Game4V
>>
Game Online
>>
Đi tìm lời giải cho bài toán chấn hưng Game Online Việt trong năm 2015

Đi tìm lời giải cho bài toán chấn hưng Game Online Việt trong năm 2015

 | 19/12/2014 15:20

Năm 2015 sẽ là thời điểm hoàn hảo cho sự chuyển mình tích cực của Game Online Việt.

Như trang tin game Game4V đã đưa tin, thời gian vừa qua đã diễn ra rất nhiều sự kiện sôi động của làng game Việt. Bỏ qua những tin tức “thường ngày ở huyện” như: Game cực hot ra mắt, bản cập nhật khủng, hay máy chủ “thần thánh” khai mở… Chúng ta có thể thấy rõ 4 sự kiện nổi bật trong thời gian qua: (I) webgame Thất Sắc thông báo đóng cửa sau 1 tháng ra mắt , (II) SGame tham gia G-Star 2014 và xác nhận mua game “bom tấn” Elite Lord of Alliance (ELoA), (III) Giải đấu “Đi tìm sáng tạo” do Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức và hội thảo Mobile Win+2014 do Soha Game tổ chức, và đặc biệt là (IV) sự kiện: Thông qua nghị định không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt Game Online

Thoạt nhìn, 4 sự kiện kể trên có vẻ như chẳng có gì liên quan tới nhau. Tuy nhiên, nếu thay đổi góc đánh giá đi một chút, chúng ta sẽ nhận ra rằng: Mỗi sự kiện kể trên đại diện cho một lý do rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sự “lột xác” của Game Online Việt trong năm 2015.

I. Sự cải thiện thị hiếu của gamer

Việc ra mắt hay đóng cửa một sản phẩm game đã trở thành “chuyện thường ngày ở làng game Việt”. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự tiến bộ đáng kể trong thị hiếu của gamer: Không phải bất kỳ sản phẩm game nào cũng có thể sống ở làng game Việt nữa. Người dùng đã bớt “ăn tạp” và có sự chọn lựa thông minh hơn. Những sản phẩm bị gắn mác “game rác” sẽ ít đất sống hơn, nhường chỗ cho những sản phẩm game online bom tấn như: Elite Lord of Alliance (ELoA), World Of Warships, Black Desert…

Game Online Việt
Game kém chất lượng sẽ dần biến mất bằng sự đào thải của gamer

Sự cải thiện thị hiếu của gamer là 1 trong 2 điều kiện tiên quyết đến sự lột xác của làng Game Online Việt vì suy cho cùng, cho dù các sản phẩm bom tấn có về nhiều đến mấy mà người chơi không đón nhận thì cũng sẽ nhanh chóng “chìm xuồng”.

 II. NPH dám đầu tư vào những siêu phẩm bom tấn

Đây chính là điều kiện thứ 2 như đã được nêu ở trên. Khi mà cộng đồng người chơi thực sự thay đổi, thực sự cần những sản phẩm bom tấn thì NPH chính là người phải thỏa mãn nguyện vọng đó. Tất nhiên, với mỗi sản phẩm chất lượng đồng nghĩa với những khoản tiền đầu tư kếch xù, lượng nhân sự khổng lồ cũng như sự cố gắng tối đa. Đây cũng là một bài test phân loại rất hiệu quả dành cho các NPH tại thị trường Việt.

Game Online Việt
Game “bom tấn” về nước – cơ hội và thách thức

III. Hợp tác phát triển với đối tác nước ngoài

Đây cũng là một trong những phương hướng thay đổi rất tích cực cho bộ mặt làng Game Online Việt trong năm 2015. Việc hợp tác thiết kế game hay phối hợp phát hành với các đối tác nước ngoài không những gia tăng vị thế của Game Online Việt mà nó còn mang lại rất nhiều những bài học bổ ích cho các doanh nghiệp Việt Nam, từ đó nâng cao chất lượng của các sản phẩm game xuất hiện tại thị trường.

Game Online Việt
Sự kiện “Đi tìm sáng tạo”

Giải đấu “Đi tìm sáng tạo” nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển là một cơ hội hợp tác như vậy. Các doanh nghiệp Việt không chỉ nhận được những cơ hội hợp tác hoàn hảo đến một thị trường cực kỳ tiềm năng: Châu Âu. Chúng ta còn có cơ hội tiếp thu những kinh nghiệm của một quốc gia phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong lĩnh vực Video Game (với rất nhiều sản phẩm cực kỳ nổi tiếng như Battle Field hay Candy Crush Saga..).

thumb Đi tìm lời giải cho bài toán chấn hưng Game Online Việt trong năm 2015 4

Hội thảo Mobile Win+2014 do Soha Game phối hợp tổ chức mới đây cũng là một cơ hội như vậy. Với thị trường gần gũi hơn (Trung Quốc), nền tảng thuận tiện hơn (Mobile), đây cũng là một hướng đi hết sức tiềm năng trong năm 2015.

IV. Sự thông thoáng và hỗ trợ của các đường lối chính sách

Có thể nói đây chính là “ngọn gió mát lành” để “cánh diều Game Online” bay cao trong năm 2015. Mới đây, Chính phủ đã thông qua nghị định không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt Game Online. Đó là động lực lớn cho các doanh nghiệp Game nước nhà đầu tư phát triển. Hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những nghị quyết như vậy để làng Game Online Việt càng ngày càng phát triển, xứng đáng với tiềm năng vốn có, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển của kinh tế xã hội nước nhà.

Tạm kết

Có thể thấy, sau một thời gian tương đối dài chìm trong những sản phẩm thiếu chất lượng, 2015 chính là thời điểm hoàn hảo cho sự “lột xác” tích cực của làng game Việt. Những lợi thế đã sẵn có, chúng ta hãy cùng chờ đợi và hi vọng!

>>> Game thủ Việt xóa bỏ định kiến khi sử dụng game làm đồ án

Đọc tiếp