game Online tháng 1: Đạo, trộm, giả mạo!

 | 22/01/2015 16:16

Tháng đầu tiên trong năm 2015, làng game online Việt chào đón năm mới bằng những sự việc không lấy gì làm tích cực!

Hãy cũng trang tin game Game4V nhìn lại làng game online Việt với những sự kiện diễn ra trong tháng đầu năm 2015. Tuy nhiên, bài viết này không nhằm điểm danh lại các tựa game mới ra mắt, ngày phát hành hay tính năng mà sẽ nói tới những vụ việc gây phản ứng mạnh trong cộng đồng game.

Trộm ảnh quảng bá game online

Để tạo sức hút cho tựa game mới toanh ngay từ khi chưa ra mắt, SSGroup đã mời một ê-kíp cực chất và chuyên nghiệp với đẳng cấp quốc tế để thực hiện bộ ảnh cho tựa game Tứ Đại Danh Bổ theo phong cách nghệ thuật body painting và art nude. Thế nhưng, ngay sau khi tung ra bộ ảnh nóng bỏng mắt và lời tuyên bố hùng hồn của Thi Thi Phạm “sẽ nude vì Tứ Đại Danh Bổ” thì công sức của NPH đã bị cuỗm một cách trắng trợn.

game-online Game Online tháng 1: Đạo, trộm, giả mạo! 1
Bộ ảnh body painting Tứ Đại Danh Bổ được dùng để quảng bá cho tựa game khác

Bằng chứng là bộ ảnh này đã được “mượn” để quảng cáo cho một tựa  game online khác có tên Phong Vân. Hình ảnh Thi Thi Phạm trong bộ ảnh quảng bá cho Tứ Đại Danh Bổ lại trở thành công cụ quảng cáo cho sự ra mắt môn phái mới trong game Phong Vân: “Ra mắt bộ ảnh body painting tái hiện phái Đệ Nhị Mộng”. Sự việc này ngay lập tức tạo ra luồng dư luận phản hồi mạnh mẽ về tính vấn đề bản quyền trong quảng cáo game nói riêng và ngành game online Việt nói chung.

Lại là quảng cáo game

Trước vụ việc của Tứ Đại Danh Bổ phải kể đến sự tranh cãi xung quanh việc bộ ảnh cosplay Mỹ Nhân Kế bị sử dụng để quảng bá cho game online khác. Theo đó, trong kế hoạch quảng bá cho webgame mỹ Nhân Kế 2, CMN Online đã tung ra bộ ảnh cosplay của Diễm My 9x đầy sắc sảo với những đường nét quyến rũ. Ngay lập tức, bộ ảnh đã nhận được sự thu hút lớn từ cộng đồng gamer thủ, đủ để chứng minh độ hot của cái tên Diễm My.

cosplay game online Game Online tháng 1: Đạo, trộm, giả mạo! 2

Không có gì đáng nói nếu sự việc chỉ dừng lại ở đó. Sau khi bộ ảnh ra mắt, trên fanpage của một tựa game khác có tên Võ Lâm Kỳ Hiệp đã chia sẻ những hình ảnh đó với tựa đề:

“Trong thời gian gần đây những bộ cosplay đến từ làng game cũng như cộng đồng cosplayer Việt đều được đầu tư công phu và rất đẹp mắt, sau đây mời quý độc giả thưởng lãm lại trong ngày đầu năm mới 2015.

Bộ cosplay mỹ nhân cổ trang của Diễm My 9x”.

Screenshot_10 Game Online tháng 1: Đạo, trộm, giả mạo! 3

Phía ê-kíp thực hiện bộ ảnh quảng bá cho game online Mỹ Nhân Kế 2 cho rằng việc sử dụng hình ảnh Diễm My độc quyền của CMN để đăng tải trên fanpage Võ Lâm Kỳ Hiệp không khác gì “Ăn cướp giữa ban ngày”. Có không ít ý kiến cho rằng fanpage trên chỉ đăng tải bộ ảnh như một cách chia sẻ thông thường trên mạng xã hội, không có câu chữ nào khẳng định sự sở hữu của họ với bộ ảnh.

[fresh_embepost pid=”141590″]

Game chưa ra mắt đã có bản fake

Ngoài mảng game online, mobile cũng xảy ra sự việc khá nghiêm trọng và cái tên mà tôi muốn nhắc đến là gMO LoL Truyền Kỳ, tựa game ăn theo MOBA đình đám Liên Minh Huyền Thoại được Soha Game phát hành vào ngày 15/1/2015. Thế nhưng, trước khi ra mắt một ngày, trên fanpage chính thức của LoL Truyền Kỳ xuất hiện thông báo về bản giả mạo có khả năng phát tán virus trên thiết bị mobile khi cài đặt.

game-online Game Online tháng 1: Đạo, trộm, giả mạo! 4
LoL Truyền Kỳ chưa ra mắt đã có bản fake

Chỉ một phút lơ đãng, nếu không để ý tới thông tin về NPH, chắc chắn có một lượng đáng kể gamer sẽ cài đặt bản fake đó về. Bản thân người viết cũng đã bị nhầm lẫn và thất vọng khi trải nghiệm mới phát hiện ra đó hoàn toàn là một bản giả mạo. Bỏ qua sự hay dở của LoL Truyền Kỳ, việc game chưa ra mắt đã xuất hiện bản fake thực sự trở thành vấn đề đáng báo động. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới

Thay tên đổi họ cho game

Trong bối cảnh thị trường game online Việt hiện nay, các webgame được khai sinh và khai tử nhiều như nấm. Bên cạnh những sản phẩm đã đi vào dĩ vãng mà gamer luôn mong muốn NPH hồi sinh thì nổi cộm lên hiện tượng “độ” lại các sản phẩm kém chất lượng, lấy đi niềm tin của cộng đồng.

Gần đây, nhiều trang tin đã đăng tải các thông tin liên quan đến tựa game Bá Đao Chi Mộng, chính là game cũ Sáng Thế Tam Quốc đã từng phát hành ở Việt Nam năm 2013. Mặc dù đây vẫn là một tựa game có bản quyền phát hành chứ không phải là sản phẩm từ source lậu trôi nổi như nhiều lời đồn đoán nhưng nó cũng là bài học đắt giá cho các đơn vị truyền thông cũng như NPH trong việc “thay tên đổi họ” của Game và phát hành như một sản phẩm mới.

Một lần nữa, chúng ta cần phải nhìn thẳng vào những góc tối trong làng game online Việt. Bản thân người viết quan ngại sâu sắc tới vấn đề bản quyền game, không chỉ trong lĩnh vực quảng cáo mà còn là đăng tải thông tin, ra mắt và phát hành game.

Vấn đề về số lượng và chất lượng, tốc độ phát triển và tuổi thọ của game online nói chung tại Việt Nam còn quá nhiều điều cần giải quyết. Liệu rằng vấn nạn bản quyền game ở Việt Nam bao giờ mới có thể minh bạch?

>>> Bản tin Game Online ngày 21/1: Nghịch Tam Quốc mở máy chủ mới

Đọc tiếp